Điểm tựa vững chắc của Nhân dân vùng biển

Vũ Hoàng |

Với người dân 2 xã biển bãi ngang Hải An, Hải Khê, huyện Hải Lăng, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hải An, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị luôn là những người gắn bó mật thiết, đồng cam cộng khổ với đời sống của bà con. Bởi vậy, người dân nơi đây luôn xem những người lính mang quân hàm xanh là điểm tựa vững chắc.


Tiếp xúc gần như hằng ngày với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hải An, cảm nhận của ông Đỗ Hùng Việt (70 tuổi), ở thôn Mỹ Thủy, xã Hải An về những người lính mang quân hàm xanh là họ có thể làm bất cứ việc gì người dân cần để bà con có cuộc sống tốt đẹp hơn. Như vào lúc thiên tai, dịch bệnh, BĐBP là những người đi đầu hỗ trợ bà con chằng chống nhà cửa, bảo vệ an toàn tàu thuyền, khắc phục hậu quả mưa bão; kịp thời động viên, chia sẻ những khó khăn, thiếu thốn về tinh thần, vật chất khi COVID-19 hoành hành...

“Khó có thể kể hết nghĩa tình của BĐBP đối với người dân trong thôn, vậy nên bà con luôn tin và làm theo những điều mà BĐBP nói”, ông Việt chia sẻ.

Bộ đội biên phòng là điểm tựa vững chắc của người dân vùng biển bãi ngang huyện Hải Lăng - Ảnh: V.H
Bộ đội biên phòng là điểm tựa vững chắc của người dân vùng biển bãi ngang huyện Hải Lăng - Ảnh: V.H

Mỹ Thủy có khoảng 600 hộ dân, 3.000 nhân khẩu, là thôn đông dân, có đời sống KT-XH sôi động nhất của xã Hải An. Những năm qua, người dân trong thôn luôn chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Trong đó, tích cực tham gia xây dựng nền biên phòng toàn dân với nhiều việc làm thiết thực như: bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia..., người dân đã thực sự trở thành “tai mắt”, cánh tay đắc lực của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hải An trong các mặt công tác.

Bị bệnh xương khớp, sức khỏe yếu không đi biển thường xuyên được lại đông con nên cuộc sống của gia đình ngư dân Nguyễn Quốc Dũng (50 tuổi), ở thôn Trung An, xã Hải Khê rất khó khăn. Chia sẻ với khó khăn này, năm 2020, chương trình “Nâng bước em đến trường” của Đồn Biên phòng Hải An quyết định hỗ trợ cháu Nguyễn Thị Hồng Ngọc số tiền 500.000 đồng/tháng cho đến khi Ngọc học xong lớp 12. Ngọc cũng như người thân trong gia đình rất vui khi nỗi lo chi phí học tập, sinh hoạt trong suốt những năm học phổ thông của cháu được sẻ chia phần nào. “Nếu không có sự giúp đỡ tận tình của BĐBP Đồn Hải An thì việc học của con tôi cũng như sinh hoạt của gia đình sẽ gặp nhiều khó khăn. Cảm ơn BĐBP rất nhiều”, ông Dũng nói. Hồng Ngọc là 1 trong 3 học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn trên địa bàn quản lý của Đồn Biên phòng Hải An được nhận hỗ trợ từ chương trình mang nhiều ý nghĩa này.

Khó có thể kể hết những việc làm ý nghĩa của Đồn Biên phòng Hải An đối với người dân địa phương. Nổi bật là thường xuyên tổ chức, phối hợp tổ chức các hoạt động ra quân vệ sinh môi trường cảnh quan, xây dựng và chỉnh trang nông thôn mới, đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Hằng năm, phối hợp tổ chức sôi nổi, thiết thực chương trình “Xuân biên phòng, ấm lòng Nhân dân” nhân dịp tết Nguyên đán, trao hàng trăm suất quà cho hộ nghèo, người có công với cách mạng. Tham mưu thành lập, hướng dẫn hoạt động hiệu quả 6 tổ tự quản an ninh trật tự thôn với 42 thành viên; 9 tổ tự quản tàu thuyền với 65 thuyền viên trên địa bàn quản lý.

Xác định việc tham gia giải phóng mặt bằng để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư triển khai các dự án sản xuất, kinh doanh cũng như thi công các công trình hạ tầng của huyện, tỉnh trên địa bàn 2 xã Hải An, Hải Khê - vùng lõi của Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị là nhiệm vụ chính trị quan trọng, Đồn Biên phòng Hải An đã triển khai nhiều giải pháp.

Trong đó, chú trọng công tác nắm tình hình mọi mặt, thông tin tuyên truyền thường xuyên, cụ thể các chủ trương, chính sách về bồi thường, giải phóng mặt bằng đến từng nhà dân, người dân. Nhờ vậy, nhiều hộ dân đã đồng thuận bàn giao mặt bằng, giúp triển khai nhanh các công trình, dự án...

“Lĩnh vực quan tâm hỗ trợ người dân là về kiến thức sinh hoạt, sản xuất để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo gắn với xây dựng đời sống văn hóa mới được đơn vị thực hiện tốt thông qua việc huy động nhiều nguồn lực từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hảo tâm. Đơn vị phân công 11 cán bộ biên phòng giúp đỡ 33 hộ gia đình trên địa bàn”, Đội phó Đội Vận động quần chúng Đồn Biên phòng Hải An, Thượng úy Hoàng Phương Toàn cho biết.

“Trong hành trình phát triển của địa phương có sự đóng góp quan trọng của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hải An. Nhất là giúp bà con thay đổi lối nghĩ, cách làm trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, giải phóng mặt bằng phục vụ các công trình, dự án. Cùng với đó, cán bộ biên phòng còn là điểm tựa vững chắc để xây dựng hệ thống chính trị địa phương ngày càng vững mạnh; củng cố và tăng cường niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và công cuộc đổi mới của quê hương, đất nước”, Chủ tịch UBND xã Hải Khê Trần Kim Cương chia sẻ.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Đồn Biên phòng Hải An tiếp tục tăng cường các hoạt động gắn kết tình quân dân bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả. Trong đó, chú trọng tuyên truyền cho Nhân dân hiểu, chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, xây dựng nông thôn mới, tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới biển... Thường xuyên quan tâm chung tay chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, nhất là các hộ nghèo, người yếu thế, gia đình chính sách.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để đẩy nhanh tiến độ dự án Đường ven biển kết nối Hành lang kinh tế Đông - Tây

Lê Trường |

Ngày 21/5, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng chủ trì buổi làm việc với các sở, ban, ngành, địa phương và đơn vị tư vấn giám sát, nhà thầu thi công về tiến độ thực hiện dự án Đường ven biển kết nối Hành lang kinh tế Đông - Tây tỉnh Quảng Trị giai đoạn 1 (gọi tắt là dự án Đường ven biển). Bí thư Thành ủy Đông Hà, Tổ trưởng Tổ công tác số 2, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) cấp tỉnh Lê Quang Chiến; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến tham dự làm việc.

Quảng Trị: Bảo vệ khẩn cấp bờ biển kết hợp khai thác tiềm năng du lịch

Nguyên Lý |

Tỉnh Quảng Trị có đường bờ biển dài 75 km đi qua 4 huyện ven biển gồm: Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong và Hải Lăng.

Điều kiện tàu cá hoạt động khai thác thủy sản ngoài vùng biển Việt Nam từ ngày 19/5/2024

TL |

Ngày 4/4/2024, Chính phủ ban hành Nghị định 37/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 26/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản 2017.

Cảnh giác trước chiêu trò giả thuê mặt bằng đặt biển quảng cáo để lừa bán hàng với giá cao

Trần Tuyền |

Những ngày gần đây, trên địa bàn TP. Đông Hà (Quảng Trị) xuất hiện một nhóm người đi xe ô tô tìm đến một số gia đình có người cao tuổi để giả thuê mặt bằng đặt biển quảng cáo rồi sau đó rao bán hàng không rõ nguồn gốc với giá cao.