Chung tay lan tỏa yêu thương

Trúc Phương |

Sau 2 năm triển khai thực hiện, chương trình “Mỗi chi đoàn gắn liền với một việc làm tốt, một địa chỉ nhân đạo” của Đoàn Trường THPT Đông Hà luôn nhận được sự hưởng ứng, đánh giá cao từ phía nhà trường, học sinh và toàn xã hội bởi ý nghĩa nhân văn sâu sắc mà nó mang lại. Không những giúp đỡ các cụ già neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP. Đông Hà, chương trình còn tạo cho các bạn đoàn viên, thanh niên nhiều trải nghiệm thực tế bổ ích ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.  

Căn nhà nhỏ của cụ Lê Thị Hồng Ngọc (sinh năm 1951) tại số 15 Nguyễn Trãi, Khu phố 8, Phường 1, TP. Đông Hà 2 năm trở lại đây luôn rộn rã tiếng nói cười bởi có sự ghé thăm thường xuyên của các bạn đoàn viên, thanh niên Trường THPT Đông Hà. Tranh thủ sau mỗi giờ học hoặc vào những ngày cuối tuần, các bạn học sinh cùng nhau đến rửa chén, giặt giũ, quét dọn nhà cửa, nấu ăn và trò chuyện cùng cụ. Được biết, hoàn cảnh cụ Ngọc vô cùng khó khăn. Ba người con của cụ vì miếng cơm manh áo phải vào Nam kiếm sống, một mình cụ ở nhà, bị những căn bệnh tiểu đường, thấp khớp hành hạ quanh năm. Tuy nhiên, kể từ ngày được các bạn đoàn viên, thanh niên Trường THPT Đông Hà đến chăm sóc, cụ Ngọc dường như vui vẻ hẳn ra. “Các cháu học sinh rất ngoan và lễ phép, thường xuyên chăm sóc, trò chuyện, ăn cơm cùng tôi. Được các cháu đến thăm, tôi cảm thấy trong người khỏe khoắn hơn. Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến nhà trường và các cháu học sinh vì đã quan tâm, giúp đỡ những người già neo đơn như tôi”, cụ xúc động chia sẻ.  

Các bạn đoàn viên, thanh niên Đoàn Trường THPT Đông Hà chăm sóc cho cụ Lê Thị Hồng Ngọc - Ảnh: T.P​
Các bạn đoàn viên, thanh niên Đoàn Trường THPT Đông Hà chăm sóc cho cụ Lê Thị Hồng Ngọc - Ảnh: T.P​

Có thể nói, hoạt động ý nghĩa ấy không chỉ có giá trị với riêng cụ Ngọc mà còn là bài học sâu sắc về sự quan tâm, chia sẻ yêu thương với những người yếu thế dành cho các bạn đoàn viên, thanh niên Trường THPT Đông Hà. Vừa nhanh tay rửa ly cốc, em Trần Thị Mỹ Hạnh, học sinh lớp 11A5 vừa cho biết: “Được đến thăm, giúp đỡ, chăm sóc cụ sau mỗi giờ học khiến em và các bạn cảm thấy rất vui. Nhờ hoạt động này mà chúng em đã học được nhiều điều, biết cách tự làm những công việc mà ở nhà chưa bao giờ làm”.  

Theo Phó Bí thư Đoàn Trường THPT Đông Hà Nguyễn Thanh Toàn, chương trình “Mỗi chi đoàn gắn liền với một việc làm tốt, một địa chỉ nhân đạo” được triển khai từ đầu năm học 2018-2019, xuất phát từ thực tế xã hội hiện nay vẫn còn nhiều người già neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố cần được sự giúp đỡ, chăm sóc. Đây cũng là mục tiêu giáo dục của nhà trường, mong muốn gắn kết chặt chẽ giữa dạy kiến thức và giáo dục đạo đức cho các em học sinh. Hầu hết các cụ được nhận chăm sóc, hỗ trợ đều thuộc diện già yếu, neo đơn, thường xuyên đau ốm… Sau khi biết về hoàn cảnh của các cụ, đại diện đoàn trường cùng ban chấp hành các chi đoàn đã về nhà từng người để tìm hiểu hoàn cảnh và quyết định nhận chăm sóc, hỗ trợ. Nguồn kinh phí thực hiện chương trình đều được các bạn đoàn viên, thanh niên xây dựng thông qua phong trào kế hoạch nhỏ, thu gom ve chai, giấy vụn… và một phần hỗ trợ từ phía đoàn trường. Được biết, đến thời điểm hiện tại, ngoài cụ Ngọc, Đoàn Trường THPT Đông Hà đang nhận hỗ trợ, chăm sóc cho 6 người già neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn khác trên địa bàn thành phố. Trong đó có trường hợp của cụ Hoàng Thị Thỏn, hiện sống một mình tại Khu phố 9, phường Đông Giang.  

Theo chân các bạn đoàn viên, thanh niên Chi đoàn 12A10, chúng tôi đến thăm nhà của cụ Thỏn. Năm nay cụ đã 82 tuổi, bị lãng tai và đôi chân không thể đi lại bình thường. Cuộc sống của cụ mấy năm qua đều dựa vào số tiền 540 nghìn đồng ít ỏi và lòng yêu thương của các nhà hảo tâm. Cách đây 2 năm, thông qua chương trình “Mỗi chi đoàn gắn liền với một việc làm tốt, một địa chỉ nhân đạo” của Đoàn Trường THPT Đông Hà, ngôi nhà vốn yên ắng của cụ có nhiều em học sinh đến thăm. Thiếu đồ đạc gì, các em đều mua mới mang tới. Hoạt động hỗ trợ, chăm sóc người già neo đơn giờ đây không đơn thuần là món quà tinh thần dành riêng cho các cụ mà còn đem lại niềm vui cho các em học sinh Trường THPT Đông Hà. Em Phạm Tuấn Kiệt, học sinh lớp 12A10 cho biết: “Chúng em xem các cụ như là người thân của mình. Trong tổ tự động phân công nhau, ai cũng muốn góp sức giúp đỡ cho các cụ và mong rằng các cụ sẽ sống lâu trăm tuổi, luôn vui vẻ, khỏe mạnh”.  

Bước qua năm thứ 3 thực hiện, những việc làm tốt đẹp của các bạn đoàn viên, thanh niên Trường THPT Đông Hà nhận được sự đánh giá cao và tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội. Anh Nguyễn Thanh Toàn cho biết: “Chương trình này đã giúp các bạn đoàn viên, thanh niên nhà trường hiểu hơn về truyền thống tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách” của Nhân dân ta; biết thêm được nhiều kỹ năng trong cuộc sống, biết yêu thương mọi người xung quanh và đặc biệt là những người yếu thế. Từ đó tạo ra nhiều sự thay đổi tích cực trong suy nghĩ và hành động của các bạn. Chúng tôi mong rằng hoạt động ý nghĩa này sẽ tiếp thêm niềm vui cho các cụ già có hoàn cảnh neo đơn, giúp họ có thêm những ngày ý nghĩa trong cuộc đời”.

  Trong thời gian tới, Đoàn Trường THPT Đông Hà sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình ý nghĩa này trong nhiều chi đoàn khác để có thêm các hoàn cảnh người già neo đơn nhận được sự giúp đỡ, chăm sóc.   

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Bí thư chi đoàn giàu nhiệt huyết

Song Khánh |

Tận tụy, trách nhiệm trong công việc, gần gũi, vui vẻ, hòa đồng là nhận xét của đồng nghiệp khi nói về Thượng úy Nguyễn Văn Thành, Bí thư Chi đoàn 5, Đoàn cơ sở Công an TP. Đông Hà (Quảng Trị), người vừa vinh dự là đại diện duy nhất của tuổi trẻ Công an thành phố và là một trong hai đại diện của tuổi trẻ TP. Đông Hà được Trung ương Đoàn trao tặng danh hiệu “Bí thư chi đoàn tiêu biểu toàn quốc năm 2021” trong dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3 (1931 - 2021).

Quảng Trị - mảnh đất giàu lòng yêu nước và truyền thống cách mạng

PV |

* VÕ VĂN HƯNG, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị

Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, Quảng Trị là vùng đất liên tiếp diễn ra các cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm, giành độc lập dân tộc, bảo vệ đất nước; là mảnh đất giàu lòng yêu nước và truyền thống đấu tranh cách mạng.

Phụ nữ thị trấn Cửa Việt góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp

Diễm Chi |

5 năm qua, phong trào phụ nữ và hoạt động của Hội LHPN thị trấn Cửa Việt (Gio Linh, Quảng Trị) có bước phát triển khá toàn diện. Vai trò, vị thế của tổ chức hội ngày càng được khẳng định, tạo niềm tin trong các tầng lớp nhân dân thị trấn. Cán bộ, hội viên phụ nữ đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, thi đua lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc và đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển thị trấn Cửa Việt.

Làm giàu từ sứa biển

Thục Quyên |

Từ một người bán sứa thuê, với bản tính nhanh nhạy, ưa tìm tòi học hỏi, chị Nguyễn Thị Thiếc ở thôn Xuân Lộc, xã Gio Việt, huyện Gio Linh (Quảng Trị) đã thành công với mô hình làm sứa khô, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Cơ sở chế biến thủy sản Nguyễn Thị Thiếc của chị không chỉ là nơi thu mua sứa cho ngư dân mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.