Cùng mang Tết đến với người nghèo

Tuệ Linh |

Chăm lo Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng chính sách luôn được các cấp, ngành, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong tỉnh Quảng Trị quan tâm thực hiện, nhờ đó đã lan tỏa tinh thần nhân văn và giá trị cuộc sống tốt đẹp đến nhiều người. Tết Giáp Thìn đang đến gần, một lần nữa tinh thần nhân văn ấy đang phát huy, lan tỏa.

Mặc dù có nhiều tín hiệu vui từ kết quả phát triển KT-XH năm qua nhưng cuộc sống của người nghèo, cận nghèo, người lao động, người dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa trên địa bàn... còn gặp không ít khó khăn. Vẫn còn nhiều hộ dân lo ăn từng ngày, chưa có nhà ở kiên cố, người lao động thu nhập chưa đủ để trang trải cuộc sống. Vì vậy, mỗi khi Tết đến, họ rất cần được chia sẻ để có cái Tết đầm ấm, đủ đầy.

Những ngày qua, hình ảnh Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng đoàn công tác dành thời gian về tặng quà Tết cho người nghèo, gia đình chính sách ở một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long cho thấy Đảng, Nhà nước luôn quan tâm chăm lo Tết cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị cũng có chỉ thị, kế hoạch về việc tổ chức tết Nguyên đán Giáp Thìn, trong đó nhấn mạnh đến việc quan tâm thực hiện tốt các chính sách an sinh và phúc lợi xã hội, phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần “tương thân, tương ái”, chăm lo chu đáo đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân.

Đối tượng được quan tâm nhất là người có công với cách mạng, gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, người dân các địa phương bị ảnh hưởng do thiên tai, dịch bệnh, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, công nhân gặp hoàn cảnh khó khăn, người lao động bị mất việc làm... bảo đảm mọi nhà, mọi người đều có điều kiện vui xuân, đón Tết.

Theo thống kê mới nhất, mặc dù có nhiều cố gắng nhưng trong năm 2023, Quảng Trị vẫn còn hơn 14 nghìn hộ nghèo và gần 10 nghìn hộ cận nghèo, chiếm tỉ lệ 13,16% dân số. Bên cạnh đối tượng người có công được đón nhận quà Tết theo chế độ chính sách, những ngày này, Ủy ban MTTQVN tỉnh đang nỗ lực kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh hỗ trợ phần quà để phối hợp tổ chức Chương trình “Nối vòng tay nhân ái” 2024 động viên các hoàn cảnh khó khăn.

Chương trình mong muốn kêu gọi để tặng hơn 20 nghìn suất quà Tết với tổng số tiền hơn 5 tỉ đồng cho hộ nghèo và cận nghèo. Mỗi suất quà là cả tấm lòng, sự gửi gắm tình cảm, trách nhiệm, sự đùm bọc, chia sẻ cùng nhau.

Cùng với cấp tỉnh, cấp thành phố, huyện, thị xã, các xã, phường, thôn cũng đồng hành có những chương trình kêu gọi mang Tết ấm áp đến với người nghèo. Với tinh thần đó, khắp nơi quan tâm chăm lo Tết cho các đối tượng.

Ở nhiều khu phố, các thôn, bản, hàng nghìn người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn được nhận những phần quà tặng nhân dịp tết Nguyên đán. Nhiều đơn vị tổ chức phiên chợ không đồng, gói và nấu hàng nghìn cặp bánh chưng, bánh tét tặng người nghèo.

Các tổ chức thiện nguyện cũng trao những phần quà Tết đến tận tay người neo đơn... Không chỉ là việc của người lớn, các em học sinh nhiều trường Tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn cũng vận động, quyên góp để tặng quà Tết cho người nghèo, ốm đau.

Càng gần Tết, các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho các đối tượng được triển khai mạnh mẽ hơn và mang ý nghĩa đặc biệt hơn, hướng tới mục tiêu để “mọi người, mọi nhà đều có Tết”, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Quan tâm chăm lo Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn là một phần quan trọng trong chính sách an sinh xã hội của tỉnh. Sự hỗ trợ kịp thời của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương cùng sự chung tay của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm... giúp người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn thêm niềm vui và động lực vươn lên trong cuộc sống.

Tuy nhiên, để giá trị nhân văn đó luôn tỏa sáng, việc thăm hỏi, tặng quà chia sẻ các đối tượng dịp Tết cần thực hiện nghiêm túc, đúng người, chất lượng phần quà cần được đảm bảo để những nghĩa cử này ngày càng lan tỏa trong cộng đồng.

Cùng với đó, trong bối cảnh KT-XH còn nhiều diễn biến khó lường, một số doanh nghiệp thiếu đơn hàng, cắt giảm lao động khiến công nhân mất việc làm, đời sống khó khăn.

Vì vậy, cùng với lan tỏa hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, tỉnh cần triển khai toàn diện các giải pháp hỗ trợ phát triển KT-XH hiệu quả hơn nữa, giúp doanh nghiệp, nông dân mở rộng sản xuất, kinh doanh để duy trì việc làm bền vững cho người lao động, từng bước giảm số hộ nghèo và cận nghèo, mang theo niềm hy vọng về sự khởi sắc, phát triển trong cuộc sống.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Kết nối, hỗ trợ việc làm dịp Tết cho người lao động

Thanh Vũ |

Sáng 19/1, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Hồ Chí Minh tổ chức sàn giao dịch việc làm trực tiếp và trực tuyến đồng loạt tại nhiều địa điểm để kết nối, hỗ trợ việc làm dịp Tết Giáp Thìn cho người lao động và doanh nghiệp.

Happy Tết 2024” - Lan toả bản sắc văn hoá Tết truyền thống”

Thu Hằng |

Một trong những điểm nhấn tại "Happy Tết 2024" là sự xuất hiện của 300 cánh diều sắc màu bay ở Hoàng Thành Thăng Long và Lễ rước diều cổ 600 năm.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng thăm, chúc Tết các đồn biên phòng, địa phương khu vực biên giới

Đức Việt |

Ngày 17/1, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng, địa phương khu vực biên giới huyện Đakrông; làm việc với các sở, ngành và địa phương về các nội dung liên quan đến Cửa khẩu quốc tế (CKQT) La Lay.

Hỗ trợ 4.240 suất quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Tú Linh |

Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Trị Nguyễn Thế Lập cho biết, nhân dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn - 2024, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh quyết định hỗ trợ 4.240 suất quà cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.