Đã bắt được cá thể khỉ hoang ở phường 3, thành phố Đông Hà

Hải Phi |

Trạm Kiểm lâm Đông Hà phối hợp với chính quyền địa phương vừa bẫy bắt một cá thể khỉ hoang trong khu dân cư trên địa bàn phường 3, thành phố Đông Hà (Quảng Trị).

Cá thể khỉ có trọng lượng 6 kg, màu vàng (có tên khoa học là: Macaca mulatta), thuộc loài nguy cấp, quý hiếm nhóm IIB được quy định tại Nghị định số 06/NĐ-CP ngày 22/1/2019 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm.

Cá thể khỉ vừa bẫy bắt được cán bộ Trạm Kiểm lâm Đông Hà chăm sóc cẩn thận-Ảnh: Hải Phi
Cá thể khỉ vừa bẫy bắt được cán bộ Trạm Kiểm lâm Đông Hà chăm sóc cẩn thận-Ảnh: Hải Phi

Trước đó, như báo Quảng Trị đã thông tin, vào giữa tháng 6/2021, cá thể khỉ này đã bất ngờ từ trên cây nhảy xuống sân nhà anh Trần Xuân Huy tại số nhà 17, đường Trần Đình Ân, thuộc Khu phố 5, Phường 3, thành phố Đông Hà tấn công con của anh, làm trầy xước nhiều điểm trên cơ thể. Những hình ảnh được người dân địa phương ghi lại cho thấy, cá thể khỉ này di chuyển liên tục từ vườn nhà này sang vườn nhà kia, từ khu vực này đến khu vực kia khiến người dân lo lắng.

Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm thành phố Đông Hà Võ Văn Sử cho biết: Qua một thời gian phối hợp với các lực lượng của phường 3 gồm công an, quân sự, ban cán sự khu phố theo dõi nắm bắt được chỗ ở thường xuyên, tập tính, nguồn thức ăn của cá thể khỉ nên đã đặt bẫy và bắt được cá thể khỉ trên tại Kiệt 417/1 Quốc lộ 9, thuộc địa bàn Khu phố 2, Phường 3.

Sau khi tiến hành làm các thủ tục, Trạm Kiểm lâm Đông Hà sẽ tham mưu UBND thành phố đưa cá thể khỉ về lại với môi trường tự nhiên theo quy định của pháp luật.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Phạt 10 triệu đồng đối tượng nuôi nhốt cá thể khỉ đuôi dài trái phép

Lý Thanh Hương |

Từ năm 2010 đến hết năm 2020, cả nước đã có 2.962 vụ vi phạm liên quan đến khỉ; khoảng 80% trong số đó là các vụ việc buôn bán, nuôi nhốt trái phép liên quan đến 2.545 cá thể khỉ.

Khỉ hoang tấn công người ở phường 3, TP. Đông Hà

Nhã Uyên |

Thông tin từ UBND Phường 3, TP. Đông Hà (Quảng Trị) cho biết, trên địa bàn phường vừa xảy ra vụ việc một con khỉ tấn công người dân gây thương tích.

Vận động người dân thả khỉ mặt đỏ quý hiếm bị nuôi nhốt về tự nhiên

Trần Tuấn |

Ngày 11.5, cán bộ Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã thả một cá thể khỉ mặt đỏ quý hiếm về tự nhiên.

Cá thể khỉ quý hiếm từng “đại náo” khu dân cư được thả về rừng tự nhiên

Hưng Thơ |

Sau một thời gian chăm sóc, cá thể khỉ quý hiếm đã được Hạt Kiểm lâm huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) thả về môi trường tự nhiên.