Đẩy mạnh công tác phòng, chống ma túy ở thị trấn Krông Klang

Ngọc Trang |

Thời gian qua, công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn thị trấn Krông Klang, huyện Đakrông (Quảng Trị) được triển khai thực hiện quyết liệt và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Qua đó, góp phần xây dựng môi trường, xã hội an toàn, lành mạnh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Là trung tâm huyện lỵ, có tuyến Quốc lộ 9 và đường 558 đi qua, thị trấn Krông Klang khá thuận lợi trong việc đi lại, giao thương, buôn bán nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ về tội phạm và tệ nạn ma túy. Để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy, trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, Đảng ủy, UBND thị trấn Krông Klang đã ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Tổ chức quán triệt và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, cá nhân liên quan như: Công an thị trấn, đoàn thanh niên, khóm trưởng các khóm và công chức của UBND thị trấn nghiêm túc thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy đảm bảo đạt kết quả tốt. Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, cảnh báo toàn xã hội, nhất là thanh thiếu niên về hiểm họa ma túy. Công an thị trấn tiếp tục phối hợp với ban cán sự các khóm tuyên truyền, phổ biến về phòng, chống ma túy cho người dân. Tổ chức tuần tra, kiểm soát vào ban đêm, giờ cao điểm để phòng ngừa, ngăn chặn và phát hiện, xử lý các đối tượng hoạt động phạm tội về ma túy hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác. Thường xuyên gọi hỏi, răn đe các đối tượng nghiện ma túy, có biểu hiện mua bán, tàng trữ trái phép các chất ma túy. Xây dựng, duy trì và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến về phòng, chống ma túy tại cơ sở…

Các đối tượng phạm tội về ma túy bị lực lượng chức năng bắt giữ - Ảnh: PV
Các đối tượng phạm tội về ma túy bị lực lượng chức năng bắt giữ - Ảnh: PV

Riêng trong 3 năm 2018 - 2020, Công an thị trấn Krông Klang đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, đoàn thể liên quan tổ chức 3 đợt tuyên truyền phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy cho 2.277 học sinh và 1.012 người dân của 3 trường học và 5 khóm ở thị trấn. Thực hiện kế hoạch của UBND thị trấn về việc xây dựng và tổ chức hoạt động của mô hình “3 quản” (quản lý về thời gian, phương tiện, mối quan hệ đối tượng sử dụng và có nguy cơ sử dụng trái phép chất ma túy) đối với 13 đối tượng sử dụng và có nguy cơ sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn. Từ tháng 6/2020 đến nay, thị trấn đã có 4/13 đối tượng đi làm ăn ở các tỉnh phía Nam, 7 đối tượng đã bỏ được ma túy, còn 2 đối tượng chưa tiến bộ cần phải giáo dục thêm. Mô hình này đã được Công an tỉnh đánh giá hoạt động tốt và cần nhân rộng ra toàn tỉnh.

Cũng trong giai đoạn này, trên địa bàn thị trấn có 9 đối tượng phạm tội về ma túy, trong đó có 7 đối tượng người địa phương, 2 đối tượng ngoài địa phương; có 3 đối tượng nghiện ma túy. Thị trấn đã áp dụng biện pháp giáo dục tại chỗ 3 đối tượng, đưa đi cai nghiện bắt buộc 1 đối tượng. Công an thị trấn phối hợp với các đội nghiệp vụ của Công an huyện, lực lượng bảo vệ dân phố tổ chức tuần tra trên 248 lượt với 1.237 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia tuần tra, kiểm soát vào các giờ cao điểm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Các đối tượng nghi vấn sử dụng trái phép chất ma túy ở địa phương đã được khống chế và giảm theo từng năm. Trong 3 năm 2018 - 2020, địa bàn thị trấn xảy ra 47 vụ việc liên quan đến an ninh trật tự, trong đó, riêng về ma túy có 5 vụ/9 đối tượng. Các vụ việc đã được Công an thị trấn, các đội nghiệp vụ Công an huyện hoàn thành hồ sơ, thụ lý theo thẩm quyền.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong triển khai thực hiện công tác phòng, chống ma túy ở thị trấn Krông Klang, nhận thức của cán bộ, đảng viên và người dân trong công tác phòng, chống ma túy ngày càng cao, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được giữ vững. Thời gian tới, thị trấn chú trọng đổi mới công tác tuyên truyền về phòng, chống ma túy với hình thức và nội dung phong phú. Vận động Nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số nâng cao ý thức phòng, chống tệ nạn và tội phạm ma túy; nêu cao vai trò của các già làng, người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số chung tay đẩy lùi tệ nạn ma túy. Duy trì có hiệu quả mô hình “3 quản”. Làm tốt công tác tham mưu, đề xuất nhiều giải pháp tích cực nhằm kiềm chế và kiểm soát tình hình ma túy trên địa bàn.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

9 đối tượng tổ chức sử dụng ma túy tại phòng làm việc của doanh nghiệp

Trần Khôi |

Ngày 20/10/2021, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết đơn vị vừa bắt quả tang vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Khen thưởng lực lượng hải quan Quảng Trị về thành tích phòng chống ma túy

Trần Khôi |

Ngày 20/10/2021, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Trị đã trao thưởng 10 triệu đồng cho lực lượng hải quan tỉnh Quảng Trị vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy.

Gia tăng số vụ và tội phạm liên quan đến ma túy

Nguyễn Trang |

Thời gian gần đây hoạt động vận chuyển, tàng trữ, mua bán trái phép các chất ma túy và tội phạm liên quan đến ma túy trên địa bàn huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) có nhiều diễn biến phức tạp. Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng địa phương đã bắt quả tang 19 vụ gồm 28 đối tượng, tang vật thu giữ 13.018 viên ma túy tổng hợp; tăng 12 vụ, 13 bị can so với cùng kỳ năm 2020.

Bắt quả tang 8 đối tượng tụ tập sử dụng trái phép ma túy tại nhà

Anh Tuấn |

Ngày 13/10/2021, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Trị phối hợp với Công an Phường 3, thành phố Đông Hà tập kích vào nhà đối tượng Nguyễn Minh Phước (sinh năm 1988) tại Khu phố 7, Phường 3, thành phố Đông Hà, bắt quả tang 8 đối tượng (6 nam và 2 nữ, độ tuổi từ 18 đến 20) đang có hành vi tàng trữ, tổ chức và sử dụng trái phép chất ma túy.