Đổ đèo như thế nào để xe không bị cháy phanh?

Thu Hà |

Nếu bạn thường xuyên phải lái xe đường dài tại vùng đồi núi thì việc phanh càng lúc càng mòn do đổ đèo nhiều là điều không thể tránh khỏi. Vậy phải làm thế nào để giảm bớt độ mòn cho phanh nhất?

Thực tế, nhiều tài xế thiếu kinh nghiệm lái xe ô tô thường có thói quen đạp phanh liên tục và để số cao khi đổ đèo (họ thường sợ để số thấp sẽ hại động cơ). Tuy nhiên quan niệm này khá sai lầm, bởi lẽ xe càng to thì quán tính càng lớn, để số cao sẽ khiến tốc độ trôi nhanh. Lúc này, việc sử dụng phanh liên tục sẽ khiến phanh nóng, má mòn nhanh hoặc cháy đen dẫn đến đứt phanh.

 

Vậy nên, những tài xế giàu kinh nghiệm sử dụng xe ô tô đều khuyến cáo rằng, bạn nên hạn chế dùng phanh khi xuống dốc, thay vì thế hãy sử dụng hộp số đúng kỹ thuật để xe đạt tốc độ lý tưởng nhất.

Theo kinh nghiệm lái xe ô tô, nếu bạn đang lái một chiếc xe số sàn, giữ chân côn và chuyển xe về các số thấp hơn. Xe sẽ bắt đầu chậm lại. Nếu bạn đang điều khiển xe số tự động, chuyển xe xuống số L hoặc D1, D2, D3.

Hạn chế dùng phanh khi xuống dốc
Hạn chế dùng phanh khi xuống dốc

Chú ý, bạn phải về số thấp trước khi xuống dốc bởi một khi xe đã xuống dốc ở tốc độ cao thì tài xế không thể về số được nữa. Lực hãm của động cơ sẽ tốt và an toàn hơn nhiều so với lực phanh.

Trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng phanh thì không được rà phanh liên tục mà nên đạp dứt khoát để cho xe giảm hẳn xuống dưới tốc độ an toàn, sau đó nhả phanh ra hoàn toàn. Có thể lặp lại thao tác này nhưng tuyệt đối không được giữ phanh ở trạng thái hờ (rà phanh).

Nhiều tài xế thường truyền tai nhau khi lên dốc nào thì xuống dốc bằng số đó. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng vì thực tế cho thấy là rất ít con dốc có độ dốc khi lên và xuống không giống nhau. Hơn nữa, tình trạng mặt đường và đặc điểm địa lý, địa hình, cũng như thực tế tình trạng giao thông cũng khác nhau của hai bên dốc.

Lực hãm của động cơ sẽ tốt và an toàn hơn nhiều so với lực phanh
Lực hãm của động cơ sẽ tốt và an toàn hơn nhiều so với lực phanh

Do vậy, việc đổ đèo dốc an toàn phải tùy thuộc vào con dốc, tình trạng địa lý, tình trạng địa hình, tình trạng tham gia giao thông mà quyết định sẽ để cần số ở vị nào. Tuy nhiên, không chuyển số đến số quá thấp vì khiến xe bị gằn và vòng tua lên cao.

TAGS

Hàng nghìn xe container bị mắc kẹt ở cửa khẩu Kim Thành-Lào Cai

Hồng Ninh |

Do gần Tết nên một lượng lớn lái xe thực hiện trung chuyển xe qua biên giới của Trung Quốc nghỉ về quê ăn Tết nên dẫn tới việc ùn tắc xe chở hàng ở cả hai phía biên giới của Việt Nam và Trung Quốc.

Xe Vinfast thông minh ở mức nào?

Thanh Mai |

3 mẫu xe ô tô Vinfast sẽ ra mắt trong năm 2021 được giới thiệu nhiều tính năng thông minh, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Phạt 70 triệu ma men uống rượu lái xe và sử dụng ma túy

Hữu Long |

Uống rượu bia và sử dụng ma túy, tài xế T. bị lực lượng 911 Công an Đà Nẵng phát hiện và xử phạt hành chính hàng chục triệu đồng.

Bảo hiểm bắt buộc ô tô, xe máy: Không bồi thường với 8 trường hợp từ 1/3/2021

T.L |

Đây là nội dung đáng chú ý được quy định tại Nghị định 03/2021/ NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.