Đà Nẵng tăng cường xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng

Thành Long |

Mặc dù thành phố đã cấm các hoạt động karaoke, quán bar, vũ trường nhưng trên các bãi biển, khu vực công cộng, tình trạng người dân không đeo khẩu trang vẫn còn phổ biến.

Trước diễn biến rất phức tạp của dịch bệnh Covid-19, sáng nay (3/5), Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng tổ chức cuộc họp khẩn.  Thông tin tại cuộc họp cho biết, hiện nay, tại thành phố Đà Nẵng vẫn còn tình trạng người phục vụ các quán ăn uống, trong chợ, người tắm biển chưa đeo khẩu trang và còn tâm lý chủ quan.

Theo Sở Y tế thành phố Đà Nẵng, liên quan đến ca bệnh Covid-19 là 2 người quốc tịch Trung Quốc, từ chiều tối ngày 1/5 đến hết ngày 2/5, thành phố đã tiến hành truy vết, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm 72 trường hợp tiếp xúc gần với 2 người Trung Quốc. Kết quả 72 người đều âm tính với SARS-CoV-2. Hiện những người này đang được cách ly y tế tập trung và tiếp tục theo dõi sức khỏe.

Dù ngày nghỉ nhưng thành phố Đà Nẵng vẫn tổ chức họp để chỉ đạo công tác chống dịch.
Dù ngày nghỉ nhưng thành phố Đà Nẵng vẫn tổ chức họp để chỉ đạo công tác chống dịch.

Đối với những trương hợp liên quan đến bệnh nhân Covid-19 người Hà Nam, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đã cách ly y tế tập trung, xét nghiệm 29 người là F1 và tất cả các trường hợp này đều âm tính với SARS-CoV-2. Tính đến hết ngày 2/5, các địa điểm ở thành phố Đà Nẵng đang thực hiện cách ly y tế cho hơn 2.600 trường hợp từ nước ngoài về nước, trong đó có khách sạn, bệnh viện, cơ sở cách ly tập trung.

Ngành Y tế thành phố Đà Nẵng đề nghị kích hoạt ngay khu ký túc xá phía Tây trong ngày hôm nay (3/5) để sẵn sàng đón, cách ly những trường hợp F1 và các trường hợp khác. Hiện nay, mặc dù thành phố đã cấm các hoạt động karaoke, quán bar, vũ trường nhưng trên các bãi biển, khu vực công cộng, tình trạng người dân không đeo khẩu trang vẫn còn phổ biến.

Trong những ngày tới, các địa điểm cách ly ở thành phố Đà Nẵng có khoảng 2000 người hết thời hạn cách ly trở về địa phương. Vì vậy, rút kinh nghiệm từ việc bệnh nhân mắc Covid-19 người tỉnh Hà Nam vừa qua, lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị cần phải có giải pháp bố trí, đưa người hết hạn cách ly về tận địa phương, không để họ tự đi về trên các phương tiện công cộng.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 được dự báo phức tạp hơn, thành phố Đà Nẵng dự kiến sẽ lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên Covid-19, tập trung vào các nhóm đối tượng là lái xe taxi, nhân viên nhà hàng. Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng phê bình các địa phương, đơn vị chưa kiên quyết xử phạt đối với những người không đeo khẩu trang nơi công cộng; Đồng thời yêu cầu các địa phương, đơn vị tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng chỉ đạo hội nghị.
Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng chỉ đạo hội nghị.

Ông Nguyễn Văn Quảng cho biết thêm, thành phố phải khởi động lại các lực lượng phòng, chống dịch từ tổ dân phố để bổ sung cho lực lượng chuyên trách ở các địa phương trong việc đi tuyên truyền, nhắc nhở nhân dân ở các khu công cộng, địa điểm tập trung đông người, nhất là bãi biển và các điểm mà người dân thường tập trung đến. Cùng với đó, phải có kế hoạch để tiến hành xét nghiệm cho những người phục vụ công tác bầu cử.

(Nguồn: VOV-Miền Trung)

TAGS

Đà Nẵng tạm dừng hoạt động phố đi bộ, vũ trường, bar, karaoke... từ 3.5

Mỹ An |

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng vừa ra quyết định tạm dừng hoạt động một số dịch vụ như quán karaoke, quán bar, vũ trường, trò chơi điện tử, hoạt động khu phố đi bộ, chợ đêm... từ 0h ngày 3.5 cho đến khi có thông báo mới.

Giải pháp nào đưa Đà Nẵng phục hồi kinh tế sau COVID-19​?

Võ Văn Dũng |

Đứng trước những thách thức, khó khăn mà dịch COVID-19 gây ra, thành phố Đà Nẵng đã triển khai các biện pháp đồng bộ, đa chiều, nhằm đảm bảo thực hiện mục tiêu kép.

Đà Nẵng: 19 người tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 người Trung Quốc âm tính lần 1

Thành Long |

CDC Đà Nẵng truy vết và xác định 2 người Trung Quốc này từng đến ăn uống tại một số địa điểm ở Đà Nẵng.

Cao tốc nối Thừa Thiên-Huế với Đà Nẵng sẵn sàng cho ngày thông xe

PV |

Tuyến cao tốc La Sơn-Túy Loan bắt đầu từ ngã ba La Sơn (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế) và kết thúc tại thị tứ Túy Loan (huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng).