Quảng Trị:

Diễn tập phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn năm 2021

Phan Vĩnh |

Ngày 11/10, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn (PCLB và TKCN) tỉnh Quảng Trị triển khai cuộc diễn tập PCLB và TKCN năm 2021 tại huyện Triệu Phong.

Tình huống giả định là cơn bão số 7 với cường độ mạnh, giật cấp 11- 12 đang đổ bộ vào các tỉnh miền Trung gây ra mưa lớn, đe dọa đến cuộc sống và tính mạng của người dân. Trong đó, hoàn lưu của bão gây mưa lớn trên diện rộng và nguy cơ ngập lụt tại các vùng thấp trũng, vùng ven các con sông là rất lớn.

 
 

Trước tình hình đó, giai đoạn 1, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện Triệu Phong đã tiến hành họp khẩn triển khai biện pháp xử lý các tình huống lụt, bão phức tạp và tìm kiếm cứu nạn. Giai đoạn 2, Ban Chỉ đạo diễn tập chọn xã Triệu Phước để tiến hành thực binh với 3 vấn đề huấn luyện gồm: thông tin, tuyên truyền, cảnh báo, chằng chống nhà cửa và sơ tán nhân dân đến nơi an toàn; ứng cứu sập đổ công trình và tìm kiếm cứu nạn đối với các hộ gia đình có sự cố sập đổ; triển khai hạ thủy ca nô, tìm kiếm cứu nạn trên sông và khắc phục hậu quả...

Đặc biệt, hình huống giả định là 20 hộ dân thuộc thôn Bắc Phước bị sập đổ nhà cửa, các đơn vị đã kịp thời nắm bắt thông tin, tìm kiếm cứu nạn, dựng lán quân y để hỗ trợ nhân dân trong cơn nguy cấp.

Để tìm kiếm, cứu nạn có hiệu quả, lực lượng chức năng đã huy động nhân, vật lực, trang thiết bị máy móc hiện đại và cẩn trọng tìm kiếm, cứu những người dân còn bị kẹt trong đống đổ nát ra khỏi nguy hiểm.

Vấn đề huấn luyện 3, sau khi đổ bộ vào đất liền bão số 7 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và gây mưa lớn khiến mực nước sông Thạch Hãn tăng cao và xảy ra ngập lụt. Tại thôn Bắc Phước, đã có từ 30-40 hộ gia đình nằm sâu trong nước lũ, trong đó có cả người già và trẻ em.

Trước tình hình đó, lực lượng chức năng đã hạ thủy 2 ca nô thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ lương thực, thực phẩm, thuốc men cho người dân trong khu vực bị ngập lụt.

 
 

Đồng thời, điều động 2 thuyền máy, 2 thuyền chèo tay để ứng cứu cho nhân dân trong vùng ngập sâu tại thôn Bắc Phước. Huy động toàn bộ thuyền bè của người dân bình thường làm nghề trên sông tham gia vào quá trình cứu hộ cứu nạn...

Kết thúc cuộc diễn tập, Ban chỉ đạo đã hoàn thành các nội dung đề ra. Thông qua buổi diễn tập nhằm nâng cao kỹ năng phòng ngừa, ứng phó trong mùa mưa lũ sắp tới, góp phần giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản khi bão lũ xảy ra.

Tại buổi diễn tập, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc diễn tập Hà Sỹ Đồng đánh giá rất cao công tác chuẩn bị và quá trình tiến hành thực binh tại thôn Bắc Phước, xã Triệu Phước. Đồng thời biểu dương các đơn vị tham gia đã hoàn thành các nhiệm vụ, những tình huống diễn tập đã được đặt ra, góp phần tạo tiền đề quan trọng cho quá trình phòng chống thiên tai trong thực tế.

 

Ông Hà Sỹ Đồng cũng cho rằng trước tình hình biến đổi khí hậu, thời tiết phức tạp, khó lường cũng như dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra đồng thời đảm bảo quy định về phòng dịch, công tác diễn tập PCTT và TKCN là nhiệm vụ vô cùng cấp thiết, quan trọng đối với cấp ủy, chính quyền các cấp, lực lượng vũ trang và toàn thể nhân dân trên địa bàn tỉnh nói chung, huyện Triệu Phong nói riêng.

Dịp này, UBND tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, huyện Triệu Phong đã trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác diễn tập PCLB và TKCN tỉnh Quảng Trị năm 2021.

TAGS

Mưa lớn gây ngập lụt, hơn 200 hộ dân miền núi tỉnh Quảng Trị bị mất điện

Mỹ Lộc |

Đến 13h00 ngày 8/10, Công ty Điện lực Quảng Trị vẫn chưa thể cấp điện trở lại cho 224 hộ dân tại hai xã Tà Long và A Vao. 

Hướng Hóa: Nhiều diện tích lúa vụ hè thu, hoa màu có nguy cơ thiệt hại do bão lụt

Ngọc Trang |

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), tính đến sáng nay 7/10/2021, trên địa bàn huyện còn nhiều diện tích lúa vụ hè thu, hoa màu chưa thu hoạch có nguy cơ thiệt hại trước áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp. 

Mưa lớn làm ngập lụt nhiều nơi ở Nam Lào

Tổng hợp |

Mưa lớn trong nhiều giờ đã gây ra tình trạng ngập lụt ở một số tỉnh Nam Lào, sau khi một đợt áp thấp mạnh đổ bộ vào khu vực này.

Các tỉnh Trung Bộ và Tây Nguyên chuẩn bị sẵn phương án ứng phó với mưa lớn, ngập lụt

Minh Long |

Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai yêu cầu các tỉnh khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên chủ động rà soát, chuẩn bị sẵn sàng phương án ứng phó với mưa lớn, ngập lụt, lũ, lũ quét, sạt lở đất, dông lốc có thể xảy ra.