Đánh giá hiện trạng môi trường Quảng Trị giai đoạn 2016 - 2020

Tiến Nhất |

Sở TN&MT Quảng Trị vừa tổ tổ chức Hội nghị báo cáo hiện trạng môi trường Quảng Trị giai đoạn 2016 – 2020. Quá trình điều tra và đánh giá hiện trạng môi trường trên phạm vi 10 địa phương trong toàn tỉnh từ năm 2015 đến 2019, có so sánh với giai đoạn trước.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: Báo cáo hiện trạng môi trường Quảng Trị giai đoạn 2016 - 2020 có mục tiêu đảm bảo tính khoa học, thực tiễn, cung cấp thông tin về hiện trạng và diễn biến môi trường, các nguyên nhân gây ô nhiễm, suy thoái môi trường và các tác động của chúng đến môi trường, sức khỏe, hệ sinh thái và kinh tế xã hội địa phương; Hỗ trợ hiệu quả công tác quản lý môi trường, kiểm soát ô nhiễm môi trường, đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững tỉnh Quảng Trị trong giai đoạn tiếp theo.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị phát biểu hội nghị
Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị phát biểu hội nghị

Kết quả điều tra hiện trạng môi trường cho thấy, chất lượng môi trường nước sông giai đoạn 2015 - 2019 tương đối ổn định, ít có sự biến động so với giai đoạn 2010 - 2014, đáp ứng được cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, tại khu vực hạ lưu sông Bến Hải và Thạch Hãn, chất lượng nước suy giảm, chỉ đáp ứng được mục đích nuôi trồng thủy sản.

Đối với môi trường nước hồ giai đoạn này đáp ứng được mục đích tưới tiêu, thủy lợi. Tuy nhiên, một số hồ khu vực nội đô là nơi tiếp nhận trực tiếp nước thải sinh hoạt nên chất lượng nước hồ có xu hướng gia tăng hàm lượng các chất gây ô nhiễm, chất lượng nước suy giảm so với giai đoạn 2010 - 2014.

Đối với nước biển ven bờ, nước dưới đất có tính ổn định cao, ít có sự biến động. Tuy nhiên, tại các khu vực ven biển, chất lượng nước lại bị suy giảm do hoạt động nuôi tôm trên cát. Chất lượng môi trường không khí, môi trường đất cũng tương đối ổn định, có xu hướng giảm nhẹ hàm lượng các khí độc phát sinh so với giai đoạn 2010 - 2014.

Ông Nguyễn Trường Khoa, Giám đốc Sở TN&MT Quảng Trị phát biểu
Ông Nguyễn Trường Khoa, Giám đốc Sở TN&MT Quảng Trị phát biểu

Công tác phân loại chất thải rắn tại nguồn: tỷ lệ thu gom tại đô thị hơn 94%, chưa đạt yêu cầu đề ra, nguồn lực đầu tư cho hoạt động này cũng chưa đa dạng. Các khu, cụm công nghiệp cũng chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung...

Các ngành chức năng đã xử phạt 31 vụ vi phạm về môi trường, phạt tiền hơn 1,1 tỷ đồng, tỷ lệ xử lý cơ sở gây ô nhiễm môi trường đạt hơn 54%. Xây dựng Trạm Trung tâm quản lý, vận hành hệ thống quan trắc tự động vào năm 2017, đã kết nối giám sát 6 cơ sở...

Giai đoạn tới, tỉnh xác định các mục tiêu cần thực hiện: Xây dựng và thực hiện các đề án, chương trình bảo vệ môi trường tương ứng với khắc phục các vấn đề môi trường trên địa bàn tỉnh; Hoàn thiện chính sách pháp luật bảo vệ môi trường; Hoàn thiện hệ thống tổ chức quản lý môi trường; Nâng cao hiệu quả áp dụng các công cụ quản lý môi trường; Nâng cao nhận thức cộng đồng và xã hội hóa; Mở rộng hợp tác quốc tế...

Trao bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân, tập thể có thành tích trong bảo vệ môi trường
Trao bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân, tập thể có thành tích trong bảo vệ môi trường

Tại hội nghị, ông Nguyễn Trường Khoa, Giám đốc Sở TN&MT Quảng Trị cho biết: giai đoạn 2021 - 2025 là giai đoạn phát triển hết sức quan trọng, vấn đề bảo về môi trường ngày càng được quan tâm, đòi hỏi phải có nhiều giải pháp đồng bộ và sự đồng hành của các ngành, các cấp, các doanh nghiệp, người dân trên địa bàn tỉnh.

Sở TN&MT sẽ tiếp tục tham mưu UBND tỉnh các giải pháp hướng tới xây dựng một môi trường xanh - sạch - đẹp, trước hết phải cụ thể hóa hệ thống chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường, tiếp tục thực hiện các giải pháp, biện pháp phòng ngừa, kiểm soát các nguồn gây ô nhiễm môi trường, kiểm soát chặt chẽ các dự án, các nguồn nước thải lớn, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; xây dựng hệ thống quan trắc môi trường trên địa bàn tỉnh ngày càng hoàn thiện hơn; phối hợp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường…

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Dịp này, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 5 tập thể, 13 cá nhân đạt nhiều thành tích trong phong trào thi đua bảo vệ môi trường giai đoạn 2015 - 2020.

TAGS

Nên có “Ngày toàn dân vệ sinh đồng ruộng và môi trường nông thôn” hằng năm

Trung Dung |

Các đợt thiên tai lịch sử cuối năm 2020 ở các tỉnh miền Trung đã gây thiệt hại rất lớn trên nhiều lĩnh vực, trong đó nông nghiệp là lĩnh vực chịu ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề nhất. Riêng sản xuất nông nghiệp, toàn tỉnh Quảng Trị có hơn 1.645 ha đất sản xuất bị vùi lấp, nhiều công trình thủy lợi, kênh mương, giống cây trồng bị hư hỏng… trong khi vụ sản xuất đông xuân 2020 – 2021 đã cận kề. Mặc dù ngay sau khi nước rút, chính quyền và người dân các địa phương cùng với sự hỗ trợ của các tổ chức, đoàn thể, lực lượng vũ trang đã khẩn trương bắt tay vệ sinh đồng ruộng để kịp thời khôi phục sản xuất, nhưng trong tình thế cấp bách, trước những cánh đồng hoang tàn sau thiên tai, đòi hỏi một cuộc ra quân tổng lực với quy mô lớn và thực hiện bài bản hơn.

Quảng Trị: Thả về môi trường tự nhiên một cá thể đồi mồi dứa

Tiến Nhất |

Ban Quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ phối hợp với chính quyền địa phương và Đồn Biên phòng Triệu Vân vừa cứu hộ và thả trở lại về với biển một cá thể đồi mồi dứa tại bãi biển xã Triệu Lăng (huyện Triệu Phong, Quảng Trị).

Các nhà máy thủy điện nộp gần 87,6 tỉ đồng để chi trả dịch vụ môi trường rừng

Tây Long |

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Trị, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 10 nhà máy thủy điện đã đi vào hoạt động và 5 công trình thủy điện đang xây dựng. Từ năm 2012 đến nay, các nhà máy thủy điện đi vào hoạt động đã nộp gần 87,6 tỉ đồng chi trả dịch vụ môi trường rừng cho Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh.

Thành công khi nuôi vịt biển trong môi trường nước ngọt

Phan Việt Toàn |

Nhằm tạo sinh kế bền vững cho người dân, đồng thời dịch chuyển một số nghề chăn nuôi theo hướng bền vững, năm 2018, 2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị đã phối với chính quyền địa phương một số xã ven biển, triển khai mô hình nuôi vịt biển và đã đem lại những hiệu quả thiết thực, đến nay mô hình đã được nhân rộng ra nhiều địa phương ven biển.