Điểm sáng xây dựng phong trào khuyến học ở vùng khó

Ngọc Trang |

Khắc phục khó khăn của một xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, những năm qua, xã Thuận, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài với nhiều cách làm hay, sáng tạo và bước đầu đem lại kết quả đáng phấn khởi. Qua đó, tạo sức lan tỏa, chung tay xây dựng xã hội học tập, khơi dậy phong trào hiếu học cho học sinh vùng khó, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH ở địa phương.

Thuận 4 là một trong những thôn được xã Thuận lựa chọn làm điểm để xây dựng mô hình cộng đồng học tập. Toàn thôn có 112 hộ dân trong đó, hơn 50% là đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều. Việc đăng ký xây dựng mô hình cộng đồng học tập ở thôn nhằm chia sẻ, động viên và hỗ trợ lẫn nhau trong đời sống cũng như trong phát triển kinh tế gia đình, giáo dục con em. Qua hơn 2 năm triển khai, người dân trong thôn được tham gia nhiều đợt học tập tại nhà sinh hoạt cộng đồng, hỗ trợ kịp thời học sinh đi học đầy đủ. Với nhiều nỗ lực trong phong trào khuyến học, khuyến tài, năm 2021, thôn Thuận 4 được Hội Khuyến học tỉnh tặng giấy khen.

Hội Khuyến học xã Thuận trao quà cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi nhân dịp đón xuân Nhâm Dần 2022 - Ảnh: N.T
Hội Khuyến học xã Thuận trao quà cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi nhân dịp đón xuân Nhâm Dần 2022 - Ảnh: N.T

Ông Hồ A Dần, Chi hội trưởng Chi hội khuyến học thôn Thuận 4 cho biết: “Từ khi phát động xây dựng cộng đồng học tập, thôn chúng tôi có sự phối hợp rất chặt chẽ giữa các đoàn thể, đơn vị trường học để tuyên truyền, vận động sâu rộng trong Nhân dân về tầm quan trọng của việc học. Qua đó, người dân dần nâng cao ý thức trong việc giáo dục con cái, tạo điều kiện cho con đi học, tham gia đầy đủ các đợt tập huấn, học tập tại nhà sinh hoạt cộng đồng. Đến nay, đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân trong thôn được nâng lên đáng kể, đặc biệt là không có tình trạng học sinh bỏ học”.

Xã Thuận là một trong những xã vùng đặc biệt khó khăn của huyện Hướng Hóa với gần 75% dân số là người Vân Kiều. Do đặc thù là xã đặc biệt khó khăn, đa số người dân làm nương rẫy, đời sống thiếu thốn, nhận thức hạn chế nên ít quan tâm đến việc học của con cái, nhiều học sinh phải nghỉ học giúp đỡ gia đình. Trước thực trạng đó, trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của cấp trên, ngay từ đầu mỗi năm, Đảng bộ xã Thuận ban hành nghị quyết về nhiệm vụ xây dựng phong trào khuyến học, khuyến tài với những phương hướng, nhiệm vụ và chỉ tiêu cụ thể. Triển khai phong trào khuyến học sâu rộng trong toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân, huy động sức mạnh toàn hệ thống chính trị, xã hội vào cuộc.

Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, các đợt tuyên truyền được lồng ghép vào các buổi sinh hoạt chi bộ, họp thôn; xã phối hợp các đơn vị trường học để có các chương trình ngoại khóa tuyên truyền, tranh thủ uy tín của các già làng, trưởng bản… Hằng năm, địa phương tổ chức phát động phong trào thi đua, lồng ghép nội dung khuyến học, ký cam kết thi đua giữa các chi hội. Kết hợp chặt chẽ các tiêu chí khuyến học với các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư… Từ đó, nâng cao hiệu quả hoạt động và tiến tới triển khai đại trà các mô hình học tập như: gia đình học tập, dòng họ học tập, đơn vị học tập, cộng đồng học tập.

Để phát huy hiệu quả của các nhà sinh hoạt cộng đồng, xã Thuận đã huy động các nguồn lực đầu tư nâng cấp và trang bị các thiết chế của Trung tâm Học tập cộng đồng xã và 8 nhà sinh hoạt cộng đồng ở 8 thôn. Những địa điểm này trở thành nơi hội họp, tuyên truyền và đặc biệt là tổ chức đều đặn các lớp tập huấn về trồng trọt và chăn nuôi, tuyên truyền phổ biến pháp luật, tập huấn kiến thức nuôi dạy trẻ, phòng chống bao lực gia đình…

Ngoài ra, công tác xã hội hóa để xây dựng quỹ khuyến học được xã quan tâm đúng mức, kịp thời hỗ trợ và tiếp sức đến trường cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp sát với thực tế nên phong trào khuyến học, khuyến tài ở xã Thuận đạt nhiều kết quả quan trọng. Tỉ lệ con em trong độ tuổi đến trường được duy trì ổn định, hạn chế tình trạng bỏ học. Đến nay, xã Thuận có 8 chi hội với 632 hội viên; 8/8 thôn, bản, 5 đơn vị trường học, trạm y tế, hội khuyến học xã tổ chức phát động xây dựng các mô hình học tập. Các lớp học nâng cao kiến thức về sản xuất, kỹ năng, pháp luật thu hút người dân tham gia ngày càng đông.

Hiện trên 86% gia đình ở thôn, bản và trên 90% gia đình tại các đơn vị ở xã được công nhận là gia đình học tập; 100% cán bộ, lao động ở các cơ quan, đơn vị trên địa bàn đều tham gia học tập suốt đời dưới nhiều hình thức. Hội khuyến học xã Thuận nhiều năm liền được UBND huyện và Hội Khuyến học huyện Hướng Hóa tặng giấy khen. Năm 2022, xã Thuận tiếp tục được chọn là xã thí điểm xây dựng mô hình “Công dân học tập” để rút kinh nghiệm, nhân rộng trong toàn huyện.

Chủ tịch Hội Khuyến học xã Thuận Phan Chí Tuấn cho biết: “Đối với một xã vùng bản như xã Thuận thì công tác khuyến học còn gặp nhiều khó khăn, nhất là phát triển hội viên, xây dựng quỹ khuyến học. Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác khuyến học, thời gian tới, hội chú trọng đổi mới nội dung cũng như phương thức hoạt động, trong đó nhiệm vụ tuyên truyền, vận động đặt lên hàng đầu. Bám sát tình hình thực tiễn địa phương, hội sẽ bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ khuyến học cơ sở và tăng cường xã hội hóa cho quỹ khuyến học, khuyến tài”.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Chuyển đổi mô hình kinh tế hiệu quả ở vùng khó

Minh Long |

Tận dụng lợi thế địa phương có nhiều nguồn cỏ và các loại lá cây làm thức ăn cho gia súc, anh Hồ A Cơ, Trưởng thôn Ta Xía, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) quyết định đầu tư chăn nuôi dê nhốt chuồng. Nhờ cần cù, chịu khó học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, chỉ sau một thời gian ngắn, mô hình chăn nuôi của anh Cơ đã có hiệu quả kinh tế, tạo động lực để anh tiếp tục mở rộng chăn nuôi và đầu tư kinh doanh.

Gần 60 tỷ đồng xây dựng phòng ở công vụ cho giáo viên các vùng khó khăn

PV |

Trong thời gian qua, cùng với sự quan tâm của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành hữu quan; Tỉnh ủy, HĐND, UBND và các ban ngành cấp tỉnh Quảng Trị, ngành Giáo dục Quảng Trị đã có nhiều nỗ lực trong việc tăng cường cơ sở vật chất đảm bảo chất lượng các hoạt động giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông. 

Thổi hồn vào môn Ngữ văn cho học sinh vùng khó

Tú Linh |

Cô giáo dạy môn Ngữ văn Nguyễn Thị Kim Hảo, sinh năm 1992, công tác tại Trường THPT A Túc, xã Lìa, huyện Hướng Hóa đã 7 năm thì có 3 năm đảm nhận chức vụ Tổ trưởng tổ Ngữ văn - Giáo dục công dân. Trăn trở lớn nhất của cô là làm thế nào để học sinh yêu môn Ngữ văn, thông qua đó góp phần làm phong phú hơn tiếng Việt cho các em. Cô Hảo đã có nhiều đóng góp quan trọng để nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ văn ở ngôi trường này.

Tặng 110 xe đạp cho học sinh vùng khó tỉnh Quảng Trị

Nguyễn Trang |

Ngày 8/12, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ AIA Việt Nam phối hợp với huyện Vĩnh Linh tổ chức Chương trình “Hành trình cuộc sống” trao 15 xe đạp và quà, trị giá 2 triệu đồng/suất, cho học sinh hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Đây là năm thứ 8 Công ty Bảo hiểm Nhân thọ AIA Việt Nam triển khai chương trình này.