Cục Di sản văn hóa Việt Nam yêu cầu Mỹ trả lại cổ vật

Thanh Mai |

Cục Di sản văn hóa Việt Nam xác nhận đã gửi thư cho bảo tàng ở Mỹ, yêu cầu hợp tác hoàn trả các cổ vật Việt đang lưu giữ.

Tạp chí ARTnews đưa tin, đại diện chính phủ Việt Nam, Thái Lan và Campuchia đã gửi thư đến bảo tàng Denver của Mỹ yêu cầu điều tra tám cổ vật không có giấy phép hợp pháp. 

Đại diện Cục nói. Cục Di sản Văn hóa cho biết nhận được thông tin cổ vật từ Bộ An ninh nội địa Mỹ và cho biết phía Mỹ đang nghiên cứu, hoàn thành thủ tục, chưa trả lời về thời điểm hoàn trả. Bảo tàng Denver nắm giữ hơn 200 món cổ vật của một số nước Đông Nam Á.

10 hiện vật cổ từng được Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) trao trả Việt Năm năm ngoái. Ảnh: Ngọc Thành
10 hiện vật cổ từng được Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) trao trả Việt Năm năm ngoái. Ảnh: Ngọc Thành


Trước đó, vào hồi tháng 3, Kristy Bassuener, người phát ngôn của bảo tàng cho biết đang làm việc với chính phủ Mỹ điều tra tính xác thực, nguồn gốc từng món cổ vật để đảm bảo việc trả về đúng cho các nước. 

Trong số các cổ vật có 6 món do Emma C. Bunker, cựu cố vấn nghiên cứu của Bảo tàng Nghệ thuật Denver tặng cho bảo tàng, trong đó tượng Phật bằng đồng mạ vàng từ thế kỷ 19. Món cổ vật này được Bunker mua lại từ người đàn ông tên Jonathan Tucker năm 2012. Hai người đã mua bán nhiều món đồ với Douglas Latchford - người chơi nghệ thuật, sưu tầm đồ cổ khắp trên thế giới. Người này được cho là buôn bán trái phép cổ vật trong nhiều năm. Bunker và Latchford đã giả mạo chữ ký trong quá trình giao dịch và lợi dụng Bảo tàng Nghệ thuật Denver như nơi che đậy các món hàng không rõ nguồn gốc.

Ngày 18/11/2022, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã tiếp nhận 10 cổ vật do Mỹ trao trả Việt Nam, gồm: Một rìu đá Hậu kỳ đá mới, bốn hiện vật văn hóa Đông Sơn, ba tượng cá sấu đá, hai tẩu đồng.

Bảo tàng Nghệ thuật Denver là một trong những bảo tàng lớn nhất thế giới. Được thành lập năm 1893, nơi này trưng bày hơn 70.000 tác phẩm cổ vật và nghệ thuật.

(Nguồn: Phụ nữ mới/ Tổng hợp)

TAGS

Ba đại diện Việt Nam lọt Top Di sản UNESCO ấn tượng nhất Đông Nam Á

PV |

Vịnh Hạ Long, Phố cổ Hội An và Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng lọt vào Top các Di sản ấn tượng nhất Đông Nam Á để du khách ghé thăm.

Hoành Sơn quan 'kêu cứu': Cần sự hợp tác, đặt quyền lợi của di sản lên trên hết

PV |

Dãi dầu mưa nắng ngót 200 năm mà không được trùng tu, bảo vệ, Hoành Sơn quan đang ngày càng xuống cấp, có nguy cơ trở thành phế tích do “nhập nhằng” trong phân định địa giới hành chính và trách nhiệm quản lý.

Tăng cường quản lý, bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn huyện Hải Lăng

Trúc Phương |

Sáng 13/6, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh Quảng Trị Hồ Thị Thu Hằng đã chủ trì buổi làm việc của Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh với huyện Hải Lăng để nghe báo cáo về thực trạng hệ thống thiết chế văn hóa, thể dục thể thao trên địa bàn; việc đầu tư các thiết chế văn hóa, thể thao từ các nguồn vốn Trung ương, địa phương, công tác huy động xã hội hóa trong xây dựng, đầu tư các thiết chế; hoạt động các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn, nhất là sau khi thực hiện sáp nhập.

Lào chuẩn bị đề cử nét văn hoá truyền thống là di sản thế giới

PV |

Chính phủ Lào đang lên kế hoạch đề cử nghi lễ buộc chỉ cổ tay (baci sukhuan) được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể thế giới của UNESCO.