Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân về cuộc gọi cần đặc biệt cảnh giác

Huỳnh Duy |

Nếu nhận được cuộc gọi có dấu hiệu này, người dân nên tắt ngay để tránh bị kẻ gian lợi dụng.

Ngày 23/3, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) đã phát đi cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế để lừa đảo dịp quyết toán thuế.

Tổng cục Thuế cho biết thủ đoạn chính của các đối tượng là giả mạo cán bộ thuế để gọi điện thoại, nhắn tin, kết bạn Zalo, cung cấp đường link và hướng dẫn người nộp thuế quyết toán thuế, hướng dẫn cài đặt các phần mềm giả mạo ứng dụng của cơ quan thuế, nhằm lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng với mục đích chiếm đoạt tài sản.

Nếu nhận được cuộc gọi có dấu hiệu này, người dân nên tắt ngay để tránh bị kẻ gian lợi dụng. (Ảnh minh hoạ)
Nếu nhận được cuộc gọi có dấu hiệu này, người dân nên tắt ngay để tránh bị kẻ gian lợi dụng. (Ảnh minh hoạ)


Cơ quan thuế đã nêu rõ 5 thủ đoạn các đối tượng thường thực hiện để lừa đảo. Theo đó, các đối tượng dùng số điện thoại và xưng là cán bộ của cục thuế, chi cục thuế yêu cầu cung cấp thông tin, gửi hình ảnh căn cước công dân để được hỗ trợ hướng dẫn làm thủ tục giảm thuế, hoàn thuế, quyết toán thuế và phục vụ công tác kiểm tra cũng như các cuộc gọi hướng dẫn cài đặt ứng dụng (App) để nhận thông tin từ cơ quan thuế.

Bên cạnh đó, kẻ gian giả mạo trang web có giao diện gần giống trang web của cơ quan, doanh nghiệp từ hình ảnh đến nội dung để người dùng nhầm tưởng là trang web của đơn vị cung cấp. Thủ đoạn giả mạo tin nhắn (SMS) brand name của Tổng cục Thuế để phát tán tin nhắn giả.

Theo Tổng cục Thuế, các đối tượng lừa đảo cũng giả mạo cơ quan thuế để gọi điện hăm dọa, sử dụng chiêu trò lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của người nộp thuế. Cùng với đó, giả mạo cơ quan chức năng hỗ trợ dịch vụ công và yêu cầu cung cấp thông tin, gửi hình ảnh căn cước công dân, sau đó đối tượng gửi các đường link và hướng dẫn giả mạo để chiếm quyền điều khiển điện thoại và thực hiện hành vi lấy hết tiền trong tài khoản ngân hàng.

Trước tình trạng này, Tổng cục Thuế cảnh báo đến người nộp thuế khi nhận được các cuộc gọi như trên cần liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế qua kênh chính thức để được hỗ trợ tránh bị kẻ gian lợi dụng.

Tổng cục Thuế khuyến cáo người nộp thuế khi nhận được các tin nhắn, cần kiểm tra kỹ nội dung, không vội vã trả lời hay thực hiện theo nội dung hướng dẫn trong tin nhắn.

Cơ quan thuế cũng nhấn mạnh các hành vi lừa đảo đã và đang gây thiệt hại, làm cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh và tài sản của tổ chức, doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh, gây tổn hại đến uy tín, hình ảnh của cán bộ công chức của cơ quan thuế.

Để xác minh danh tính, thông tin của đối tượng gọi đến có phải là công chức thuế hay không, người nộp thuế có thể xác minh bằng cách gọi lại vào số điện thoại chính thức công khai trên các cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế hoặc liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế qua các kênh chính thức để được hỗ trợ, tránh bị kẻ gian lợi dụng lừa đảo.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Bể nợ lừa đảo, lộ “tín dụng đen”

B.Hà |

Chỉ một thời gian sau khi “con nợ” bị điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà bản thân mình là bị hại, “chủ nợ” sau đó cũng bị “lộ” hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Mới đây, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị đã đưa ra xét xử sơ thẩm 2 vụ án có đặc điểm tương tự trên.

Nhận cuộc gọi từ người mặc trang phục công an, người phụ nữ vội chuyển hơn 1 tỷ đồng để "xác minh", cảnh báo chiêu lừa đảo quen thuộc

Hạ Vũ |

Mặc dù đã được lực lượng chức năng liên tục cảnh báo nhưng số người sập bẫy "công an rởm" vẫn gia tăng.

Hà Nội: "Quý bà" mất gần 500 triệu vì ôm mộng trở thành mẫu ảnh, cảnh bảo thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào phái đẹp

Hạ Vũ |

Thấy được hoàn lại gần 20 triệu sau khi mua một số hàng hóa, bà Q. tin tưởng mua thêm nhiều nhưng không được hoàn lại tiền.

Cán bộ Agribank Quảng Trị ngăn chặn kịp thời hành vi lừa đảo gần nửa tỉ đồng

Thu Hà |

Vào khoảng 9 giờ ngày 3/1/2024, bà N.T.U (sinh năm 1951), trú tại thôn Mỹ Tường, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ cầm sổ tiết kiệm có kỳ hạn 12 tháng giá trị 436 triệu đồng đến Agribank Chi nhánh huyện Cam Lộ làm thủ tục tất toán để chuyển toàn bộ số tiền vào một số tài khoản có tên Bùi Đắc Thịnh.