Đà Nẵng: Hàng trăm tài xế Grab diễu hành gây mất an toàn giao thông

Quốc Dũng |

Vì không nhận được câu trả lời thỏa đáng từ đại diện của hãng Grab, hàng trăm tài xế đã tắt ứng dụng, diễu hành phản đối, gây náo động nhiều tuyến đường trung tâm thành phố Đà Nẵng.

Ngày 8/12, hàng trăm tài xế chạy dịch vụ “xe ôm công nghệ” Grab đã tổ chức diễu hành bằng xe máy trên các tuyến đường trung tâm quận Hải Châu (thành phố Đà Nẵng) để phản đối mức khấu trừ mới của Công ty TNHH Grab.

Tài xế Grab diễu hành. (Ảnh minh họa: Thành Đạt/TTXVN)
Tài xế Grab diễu hành. (Ảnh minh họa: Thành Đạt/TTXVN)

Đáng lưu ý, hành vi dàn hàng ngang lấn chiếm toàn bộ làn đường, bấm còi, hò hét của những tài xế này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn giao thông trên các tuyến đường.

Đại tá Phan Ngọc Truyền, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Đà Nẵng, cho biết: Lực lượng Công an sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp tài xế cố tình dàn hàng ngang, diễu hành, gây cản trở giao thông.

Từ sáng 8/12, nhận được tin báo về việc các tài xế kêu gọi tập trung đông người, đơn vị đã phối hợp với lực lượng công an địa phương giữ gìn an ninh trật tự tại khu vực quanh trụ sở Grab trên đường Nguyễn Hữu Thọ (thành phố Đà Nẵng). Đến trưa cùng ngày, khi trở về, một số tài xế đã tổ chức diễu hành trên đường, đây là hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Trước đó, từ sáng 8/12, hàng trăm tài xế Grab tại thành phố Đà Nẵng đã tập trung ở trụ sở hãng này để phản đối việc tăng chiết khấu VAT lên 10% mà Grab vừa áp dụng đối với các tài xế.

Theo các tài xế, việc chiết khấu lên tới 30% cho mỗi cuốc xe là không hợp lý, nhất là trong hoàn cảnh người lao động đang chật vật mưu sinh sau dịch COVID-19 như hiện nay.

Vì không nhận được câu trả lời thỏa đáng từ đại diện của hãng Grab, hàng trăm tài xế đã tắt ứng dụng, diễu hành phản đối, gây náo động nhiều tuyến đường trung tâm thành phố Đà Nẵng như Nguyễn Hữu Thọ, Lê Duẩn, Bạch Đằng...

Đại diện Grab cho biết, từ ngày 5/12, ứng dụng này sẽ tăng 5-6% giá dịch vụ taxi, “xe ôm công nghệ” trên cả nước sau khi Nghị định 126/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Quản lý thuế có hiệu lực thi hành từ ngày 5/12, quy định mức thuế giá trị gia tăng (VAT) với xe công nghệ là 10% trên doanh thu.

Tỷ lệ chiết khấu tài xế GrabCar áp dụng từ 28,375% lên 32,841% (bao gồm phí ứng dụng + phí VAT + thuế thu nhập cá nhân) đối với tài xế chịu phí sử dụng ứng dụng 25%.

Ngay sau đó, các tài xế Grab tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng đã lần lượt tập trung phản ứng.

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Khuấy động các hoạt động du lịch bằng Lễ hội Đà Nẵng - Chào năm mới 2021

PV |

Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, chương trình Lễ hội Đà Nẵng - Chào năm mới 2021 sẽ được triển khai trên tinh thần bảo đảm an toàn trước tình hình dịch bệnh. Thực hiện theo sự chỉ đạo của UBND TP, các sở, ngành, đơn vị liên quan có trách nhiệm hỗ trợ, phối hợp Sở Du lịch trong công tác tổ chức lễ hội.

Trung bình 200 người nhập cảnh Đà Nẵng, có 1 người nhiễm COVID-19

Hữu Long |

Đó là số liệu được bà Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, tại Kỳ họp 16, HĐND Đà Nẵng Khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra vào chiều 8.12. Theo bà Yến, tuy Đà Nẵng đã khống chế được dịch bệnh nhưng nguy cơ dịch COVID-19 quay lại là rất lớn.

Đà Nẵng đề ra hai kịch bản phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025

Trần Lê Lâm |

Thành phố Đà Nẵng xác định du lịch và dịch vụ chất lượng cao gắn với bất động sản nghỉ dưỡng là một trong năm mũi nhọn chính để phát triển kinh tế trong giai đoạn 2021-2025.

Lần đầu tiên kinh tế thành phố Đà Nẵng tăng trưởng âm

Hữu Long |

Chủ tịch HĐND Đà Nẵng cho biết dịch bệnh, thiên tai và những bất cập trong phát triển KT-XH tác động tiêu cực khiến lần đầu tiên kinh tế thành phố tăng trưởng âm 9,77%.