Công an cảnh báo tình trạng xâm hại tình dục trẻ em từ việc hẹn hò qua mạng

Thanh Mai |

Nhiều phụ huynh lại mải mê công việc, không quan tâm, hướng dẫn con em mình… dẫn đến việc các em trở thành nạn nhân bị xâm hại tình dục.

Thời gian qua, những vụ việc xâm hại tình dục trẻ em có diễn biến phức tạp và chiều hướng gia tăng, trong đó có nhiều vụ xuất phát từ việc làm quen rồi hẹn hò qua mạng.

Theo số liệu thống kê của cơ quan chức năng, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã xảy ra 08 vụ xâm hại tình dục trẻ em, cơ quan Công an đã làm rõ và ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về các tội giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi và dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.
 
 
 

Theo cơ quan Công an, hành vi xâm hại bé gái trên mạng còn thể hiện rất đa dạng, như đánh cắp thông tin cá nhân, xâm hại tình dục bằng cách đe dọa đăng hình ảnh nhạy cảm, cưỡng bức xem hình ảnh khiêu dâm, quấy rối qua tin nhắn, bắt trẻ gửi hình ảnh hoặc live stream nhạy cảm, hù dọa, thách thức, bêu xấu trẻ...

Cơ quan chức năng nhận định, nguyên nhân gia tăng tình trạng xâm hại trẻ em trong thời gian qua do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các biện pháp giãn cách xã hội khiến trẻ em bị cô lập và đối mặt với nhiều rủi ro.

Bên cạnh đó sự nhận thức về pháp luật, cũng như kỹ năng sống của một bộ phận trẻ em cũng như phụ huynh còn thấp. Vừa qua, Công an tỉnh Thái Bình đã phối hợp với lực lượng liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến người dân nhất là ở vùng nông thôn; phối hợp với các ngành chức năng xử lý nghiêm minh những đối tượng có hành vi xâm hại trẻ em. 

Theo cơ quan chức năng, gia đình, nhà trường cần nâng cao công tác quản lý, giáo dục con em trong việc sử dụng điện thoại, máy tính để vào mạng internet một cách tích cực để phòng tránh những nguy cơ trên mạng.

Gia đình cần nâng cao vai trò, trách nhiệm, quan tâm, dành nhiều thời gian cho con em; phối hợp với nhà trường giáo dục, trang bị những kiến thức, hiểu biết nhất định về giới tính, kỹ năng xử lý khi gặp tình huống nguy hiểm. Khi trẻ bị xâm hại tình dục, cần phải trình báo ngay với cơ quan chức năng để được hỗ trợ tư vấn, giải quyết, tránh để lọt tội phạm.

(Nguồn: Tổng hợp)

TAGS

Để chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em đạt mục tiêu

Hoài Nam |

UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành kế hoạch triển khai Chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em trên địa bàn, giai đoạn 2022 - 2030. Theo đó, kế hoạch hướng tới mục tiêu tổng quát là kiểm soát, giảm thiểu tình trạng tai nạn đuối nước trẻ em nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và sức khỏe của trẻ, hạnh phúc của gia đình và xã hội.

Cảnh báo nguy cơ thủng dạ dày ở trẻ em liên quan việc sử dụng thuốc khi mắc Covid-19

Thanh Mai |

Sau khi mổ, cả 3 bệnh nhi trên tiếp tục điều trị thủng dạ dày, song song với điều trị Covid-19. Hiện tại, các bệnh nhi đều ổn định, tiến triển tốt.

Điểm tựa từ mô hình “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em”

Đức Việt |

Từ mô hình “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” xây dựng điểm ở thôn Thủy Tú, xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) vào tháng 10/2020, đến nay toàn tỉnh có 18 mô hình, trong đó Hội LHPN tỉnh hỗ trợ xây dựng 4 mô hình. Theo ghi nhận bước đầu, các mô hình đã huy động sự tham gia tích cực của cán bộ, hội viên phụ nữ và cộng đồng, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

Vĩnh Linh: Trên 120 triệu đồng trợ giúp trẻ em, phụ nữ đặc biệt khó khăn

Nguyên Đồng |

Nhân kỷ niệm 112 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3; chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022-2027, ngày 4/3, Hội LHPN huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) tổ chức Chương trình “Mẹ đỡ đầu” và trao hỗ trợ trẻ em, phụ nữ nghèo trên địa bàn.