“Điểm tựa” cho những người gặp hoàn cảnh khó khăn ở thị trấn Gio Linh

Hoài An |

Những năm qua, Hội Chữ thập đỏ, Người Khuyết tật và Bảo trợ xã hội (CTĐ, NKT&BTXH) thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh đã triển khai nhiều giải pháp tích cực, hiệu quả trong việc thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc và hỗ trợ người khuyết tật, người nghèo, nạn nhân da cam (NNDC)...; đồng thời kết nối với nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có tấm lòng nhân ái cùng chung tay giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, bất hạnh.


Một trong những nhiệm vụ quan trọng mà Hội CTĐ, NKT&BTXH thị trấn Gio Linh xác định đó là công tác củng cố và xây dựng tổ chức hội vững mạnh về mọi mặt, hoạt động hiệu quả theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao. Chủ tịch Hội CTĐ, NKT&BTXH thị trấn Gio Linh Mai Thị Gái cho biết, thời gian qua, hội đã tổ chức kiện toàn ban chấp hành gồm những người có uy tín, có tinh thần trách nhiệm cao, năng động trong công việc, có tấm lòng yêu thương, sẻ chia và hỗ trợ cho người gặp hoàn cảnh khó khăn.

Từ đó, xây dựng phương hướng hoạt động có trọng tâm, trọng điểm với nhiều nội dung phong phú, đa dạng, phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương. Đẩy mạnh phát triển hội viên, tình nguyện viên của hội có tính chuyên nghiệp, đủ sức khỏe, nhiệt tình và làm tốt vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo. Nâng cao chất lượng sinh hoạt ở các chi hội.

Hội CTĐ, NKT&BTXH thị trấn Gio Linh trao tặng hũ gạo tình thương cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn -Ảnh: H.N
Hội CTĐ, NKT&BTXH thị trấn Gio Linh trao tặng hũ gạo tình thương cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn -Ảnh: H.N

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động có hiệu quả các nguồn lực trong và ngoài địa bàn để cứu trợ, trợ giúp thiết thực, kịp thời theo hướng bền vững cho những trường hợp khó khăn, những người dễ bị tổn thương trong xã hội. Thông qua công tác xây dựng, củng cố và phát triển tổ chức hội cũng như kịp thời triển khai nhiều hoạt động có chất lượng, đã củng cố niềm tin cho các hội viên, người dân gặp hoàn cảnh khó khăn đối với Hội CTĐ, NKT&BTXH thị trấn Gio Linh.

Hoạt động nổi bật của Hội CTĐ, NKT&BTXH thị trấn Gio Linh trong thời gian qua đó là bảo vệ, chăm sóc và hỗ trợ kịp thời cho những người gặp hoàn cảnh khó khăn. Công tác kêu gọi, vận động hỗ trợ và trao tặng quà được thực hiện công khai, minh bạch, kịp thời và đúng đối tượng. Vì thế, đã tạo dựng được lòng tin của các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm khi sự hỗ trợ của họ đến đúng đối tượng; đối với những đối tượng cần tiếp sức đã nhận được những phần quà có ý nghĩa...

Để thực hiện tốt công việc đó, lãnh đạo hội trực tiếp về các chi hội nắm bắt tình hình và lập danh sách các đối tượng gặp khó khăn kết hợp với các ban, ngành, đoàn thể xác định nguyên nhân, qua đó tìm ra hình thức trợ giúp phù hợp. Chú trọng xây dựng và nhân rộng các mô hình nổi bật trong các hoạt động nhân đạo và chăm sóc người khuyết tật, người gặp hoàn cảnh khó khăn ở các chi hội; tăng cường phát huy nội lực, vận động tại chỗ, hỗ trợ và thăm hỏi, động viên kịp thời các đối tượng đau ốm, hoạn nạn đột xuất ở các chi hội.

Chỉ đạo các chi hội vận động ngày công, con giống và tiền mặt xây dựng quỹ tương trợ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình cho hội viên. Từ năm 2021-2024, thực hiện phong trào Tết vì người nghèo - NNDC, hội đã vận động được nhiều suất quà và tiền mặt, trị giá hơn 1 tỉ đồng để trao tặng cho 1.867 lượt đối tượng gặp hoàn cảnh khó khăn, người nghèo, tàn tật, trẻ mồ côi và NNDC, mỗi suất trị giá từ 300.000 đồng đến 1 triệu đồng. Xây dựng mô hình hũ gạo tình thương tại các điểm xay xát lúa trên địa bàn. Đến nay, đã trao tặng 1.346 kg gạo cho 86 lượt đối tượng khó khăn.

Bên cạnh sử dụng đúng mục đích các nguồn hỗ trợ từ cấp trên, hội và các chi hội thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở thị trấn, ban công tác mặt trận ở khu phố tổ chức vận động quyên góp hỗ trợ đột xuất các trường hợp đau ốm, hoạn nạn tại từng địa bàn dân cư.

Trong năm 2023, vận động được hơn 45 triệu đồng hỗ trợ cho 2 trường hợp đặc biệt khó khăn; hỗ trợ dụng cụ thiết yếu gia đình cho 6 hộ gia đình có NKT, NNDC, với trị giá 84 triệu đồng; kết nối các tổ chức, nhà tài trợ trao học bổng cho 3 em học sinh nghèo hiếu học, trị giá 21 triệu đồng...Ngoài ra, còn vận động hỗ trợ cho người dân nghèo về giống cây trồng, vật nuôi; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho các đối tượng khó khăn; trao tặng xe đạp, dụng cụ học tập cho học sinh...

Cuộc vận động “Mỗi tập thể, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” được hội xác định là việc làm thường xuyên, vừa tham mưu tốt cho chính quyền, vừa chủ động vận động các tổ chức, cá nhân nhận bảo trợ các địa chỉ mà hội giới thiệu.

Thông qua hội, đã có nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nhận bảo trợ 41 địa chỉ, mỗi địa chỉ hỗ trợ với số tiền từ 100.000-500.000 đồng/tháng, thời hạn từ 2-5 năm. Năm 2023, hội đã vận động các tình nguyện viên tham gia 2 đợt hiến máu tình nguyện với tổng số máu được hiến là 75 đơn vị máu; đợt 1 năm 2024, tổng số máu được hiến là 31 đơn vị máu.

Với tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ, Hội CTĐ, NKT&BTXH thị trấn Gio Linh đã làm tốt công tác nhân đạo từ thiện, làm cho phong trào tương thân, tương ái phát triển, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia và đạt nhiều kết quả thiết thực, tiếp sức cho những đối tượng gặp hoàn cảnh khó khăn vươn lên xây dựng cuộc sống tốt hơn, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội của địa phương.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Quảng Trị rút đề nghị trung ương hỗ trợ gạo cứu đói dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn

Vân Phong |

Ngày 24/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam xác nhận, UBND tỉnh đã có văn bản rút đề nghị hỗ trợ gạo cho người dân trên địa bàn dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn - 2024.

Doanh nghiệp Lào chuẩn bị xuất khẩu gạo sang Mỹ

Tổng hợp |

Công ty TNHH MTV Thương mại Xuất nhập khẩu Champahom của Lào cho biết sẽ xuất khẩu 900 tấn gạo nếp Champahom sang Mỹ, sau khi sản phẩm gạo của doanh nghiệp đã hiện diện tại thị trường Bỉ và Pháp.

Gạo ST25 đoạt giải gạo ngon nhất thế giới năm 2023

Thanh Mai |

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay.

Học sinh Quảng Trị được Chính phủ hỗ trợ trên 379 tấn gạo

Vân Phong |

 

Ngày 2/10, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước vừa ban hành quyết định xuất gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ học sinh học kỳ I, năm học 2023-2024.