Đảm bảo công bằng cho khách hàng dùng điện, nước

Trần Cát Linh |

Công tác kiểm định phương tiện đo trong kinh doanh điện, nước lạnh có vai trò rất quan trọng đảm bảo tính công bằng cho khách hàng sử dụng dịch vụ. Những năm qua, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) Quảng Trị đã không ngừng nâng cao vai trò trách nhiệm, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, phát triển và mở rộng khả năng kiểm định, hiệu chuẩn các phương tiện đo, chuẩn đo lường để đáp ứng nhu cầu phục vụ sản xuất và đời sống của Nhân dân, doanh nghiệp trên địa bàn.


Hằng năm, các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh điện, nước lạnh ở tỉnh đều thực hiện công tác kiểm định công tơ và đồng hồ đo lường để phục vụ bán điện, nước cho người tiêu dùng. Song Trung tâm Kỹ thuật TCĐLCL tỉnh cũng phải thực hiện kiểm định đối chứng để đảm bảo tính công bằng trong hoạt động kinh doanh của các đơn vị này, mặt khác, phục vụ người dân khi có yêu cầu cá nhân cần hiệu chỉnh thiết bị đo.

Thực hiện Quyết định 808/QĐ-TĐC và Quyết định 809/QĐ-TĐC ngày 12/5/2022 của Tổng cục TCĐLCL về việc kiểm định đối chứng công tơ điện và đồng hồ đo nước lạnh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, Trung tâm Kỹ thuật TCĐLCL tỉnh đã tiến hành kiểm định công tơ điện và đồng hồ đo nước lạnh trên địa bàn toàn tỉnh nhằm hiệu chuẩn các thiết bị đo chuẩn xác cho khách hàng, đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong tiêu dùng điện, nước. Đây là nhiệm vụ hằng năm được Tổng cục TCĐLCL giao cho Trung tâm Kỹ thuật TCĐLCL tỉnh thực hiện.

Kiểm định đồng hồ đo nước lạnh tại Trung tâm Kỹ thuật TCĐLCL tỉnh - Ảnh: T.C.L
Kiểm định đồng hồ đo nước lạnh tại Trung tâm Kỹ thuật TCĐLCL tỉnh - Ảnh: T.C.L

Theo đó, Tổng cục TCĐLCL giao cho Trung tâm Kỹ thuật TCĐLCL Quảng Trị thực hiện kiểm định đối chứng với số lượng 10% tổng số công tơ điện và 10% tổng số đồng hồ đo nước lạnh phải kiểm định định kỳ hằng năm trên địa bàn tỉnh. Công ty Điện lực Quảng Trị và Công ty Cổ phần Nước sạch Quảng Trị có trách nhiệm phối hợp với trung tâm được chỉ định triển khai tổ chức thực hiện để nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác kiểm định. Những năm gần đây, trung tâm đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu tổng cục giao.

Theo báo cáo của Trung tâm Kỹ thuật TCĐLCL, năm 2019, trung tâm kiểm định được 1.837/1.660 đồng hồ đo nước lạnh, đạt 110,66% kế hoạch; kiểm định 4.188/3.895 công tơ điện, đạt 107,5% kế hoạch. Năm 2020, kiểm định được 1.364/1.200 đồng hồ đo nước lạnh, đạt 113,66% kế hoạch; kiểm định 4234/3.621 công tơ điện, đạt 116,9% kế hoạch. Năm 2021, kiểm định được 928/900 đồng hồ đo nước lạnh, đạt 103,11% kế hoạch; kiểm định 2.448/2.816 công tơ điện, đạt 86,9% kế hoạch. Việc hoàn thành và hoàn thành vượt mức công tác kiểm định công tơ điện và đồng hồ đo nước lạnh trên địa bàn có vai trò quan trọng làm căn cứ đối chứng cho hoạt động kinh doanh của 2 lĩnh vực này.

Để đạt được kết quả đó, những năm qua, Chi cục TCĐLCL tỉnh đã ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào hoạt động đo lường. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, việc đón đầu phát triển đo lường trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh, Công ty Điện lực đã đầu tư, ứng dụng công nghệ đo lường 4.0 vào sản xuất, kinh doanh để nâng cao năng suất, chất lượng. Bước đầu tiếp cận, ứng dụng công nghệ 4.0 trong doanh nghiệp là từng bước chuẩn hóa, nâng cao chất lượng các máy móc thiết bị đo lường để đảm bảo tính chính xác trong quá trình sản xuất, kinh doanh, xem đây là yếu tố tiên quyết trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập.

Đơn vị đã đầu tư hệ thống thu thập dữ liệu công tơ điện tử từ xa. Đây là hệ thống có chức năng gửi nhận dữ liệu thông qua đường truyền dữ liệu, máy chủ và phần mềm quản lý giúp khách hàng có thể xem được chỉ số và giám sát được hoạt động của công tơ ở bất cứ nơi nào có kết nối internet. Kể từ năm 2016, Đông Hà là thành phố đầu tiên trong cả nước triển khai lắp đặt 100% công tơ điện tử và đo từ xa qua hệ thống RF-Spider. Khách hàng có thể vào trang web của Công ty Điện lực Quảng Trị hoặc trang web của Trung tâm Chăm sóc khách hàng Điện lực miền Trung để kiểm tra mức độ sử dụng điện của mình hằng ngày, hằng tháng...

Là đơn vị quản lý nhà nước trong lĩnh vực đo lường, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đã chỉ đạo đơn vị trực thuộc là Chi cục TCĐLCL tỉnh đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào hoạt động kiểm định, hiệu chỉnh các thiết bị đo của các công ty kinh doanh sử dụng thiết bị đo lường khá hiện đại. Nhờ đó, năng lực kiểm định đo lường của các đơn vị chuyên môn ngành khoa học và công nghệ tỉnh từng bước được nâng cao.

Đặc biệt kể từ khi thực hiện Quyết định số 1928/QĐ-UBND ngày 20/7/2020 của UBND tỉnh về việc triển khai Đề án 996 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường, đổi mới hoạt động đo lường hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, ngành khoa học và công nghệ tỉnh được đầu tư tốt hơn, nâng cao năng lực kiểm định, hiệu chuẩn thiết bị đo lường phục vụ sản xuất và đời sống, góp phần thúc đẩy nền kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Nan giải nguồn nước sinh hoạt ở xã Lìa

Hiếu Giang |

Dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu cộng với sự suy giảm rõ rệt về nguồn nước, nhiều địa phương miền núi trong tỉnh hiện nay đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng, đặc biệt là vào mùa khô. Trong đó xã Lìa, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) là một trong những địa phương xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt khá gay gắt. Thực trạng nan giải này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống dân sinh mà còn tác động đến phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Công ty Cổ phần Nước sạch Quảng Trị kỷ niệm 45 năm ngày thành lập

Hà Trang |

Ngày 14/7, Công ty Cổ phần Nước sạch Quảng Trị tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm ngày thành lập 14/7 (1977 - 2022). Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến tham dự. 

Nguy cơ ô nhiễm môi trường nước ở các khu vực ao, hồ nuôi tôm

Phú Hải |

Với bờ biển dài 75 km, tỉnh Quảng Trị có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển nuôi trồng thủy sản nói chung và nuôi tôm nước lợ theo mô hình tự nhiên, mô hình công nghiệp nói riêng.

Công ty Cổ phần Nước sạch Quảng Trị: 45 năm nỗ lực đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của Nhân dân

PV |

Cách đây tròn 45 năm, ngày 14/7/1977 Nhà máy nước Đông Hà (Quảng Trị) bắt đầu vận hành và đưa vào hoạt động, đánh dấu cột mốc hình thành, xây dựng và phát triển nên Công ty Cổ phần Nước sạch Quảng Trị hiện nay.