Công an tỉnh kiến nghị phòng ngừa tình trạng sạt lở tại các dự án điện gió

Lê Trường |

Công an tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản gửi UBND tỉnh kiến nghị phòng ngừa tình trạng sạt lở, ô nhiễm môi trường tại các dự án điện gió.


Theo đó, Công an tỉnh đã rà soát có 31 dự án điện gió, trong đó, 19 dự án đã đi vào vận hành thương mại, 12 dự án đang trong quá trình xây dựng hoặc đang triển khai giải phóng mặt bằng, hoàn thành các hồ sơ thủ tục pháp lý liên quan.

Nhìn chung, các dự án điện gió đầu tư trên địa bàn đã góp phần phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng ở khu vực miền núi. Tuy nhiên, liên quan đến việc thực hiện các quy định tại báo cáo đánh giá tác động và kế hoạch bảo vệ môi trường, khắc phục tình trạng sạt lở, phối hợp giải quyết các đơn thư khiếu kiện, khiếu nại của Nhân dân liên quan đến môi trường trong xây dựng, vận hành dự án điện gió… thì có một số dự án chưa thực hiện tốt, như dự án điện gió Amaccao Quảng Trị, Tài Tâm, Hoàng Hải, Hướng Hiệp 1…

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bên cạnh mặt tích cực sau khi đi vào hoạt động, các dự án điện gió vẫn còn một số vấn đề đáng quan tâm về môi trường, nhất là sạt lở ảnh hưởng đến đất nông nghiệp của người dân; một số trụ tuabin điện gió gần nhà dân cần phải di dời; nguy cơ sạt lở tại các vị trí đào đắp trong quá trình xây dựng; một số đơn vị chưa thu gom các chất thải nguy hại tại các trạm biến áp trong quá trình vận hành…

Để phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm có thể xảy ra, Công an Quảng Trị đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo, yêu cầu các chủ đầu tư dự án điện gió rà soát các vị trí, điểm đào đắp, bãi thải, các công trình đã và có nguy cơ xảy ra sạt lở để gia cố, không làm ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất, tài sản của Nhân dân; kiên quyết không vì lợi nhuận trước mắt để nguy cơ sạt lở xảy ra làm ảnh hưởng đến môi trường, nếu xảy ra cần khắc phục kịp thời; các cơ quan liên quan cần hướng dẫn, kiểm tra các chủ đầu tư dự án điện gió thực hiện đủ, đúng thủ tục, chấp hành nghiêm pháp luật về môi trường.

Trước đó, báo Quảng Trị đã thông tin về tình trạng nhiều diện tích ruộng lúa, đất sản xuất của người dân ở huyện Hướng Hóa tiếp tục bị bãi thải của các dự án điện gió bồi lấp, gây thiệt hại. Lý do là các bãi thải này không được gia cố theo đúng quy định.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Bãi thải dự án điện gió tiếp tục bồi lấp ruộng, đất sản xuất của dân

Lê Trường |

Từ khi các dự án điện gió trên địa bàn huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đi vào vận hành thương mại đến nay, nhiều bãi thải vẫn chưa được gia cố đảm bảo. Do đó, chỉ xảy ra một trận mưa lớn là đất đá từ các bãi thải trôi tràn xuống, bồi lấp nhiều ruộng lúa, hồ cá, đất nông nghiệp, khiến việc sản xuất gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, việc bồi thường, hỗ trợ chưa được hai bên thống nhất, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Cty CP Điện gió Hướng Linh 8 ủng hộ 50 triệu đồng xây dựng đường hoa ven hồ Tân Độ

Xanh EWEC |

Ngày 13/5/2022, Công ty Cổ phần Điện gió Hướng Linh 8 đã trao số tiền 50 triệu đồng cho Quỹ Phát triển những con đường hoa tỉnh Quảng Trị ủng hộ xây dựng con đường hoa ven hồ Tân Độ (đường Hùng Vương, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hoá).

Công ty điện gió hỗ trợ 32 hộ dân có ruộng lúa bị vùi lấp do mưa lũ

Hoàng Táo |

Ngày 8/5, ông Nguyễn Xuân Hạnh, Phó Giám đốc Nhà máy Điện gió Amaccao Quảng Trị thông tin, đơn vị đã chi trả hơn 190 triệu đồng cho 32 hộ dân bị vùi lấp ruộng lúa do mưa lũ đầu tháng 4/2022.

Hỗ trợ tối đa nhà đầu tư đề xuất đưa Dự án điện gió ngoài khơi Intracom - Quảng Trị vào Quy hoạch điện VIII

Thanh Trúc |

Đây là khẳng định của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng tại buổi làm việc với Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông về thống nhất địa điểm tổ chức khảo sát, lập hồ sơ đề xuất bổ sung Dự án Nhà máy điện gió ngoài khơi Intracom - Quảng Trị vào Quy hoạch điện VIII diễn ra vào chiều nay 18/3.