Công điện ứng phó mưa lũ của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị

P.V |

Ngày 16/10/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị có Công điện số 05/CĐ-UBND gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh; giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Đài Khí tượng thủy văn tỉnh; chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố về tập trung ứng phó với các hình thế thời tiết nguy hiểm và tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp.

Theo nhận định của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Trị, do ảnh hưởng của không lạnh tăng cường kết hợp với dải hội nhiệt đới có trục qua Trung Trung nối với vùng áp thấp trên biển Đông (Có khả mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới) và đới gió Đông trên cao nên từ ngày 16 - 18/10 ở địa bàn Quảng Trị khả năng xảy một đợt mưa lớn diện rộng với tổng lượng mưa toàn đợt phổ biến đạt từ 300 - 500mm, có nơi trên 700 mm; từ ngày 16/10 đến ngày 19/10, trên các sông trong tỉnh khả năng xuất hiện một đợt lũ, với mực nước đỉnh lũ các sông ở mức từ báo động 2 đến động 3, có nơi trên báo động 3.

Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, nguy cơ ngập lụt sâu diện rộng vùng hạ lưu các lưu vực sông, vùng thấp trũng và ngập úng các đô thị. Ngoài ra, từ 16/10, vùng biển Quảng Trị (cả đảo Cồn Cỏ), Vịnh Bắc Bộ và Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6 - 7, giật cấp 9; sóng biển cao từ 2 - 4m, biển động mạnh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Để chủ động ứng phó với các hình thế thời tiết nguy hiểm và diễn biến mưa lũ phức tạp, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại người và sản, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương triển khai các công việc sau:

1. Tổ chức triển khai có hiệu quả văn bản số 8646/BYT-MT ngày 13/10/2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 trong tình huống thiên tai, bão lũ; tiếp tục nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 09/9/2021 của UBND tỉnh về triển khai một số biện pháp cấp bách để chủ động ứng phó với thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

2. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND các huyện ven biển tổ chức theo dõi và thông báo kịp thời đến các thuyền trưởng và chủ phương tiện tàu, thuyền biết về diễn biến thời tiết nguy hiểm trên biển để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người và phương tiện cũng như có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc thường xuyên để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; chỉ đạo sắp xếp đảm bảo an toàn tàu thuyền, phương tiện tại các nơi neo đậu, yêu cầu các chủ phương tiện phải có phương án đảm bảo an toàn cho tàu thuyền neo đậu ở khu vực cửa sông (Cửa Việt, Cửa Tùng), tuyệt đối không để xảy ra thiệt hại về người; triển khai nghiêm túc quy định phòng dịch bệnh Covid-19 đối với thuyền viên, người lao động trên các tàu thuyền vào neo đậu, tránh trú trên địa bàn tỉnh.

3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố:

- Chỉ đạo khẩn trương di chuyển, gia cố các lồng, bè nuôi thủy sản trên sông, ao, hồ, đầm phá ven biển, ven sông, suối đảm bảo an toàn; có phương án bảo vệ, phòng tránh các thiệt hại có thể xảy ra tại các khu nuôi thủy sản tập trung; tuyệt đối không để người dân ở trên các lồng, bè nuôi thuỷ sản khi mưa lũ xảy ra;

- Triển khai kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét, nguy cơ sạt lở bãi thải tại các công trình điện gió đang thi công; chủ động triển khai phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn (Lưu ý: Ưu tiên đến mức tối đa hình thức sơ tán tại chỗ, xen ghép); chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ nhu yếu phẩm tại các điểm sơ tán tập trung, đảm bảo thực hiện nghiêm các nội dung, biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định;

- Rà soát, bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các khu vực ngập lụt, chia cắt; kiên quyết không cho người, phương tiện đi qua những khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, nơi dễ sạt lở đất...; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn;

- Kiểm tra công tác dự trữ lương thực, các mặt hàng thiết yếu ở cấp cơ sở, nhất là ở những địa phương dễ bị cô lập, chia cắt do bão lũ; hướng dẫn người dân dự trữ lương thực, các nhu yếu phẩm đảm bảo sinh hoạt từ 7 - 10 ngày để chủ động trong công tác ứng phó với diễn biến thời tiết phức tạp, mưa lũ kéo dài.

4. Giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Sư đoàn 968 chuẩn bị lực lượng, phương tiện thường trực để sẵn sàng ứng cứu, hỗ trợ sơ tán dân khi có lệnh điều động. Công an tỉnh triển khai lực lượng chốt chặn, đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm sơ tán, nghiêm cấm người qua lại ở các khu vực nguy hiểm như bến đò, khu vực sạt lở đất, lũ quét, các ngầm tràn...

5. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các chủ đập, chủ đầu tư, nhà thầu thi công triển khai phương án đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, đê điều, đặc biệt là các hồ chứa xung yếu, hồ đang thi công và hồ chứa nhỏ; chỉ đạo Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác công trình thủy lợi Quảng Trị và các địa phương chủ động vận hành các công trình tiêu thoát nước, xả lũ theo đúng quy trình nhằm đảm bảo an toàn cho vùng hạ du.

6. Sở Công Thương chỉ đạo các chủ đập thủy điện triển khai phương án vận hành, điều tiết các hồ đập, hệ thống điện, thực hiện nghiêm túc Quy trình vận hành hồ chứa đã được phê duyệt nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình và vùng hạ du, thông tin kịp thời và cảnh báo cho chính quyền, Nhân dân vùng hạ du khi vận hành điều tiết lũ; phối hợp với UBND các huyện Hướng Hóa, Đakrông chỉ đạo chủ đầu tư các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh có phương án đảm bảo an toàn cho các công trình đang thi công và các khu vực có nguy cơ sạt lở đất gây ảnh hưởng đến khu dân cư và chủ động công tác sơ tán dân đảm bảo an toàn tuyệt đối về người; đồng thời chỉ đạo đảm bảo nguồn lương thực, hàng hóa thiết yếu để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân.

7. Sở Y tế chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị, địa phương thực hiện công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là ở các địa điểm sơ tán dân tập trung; phối hợp chặt chẽ, đồng bộ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các lực lượng tham gia phòng, chống, ứng cứu trong thiên tai thực hiện nhiệm vụ có hiệu quả.

8. Sở Xây dựng phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan chỉ đạo chủ đầu tư các công trình đang thi công, đặc biệt là công trình ven biển, cửa sông, ven sông có phương án khơi thông dòng chảy; phương án đảm bảo an toàn về người, phương tiện, thiết bị, vật tư thi công.

9. Sở Giao thông vận tải chỉ đạo triển khai các phương án đảm bảo an toàn giao thông đường thủy, đường bộ, đường sắt tại các khu vực bị ảnh hưởng mưa lũ; phối hợp với các lực lượng công an chủ động kiểm soát, phân luồng chống ách tắc, đảm bảo an toàn cho các phương tiện vận tải; bố trí biển báo tại các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, đá; chuẩn bị lực lượng, phương tiện vật tư kịp thời khắc phục hậu quả, khôi phục giao thông trên các trục chính do tỉnh quản lý.

10. Sở Giáo dục và Đào tạo căn cứ tỉnh hình thời tiết, mưa lũ để chủ động chỉ đạo cho học sinh nghỉ học đến khi kết thúc các hình thế thiên tai nguy hiểm.

11. Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Quảng Trị và các cơ quan thông tin đại chúng thường xuyên cập nhật tình hình diễn biển của thời tiết nguy hiểm và mưa lũ để đưa tin kịp thời và tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin về hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão, lũ quét, sạt lở đất, mưa lớn để các cấp chính quyền, người dân biết, chủ động phòng tránh.

12. Các địa phương, đơn vị tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, tình hình mưa lũ để thực hiện các biện pháp ứng phó cụ thể; báo cáo UBND tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh (qua Văn phòng Ban Chỉ huy) kết quả triển khai công tác phòng chống, ứng phó trước 07h00' và 16h00' hằng ngày. 

Giao Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh theo dõi, nắm tình hình, thường xuyên tổng hợp báo cáo và tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo công tác phòng, chống thời tiết nguy hiểm, mưa lũ phù hợp với diễn biến thực tế.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu giám đốc các sở; thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện Công điện này.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Italy trao tặng bổ sung hơn 2 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam

BNG |

Ngày 15/10, lô hàng bao gồm 2.021.360 liều vaccine AstraZeneca do Chính phủ Italy trao tặng Việt Nam thông qua cơ chế COVAX đã về đến Hà Nội. Như vậy, cùng với 812.060 liều vaccine tiếp nhận vào ngày 14/9, cho đến nay, Italy đã bàn giao tổng cộng hơn 2,8 triệu liều vaccine nhằm hỗ trợ chiến dịch tiêm chủng của Việt Nam.

Điểm mới về xét tặng Huy hiệu Đảng

T.L |

Nội dung này được đề cập tại Hướng dẫn 01-HD/TW ngày 28/9/2021 về một số vấn đề cụ thể thi hành Điều lệ Đảng do Ban Chấp hành Trung ương ban hành.

Vietbank có Tổng Giám đốc mới

Minh Thi |

Ngày 15/10/2021, Hội đồng quản trị Vietbank đã có quyết định về việc thay đổi nhân sự giữ chức danh Tổng Giám đốc Ngân hàng Việt Nam Thương tín (Vietbank).

Phát hiện 1 trường hợp mắc COVID-19 tại huyện Đakrông qua lấy mẫu giám sát cộng đồng

Quang Đăng |

Ngày 15/10/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh cho biết, trong 9 ca COVID-19 mới được ghi nhận, có 1 trường hợp được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 thông qua lấy mẫu giám sát cộng đồng. Trường hợp này có địa chỉ ở xã Đakrông, huyện Đakrông, là F1 của bệnh nhân COVID-19.