Đào tạo cập nhật cho cô đỡ thôn, bản năm 2023

Bội Nhiên |

Thực hiện chương trình hợp tác giữa Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, từ ngày 10 đến ngày 14/7/2023, Bộ Y tế phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị tổ chức khóa đào tạo cập nhật cho cô đỡ thôn, bản năm 2023.

Với nội dung gồm một số bài giảng trong tài liệu Nội dung chuyên môn đào tạo cô đỡ thôn, bản đã được ban hành tại Quyết định số 3724/QĐ-BYT ngày 26 tháng 8 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế, 32 học viên là cô đỡ thôn, bản và hộ sinh của các huyện Hướng Hóa, Đakrông, Vĩnh Linh, Gio Linh.

Tham gia khóa đào tạo được giảng viên Trung ương và giảng viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị cập nhật về khám thai, các dấu hiệu bất thường khi mang thai, chuyển dạ và theo dõi chuyển dạ, đỡ đẻ thường có sử dụng gói đỡ đẻ sạch, kiểm tra rau, xử trí ban đầu chảy máu trong và ngay sau đẻ, chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh tại nhà trong ngày đầu sau đẻ; chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh tại nhà trong 6 tuần đầu sau đẻ, hướng dẫn sử dụng sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em; ghi chép sổ sách và lập báo cáo hoạt động hàng tháng của cô đỡ thôn, bản.

Toàn cảnh lớp đào tạo cập nhật cho cô đỡ thôn, bản. Ảnh: Thanh Hải
Toàn cảnh lớp đào tạo cập nhật cho cô đỡ thôn, bản. Ảnh: Thanh Hải

Đây là chương trình đào tạo nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng của cô đỡ thôn, bản trong cung cấp dịch vụ tại địa phương; nâng cao năng lực của hộ sinh tuyến xã trong việc giám sát hỗ trợ đội ngũ cô đỡ thôn, bản thực hiện nhiệm vụ chuyên môn hướng tới mục tiêu nâng cao hơn nữa hiệu quả bảo vệ và chăm sóc bà mẹ và trẻ em trong năm 2023 của ngành y tế.

 

Tập huấn giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

HL |

Ngày 05/6/2023, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị tổ chức tập huấn Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023. 

Tập huấn kiến thức về chuyển đổi số cho gần 300 cán bộ, công chức

Hồng Nhung |

Ngày 29/5, Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông thuộc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Trị tổ chức khai giảng lớp tập huấn về công tác chuyển đổi số cho gần 300 cán bộ, công chức tại các sở, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố; UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Tập huấn truyền thông về xóa bỏ tảo hôn

Thu Thảo |

Nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng cho các dẫn trình viên để thực hiện tốt việc dẫn dắt hoạt động của CLB thủ lĩnh sự thay đổi vì bình đẳng giới và quyền của trẻ em gái, trong 2 ngày 22, 23/3, Hội LHPN tỉnh phối hợp Tổ chức Plan Quảng Trị mở lớp tập huấn “Truyền thông cho thanh thiếu niên về xóa bỏ tảo hôn” cho 32 dẫn trình viên thuộc các CLB, cán bộ phụ nữ và đoàn thanh niên của 5 xã tại huyện Hướng Hóa (Húc, Thuận, Thanh, Xy, A Dơi).

Đakrông: 60 phụ nữ dân tộc thiểu số được tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin kinh doanh online

Thanh Hằng |

Hội LHPN huyện Đakrông (Quảng Trị) phối hợp với Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông - Sở Thông tin và Truyền thông vừa tổ chức tập huấn kiến thức về kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin, hỗ trợ nâng cao quyền kinh tế cho 60 hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số.