Đảng cho lẽ sống, niềm tin

Nhóm PV |

Ngày 26/1, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng khai mạc trọng thể tại Hà Nội. Cổng TTĐT Chính phủ, Báo Điện tử Chính phủ tiếp tục nhận được rất nhiều ý kiến của các nhân sĩ, trí thức, đại biểu các tầng lớp nhân dân gửi tới, bày tỏ những kỳ vọng đối với thành công của Đại hội ở nhiều khía cạnh.

 

Thay đổi sâu rộng công tác giáo dục đào tạo

Ông Ngô Duy Hưng, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS A Ngo, Đakrông, Quảng Trị. Ảnh: VGP/Thế Phong
Ông Ngô Duy Hưng, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS A Ngo, Đakrông, Quảng Trị. Ảnh: VGP/Thế Phong

Ông Ngô Duy Hưng, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS A Ngo, Đakrông, Quảng Trị, cho rằng trong năm 2020, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, các cấp các ngành, địa phương đã nhanh chóng nỗ lực kiểm soát được dịch bệnh, khắc phục kịp thời hậu quả của thiên tai, đấu tranh hiệu quả với nạn tham nhũng, quan liêu của một số cán bộ, đảng viên.

Ông Ngô Duy Hưng bày tỏ: “Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và công phu về công tác tổ chức, các văn kiện và đề án nhân sự cho nhiệm kỳ tới, tôi tin Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ thành công tốt đẹp, sáng suốt bầu ra đội ngũ cán bộ lãnh đạo có đạo đức, năng lực và trí tuệ để lãnh đạo đất nước phát triển nhanh và bền vững về mọi mặt”.

Trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, ông Hưng hy vọng Nghị quyết của Đại hội XIII sẽ đưa ra nhiều chủ trương, chính sách nhằm thay đổi sâu rộng công tác GDĐT phù hợp với xu thế phát triển mới, đáp ứng việc đổi mới chương trình phổ thông 2018.  Trong đó ưu tiên đầu tư xây dựng đồng bộ hệ thống cơ sở vật chất nhà trường, đảm bảo đạt chuẩn về phòng học và các thiết bị ứng dụng, thí nghiệm thực hành.

“Chúng tôi mong muốn Trung ương tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện nâng cao trình độ ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) cho đội ngũ giáo viên và quản lý, nhất là giáo viên vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm đáp ứng yêu cầu dạy và học trong thời kỳ bùng nổ công nghệ số hóa. Việc tăng cường ứng dụng CNTT trong dạy học và quản lí giáo dục sẽ thúc đẩy nhanh hiệu quả giáo dục như dạy học online, triển khai các lớp học, trường học thông minh.

Ngoài ra, cần có thêm những chế độ đãi ngộ đặc biệt để cán bộ giáo viên, nhân viên yên tâm bám lớp, bám trường; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đội ngũ nhà giáo, cán bộ giáo viên để toàn ngành phát huy hết sức mạnh tập thể, nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục nước nhà trong thời kỳ mới”, nhà giáo Ngô Duy Hưng bày tỏ.

PGS. TS. Trần Thị Thanh Bình, ĐH Sư phạm I Hà Nội. Ảnh: VGP
PGS. TS. Trần Thị Thanh Bình, ĐH Sư phạm I Hà Nội. Ảnh: VGP

Cũng công tác trong ngành giáo dục, PGS. TS. Trần Thị Thanh Bình, ĐH Sư phạm I Hà Nội cho biết, “tôi đánh giá rất cao thành quả về công cuộc đổi mới căn bản toàn diện nền giáo dục và đào tạo mà Đảng đã chỉ đạo. Tôi tin rằng trong Đại hội XIII này, Đảng ta sẽ tiếp tục đầu tư cho giáo dục và đào tạo nói chung và giáo dục đại học nói riêng một cách lâu dài, mang tính chiến lược. Theo đó, đổi mới hệ thống giáo dục theo hướng linh hoạt và liên thông giữa các bậc học và kết hợp giữa các phương thức giáo dục, đào tạo theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa giáo dục và đào tạo”.

TS. Bình cho rằng, với giáo dục đại học, cần tập trung đào tạo nhân lực trình độ cao, bồi dưỡng nhân tài là mục tiêu then chốt bởi hiền tài chính là nguyên khí của quốc gia, là tiền đề để phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Chính vì vậy, cần đa dạng hóa các cơ sở đào tạo phù hợp với nhu cầu phát triển của thế giới và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 hiện nay để đáp ứng được yêu cầu phát triển của đất nước và hội nhập quốc tế.

Còn anh Vương Mạc Giang, Giảng viên trường Cao đẳng Y Hà Nội, cho biết anh cùng nhiều cử tri cả nước có mong mỏi lớn nhất là những nhân sự được lựa chọn thật sự có tâm, có tầm, có ý chí quyết tâm chính trị cao để lãnh đạo đất nước phát triển nhanh và bền vững, trở thành quốc gia thịnh vượng trong thời gian sớm nhất.

Quan tâm hơn nữa đến văn hóa tư tưởng

Nhà văn Nguyễn Vũ Quỳnh, TPCHM. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng
Nhà văn Nguyễn Vũ Quỳnh, TPCHM. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng


Nhìn nhận rằng nhiệm kỳ vừa qua, Đảng ta đã lãnh đạo nhân dân ta vượt qua nhiều khó khăn, thách thức và giành được nhiều thành tích mà thế giới ghi nhận, nhà văn Nguyễn Vũ Quỳnh (TPHCM) mong muốn và kỳ vọng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII thảo luận và đóng góp thêm nhiều ý kiến về đường lối phát triển kinh tế, chính trị, xã hội và bảo vệ Tổ quốc trước tình hình phức tạp của thế giới, nhất là dịch bệnh COVID-19 đang hoành hoành.

Thứ hai là công tác xây dựng Đảng phải mạnh mẽ hơn nữa, vì Đảng có vững mạnh thì mới đủ sức lãnh đạo nhân dân. Nhiệm kỳ Đại hội XII, việc xây dựng Đảng đã có những bước chuyển biến tích cực, đáp ứng được mong muốn của nhân dân song cần phải chỉnh đốn Đảng sâu rộng hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa, nhằm làm trong sạch đội ngũ cán bộ, đảng viên; đưa ra khỏi Đảng những đảng viên có khuyết điểm.

Thứ ba là công tác cán bộ. Cần tìm ra trong số hơn 5,2 triệu đảng viên những người có tài, có đức để bố trí cán bộ lãnh đạo từ Trung ương đến địa phương. “Thực tế, công tác cán bộ trong đại hội các cấp vừa qua ở một số địa phương vẫn còn hiện tượng chưa chọn được nhiều người thật sự tài đức để bố trí cán bộ. Nếu công tác cán bộ không tương xứng thì khó hoàn thành nhiệm được giao và tỉ lệ cán bộ vi phạm sẽ tăng cao”, nhà văn Nguyễn Vũ Quỳnh nói.

Đặc biệt, nhà văn mong muốn Đảng, Nhà nước đẩy mạnh hơn nữa nhiệm vụ xây dựng văn hóa văn nghệ, báo chí truyền thông trong tình hình thế giới có nhiều biến động và hoạt động truyền thông đa phương tiện ngày càng phát triển. Đảng và Nhà nước cần có thêm những biện pháp mạnh đấu tranh chống lại những vấn đề tiêu cực nảy sinh, phản bác lại những luận điệu xuyên tạc, sai trái của các thế lực chống phá. Tăng cường bồi dưỡng lý luận, nghiệp vụ cho đội ngũ văn nghệ sĩ, nhà báo và chăm lo phát triển tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí…, để đội ngũ ấy là đội quân tiên phong trên mặt trận văn hóa tư tưởng.

Nhà thơ Lê Minh Quốc. Ảnh: VGP/Minh Thi
Nhà thơ Lê Minh Quốc. Ảnh: VGP/Minh Thi


Nhà thơ Lê Minh Quốc, Hội Nhà văn Việt Nam, thì nhấn mạnh: Từ mùa Xuân năm 1930 đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đã đóng vai trò quan trọng có tính chất quyết định đến lịch sử dân tộc. Trải dài theo năm tháng, mỗi kỳ Đại hội Đảng lại đánh dấu một chuyển biến mới, một bước tiến mới.

Đại hội Đảng lần thứ XIII diễn ra trong bối cảnh toàn cầu phải đối mặt với đại dịch COVID-19 và dù nước ta đã và đang từng bước khắc phục, vượt qua gian khó này, nhưng thử thách vẫn đang còn phía trước. “Hơn bao giờ hết, lòng dân hướng về Đảng vẫn là mong chờ những quyết sách an dân, những chiến lược nhằm xây dựng đất nước ngày càng tươi đẹp hơn, đàng hoàng hơn như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh”, nhà thơ Lê Minh Quốc nói.

Văn kiện của các kỳ Đại hội Đảng trước đây cho thấy lĩnh vực văn hóa nghệ thuật luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, tạo nhiều cơ hội từ kinh phí hoạt động đến đầu tư sáng tác v.v… Tuy nhiên, điều quan trọng và then chốt vẫn là hiện thực của đời sống đang và sẽ diễn ra. Nhà thơ tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng đất nước ta sẽ ngày càng thịnh vượng, dân giàu nước mạnh, giữ vững chủ quyền, toàn dân ấm no, hạnh phúc. Đó chính là chất liệu quý báu, chất xúc tác, nguồn cảm hứng vô bờ bến để văn nghệ sĩ chân chính cho ra đời nhiều tác phẩm hay và có ích.

Tin vào Đảng và con đường Đảng đã lựa chọn

Ông Bùi Minh, phường Phương Liên, quận Đống Đa, TP. Hà Nội. Ảnh: VGP/Hải Hoa
Ông Bùi Minh, phường Phương Liên, quận Đống Đa, TP. Hà Nội. Ảnh: VGP/Hải Hoa


Ông Bùi Minh, phường Phương Liên, quận Đống Đa, TP. Hà Nội, nhận xét: Việc lấy ý kiến của nhân dân vào dự thảo Văn kiện đại hội Đảng XIII nhằm khai thác trí tuệ toàn dân đóng góp cho Văn kiện, tạo sự thống nhất và gắn bó mật thiết giữa Đảng với nhân dân nhằm phục vụ nhân dân. Việc lấy ý kiến của nhân dân là quá trình đưa dự thảo Văn kiện Đại hội của Đảng nhằm tháo những nút thắt chưa được mở trong cơ chế, chính sách để xây dựng một bộ máy ưu tú cả về lượng và chất, đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Vì thế, theo ông Bùi Minh, Đại hội XIII của Đảng là đại hội của toàn dân tộc với khát vọng về một quốc gia hùng cường thể hiện trong không khí dân chủ trong Đảng, mở rộng dân chủ để người dân tham gia hoạch định các chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước, đúng như tinh thần Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo: Trân trọng, chắt lọc, tiếp thu ý kiến xác đáng, trách nhiệm của nhân dân, tạo sự thống nhất giữa ý Đảng-lòng Dân.

Anh Nguyễn Văn Trọn, công nhân Công ty Điện lực Bình Phú – Tổng Công ty Điện lực TPHCM. Ảnh: VGP
Anh Nguyễn Văn Trọn, công nhân Công ty Điện lực Bình Phú – Tổng Công ty Điện lực TPHCM. Ảnh: VGP


Anh Nguyễn Văn Trọn, công nhân xuất sắc nhận Huân chương Lao động hạng III (Công ty Điện lực Bình Phú – Tổng Công ty Điện lực TPHCM) cho biết anh luôn có niềm tin vào Đảng và con đường Đảng đã lựa chọn trong thời gian qua là con đường đúng đắn, phù hợp xu hướng của thời đại. “Điều đó đã được chứng minh bằng những thành tựu mà Đảng và nhân dân ta, trong đó có những người công nhân như chúng tôi, đã làm được. Đó là phát triển đất nước, phát triển kinh tế-xã hội ngang tầm khu vực và được thế giới ngày càng nể phục, nhất là qua thành công trong công cuộc phòng chống đại dịch COVID-19 vừa qua”.

Trong năm 2020, dịch COVID-19 gây ảnh hưởng nặng nề cho rất nhiều nước nhưng ở Việt Nam nói chung, ở TPHCM nói riêng, mọi người vẫn bình an, công việc vẫn ổn định. Điều đó cho thấy Đảng và Chính phủ đã luôn quan tâm đến đời sống nhân dân, kịp thời đưa ra các quyết sách đúng đắn và phù hợp, giải quyết nhiều vấn đề phát triển nền kinh tế-xã hội đất nước, nâng cao đời sống người dân, ổn định việc làm cho mọi người, kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh.

“Từ những thành quả đó, với vai trò là một người dân, một công nhân ngành điện, tôi luôn kỳ vọng và đặt trọn niềm tin Đảng sẽ phát huy tốt những điều đang làm, trong đó chú trọng các quyết sách để tạo điều kiện có lợi hơn cho những công nhân lao động được dấn thân, cống hiến sức lực và trí tuệ cho Đảng, cho đất nước và cho ngành điện”, anh Trọn chia sẻ.

Còn anh Nguyễn Đăng Khoa, chủ một số cửa hàng Café AHA tại Hà Nội, kỳ vọng sau Đại hội Đảng lần này sẽ có sự ổn định kinh tế vĩ mô bền vững hơn nữa. Sự ổn định đó, cùng với ổn định về hành chính, sẽ giúp các thành phần kinh tế như anh sớm ổn định hoạt động và có những bước phát triển nhanh hơn trong giai đoạn tới.

Là người hoạt động trong ngành lâm nghiệp, ông Nguyễn Văn Chính, Giám đốc Vườn quốc gia Cúc Phương – Ninh Bình, kỳ vọng thành công của Đại hội XIII sẽ lan tỏa và biến thành nhưng đột phá trong kinh tế, chính trị để an sinh xã hội ngày một ổn định, dân trí được nâng cao, tạo tiền đề cốt lõi để mọi lĩnh vực, trong đó có công tác bảo vệ và phát triển rừng, được thúc đẩy và có hiệu quả cao hơn.

Ông Dương Quang Minh, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí, Văn phòng Chính phủ, bày tỏ hy vọng Đại hội Đảng lần này sẽ thực hiện được mục tiêu đưa thu nhập bình quần đầu người đạt như mong muốn. Đó là đến năm 2025, GDP bình quân đầu người khoảng 4.700-5.000 USD, đến năm 2030, GDP bình quân đầu người khoảng 7.500 USD. “Những con số này sẽ thể hiện sức mạnh, niềm tin của người dân vào Đảng và Nhà nước, đồng thời cũng thể hiện sự vươn lên, phát triển vững mạnh của đất nước về kinh tế và xã hội”, ông Minh nói.

Ông cũng kỳ vọng Đại hội lần này sẽ tiếp tục khích lệ và cổ vũ thế hệ trẻ vươn lên theo Đảng trong thời gian tới.

(Nguồn: Báo Chính Phủ)

TAGS

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng mở ra thời kỳ phát triển mới, vẻ vang của đất nước

Nhóm phóng viên |

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thành công tốt đẹp cổ vũ mạnh mẽ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vượt qua khó khăn, thách thức mở ra thời kỳ phát triển mới, vẻ vang của đất nước. Đây là cảm nhận của nhiều cán bộ, đảng viên và người dân sau khi đại hội kết thúc. Phóng viên Báo Quảng Trị ghi nhận và trích đăng một số ý kiến.

Chủ tịch VFF trúng cử Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Trường Xuyên |

Ông Lê Khánh Hải, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), nguyên Thứ trưởng Bộ VH-TTDL là một trong 61 người trúng cử lần đầu trong danh sách 180 ủy viên chính thức của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Hôm nay, BCH Trung ương Đảng khoá XIII bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư

P.V |

Ngày 31/1, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII họp Hội nghị lần thứ nhất bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương.

Danh sách Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII

Nhóm PV |

Tối 30/1/2021, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), ngay sau khi hoàn thành kiểm phiếu, Đại hội XIII của Đảng công bố danh sách các đại biểu trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII.