Diễn đàn giao lưu Câu lạc bộ Quyền trẻ em, Câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay đổi tỉnh Quảng Trị năm 2024

Hoài Nhung |

Ngày 7/12, tại TP. Đông Hà, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh phối hợp với Tỉnh đoàn, Sở GD&ĐTvà Tổ chức Plan International Việt Nam tại Quảng Trị tổ chức Diễn đàn giao lưu Câu lạc bộ (CLB) Quyền trẻ em, CLB Thủ lĩnh của sự thay đổi tỉnh Quảng Trị năm 2024.


Những năm qua, các cấp, các ngành trong toàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong việc kêu gọi toàn bộ xã hội cùng chung tay bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Trao giải thưởng cho các tác giả đạt giải tại Cuộc thi vẽ tranh “Sáng kiến truyền thông - An toàn cho trẻ em” - Ảnh: H.N
Trao giải cho các CLB đoạt thành tích cao tại diễn đàn giao lưu CLB Quyền trẻ em, CLB thủ lĩnh của sự thay đổi tỉnh Quảng Trị năm 2024 - Ảnh: H.N

Cụ thể như: Hội LHPN tỉnh phối hợp với Sở GD&ĐT ra mắt và nhân rộng 30 CLB Thủ lĩnh của sự thay đổi với hơn 900 thành viên tham gia trên địa bàn 37 xã thuộc Dự án thành phần số 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết các vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”.

Tỉnh đoàn đã thành lập 160 CLB Quyền trẻ em với hơn 3.000 thành viên, tổ chức sinh hoạt định kỳ.

Thông qua các mô hình, góp phần thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới, giải quyết các vấn đề cấp thiết đối trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số; hỗ trợ chính quyền cùng các ban, ngành địa phương, nhà trường và cha mẹ thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Bên cạnh đó, giúp các em biết lên tiếng tự bảo vệ bản thân, tự tin, bản lĩnh để thay đổi trong cách nghĩ, cách học, cách làm trong cuộc sống; dần xóa bỏ thói quen, tập tục lạc hậu không còn phù hợp trong đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương, thể hiện quan điểm, ý kiến của bản thân về các quyền liên quan đến trẻ em.

Diễn đàn là sân chơi để các thành viên CLB Quyền trẻ em và CLB Thủ lĩnh của sự thay đổi được giao lưu, học hỏi và chia sẻ những kinh nghiệm thực tế trong việc tuyên truyền bảo vệ quyền lợi của trẻ em, cũng như cách thức các em có thể tham gia và đóng góp vào những công cuộc thay đổi xã hội một cách tích cực.

Trao giải thưởng cho các tác giả đạt giải tại Cuộc thi vẽ tranh “Sáng kiến truyền thông - An toàn cho trẻ em” - Ảnh: H.N
Trao giải thưởng cho các tác giả đạt giải tại Cuộc thi vẽ tranh “Sáng kiến truyền thông - An toàn cho trẻ em” - Ảnh: H.N

Những câu chuyện, những sáng kiến của các em sẽ là nguồn cảm hứng lớn lao, không chỉ cho các bạn trẻ mà còn mang lại một môi trường sống lành mạnh, an toàn, công bằng và phát triển cho trẻ.

Tham dự Diễn đàn giao lưu CLB Quyền trẻ em, CLB thủ lĩnh của sự thay đổi tỉnh Quảng Trị năm 2024, có 120 trẻ em đến từ 9 CLB Thủ lĩnh của sự thay đổi và 3 CLB Quyền trẻ em huyện Hướng Hóa, Đakrông và TP. Đông Hà trải qua 2 phần thi: Tìm hiểu kiến thức “Thủ lĩnh thông thái” và Trình bày sản phẩm truyền thông “Chúng mình cùng truyền thông”.

Qua diễn đàn sẽ giúp các thành viên các CLB được giao lưu, học hỏi và chia sẻ những kinh nghiệm thực tế trong việc tuyên truyền bảo vệ quyền lợi của trẻ em, cũng như cách thức các em có thể tham gia và đóng góp vào những công cuộc thay đổi xã hội một cách tích cực.

Dịp này, Ban tổ chức tiến hành tổng kết và trao giải Cuộc thi vẽ tranh “Sáng kiến truyền thông - An toàn cho trẻ em” cho 30 tác phẩm tham gia xoay quanh các vấn đề phòng, chống tệ nạn ma túy, tảo hôn, bạo lực học đường, xâm hại tình dục trẻ em; phòng tránh tai nạn thương tích, an toàn giao thông cho trẻ em.

Cụ thể, trao 2 giải nhất cho nhóm tác giả (Hồ Thị Kiều Vy, Hồ Thị Khánh Huyền), Trường PTDTNT huyện Đakrông với tác phẩm “Vì một mùa hè an toàn cho trẻ em” và tác giả Hồ Thị Phương Uyên, Trường TH và THCS Mò Ó, huyện Đakrông với tác phẩm “Qua sông phải mặc áo phao”; 4 giải Nhì; 5 giải Ba; 19 giải khuyến khích. Hội LHPN tỉnh và Hội Đồng đội tỉnh trao 30 suất quà cho học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn ở Trường THCS Nguyễn Trãi (TP. Đông Hà).

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Nữ phi công trẻ với hoài bão, ước vọng bay cao, bay xa

Lê Quang Vinh |

Hành trình đến với ngành hàng không của Thái Hải Trân - một cô gái trẻ tới từ Cần Thơ, được khởi nguồn từ những ước mơ và quyết tâm bền bỉ.

1.782 trẻ 2 tháng tuổi ở tỉnh Quảng Trị sẽ được tiếp cận vaccine Rota

Bội Nhiên |

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị vừa ban hành Kế hoạch số 226/KH-UBND ngày 2/12/2024 về triển khai vaccine Rota cho trẻ em dưới 1 tuổi trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR).

Đừng khoác lên trẻ“chiếc áo thành tích” quá rộng!

Hoài Nam |

Nuôi ước mơ đào tạo con trở thành những người giỏi toàn diện, nhiều phụ huynh không tiếc công sức, tiền của để đầu tư cho con học thêm từ các môn văn hóa đến năng khiếu. Vì đặt mục tiêu như thế nên không ít người sẵn sàng làm thay con từ ý tưởng đến cách triển khai khi tham gia một số cuộc thi để giành giải thưởng. Điều này đã tạo ra bảng thành tích ảo cho không ít học sinh, để lại nhiều hệ lụy về sau cho con trẻ.

Góp sức trẻ thay đổi diện mạo quê hương Đakrông

Vân Trang |

Xác định trách nhiệm và mang trong mình tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, không ngại khó, ngại khổ, thời gian qua, cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị đã hăng hái tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), xung kích tình nguyện vì cộng đồng, nỗ lực phát triển kinh tế, góp phần xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc.