Đoàn thanh niên Sở Y tế xung kích vì cộng đồng

Trần Thanh |

Đoàn cơ sở Sở Y tế Quảng Trị hiện có 7 chi đoàn trực thuộc với tổng số 211 đoàn viên. Thời gian qua, không chỉ tích cực học tập, rèn luyện, nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, tuổi trẻ Sở Y tế còn có nhiều hoạt động, chương trình thiết thực, ý nghĩa hướng đến cộng đồng, giúp nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn vượt qua trở lực, vươn lên trong cuộc sống.

Vừa qua, Đoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2023, triển khai chương trình công tác năm 2024. Tại hội nghị này, Đoàn cơ sở Sở Y tế Quảng Trị vinh dự nhận bằng khen của Trung ương đoàn vì có thành tích trong triển khai chiến dịch tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng năm 2023”; cờ thi đua của Tỉnh đoàn vì có thành tích trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2023; giấy khen của Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh vì có thành tích trong công tác đoàn tham gia xây dựng Đảng năm 2023; giấy khen của Đoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh là đơn vị dẫn đầu trong công tác thi đua...

Năm 2023, Đoàn cơ sở Sở Y tế Quảng Trị tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa hướng đến cộng đồng - Ảnh: T.D
Năm 2023, Đoàn cơ sở Sở Y tế Quảng Trị tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa hướng đến cộng đồng - Ảnh: T.D

Bí thư Đoàn cơ sở Sở Y tế Quảng Trị Trần Thái Dương cho biết, để đạt được những thành tích đáng ghi nhận ấy, trong năm qua Đoàn thanh niên Sở Y tế đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động, chương trình ý nghĩa hướng đến cộng đồng. Trong đó, nổi bật như phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình thiện nguyện “Xuân yêu thương năm 2023” tại xã Gio Hải, huyện Gio Linh. Trong chương trình, đoàn đã trao 50 suất quà cho 50 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Gio Hải, với tổng kinh phí trên 15 triệu đồng.

Với tâm nguyện hướng về biển, đảo quê hương, Đoàn cơ sở Sở Y tế Quảng Trị phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa Tùng tổ chức chương trình “Đồng hành cùng ngư dân bám biển” tại huyện Vĩnh Linh. Trong chương trình này, tuổi trẻ Sở Y tế đã tặng 200 lá cờ Tổ quốc, 40 áo phao, 40 hộp tinh dầu cho ngư dân; phối hợp với HĐND huyện Vĩnh Linh tặng 40 túi vật tư y tế sơ cấp cứu cho 40 chủ thuyền thuộc thị trấn Cửa Tùng; hỗ trợ Trạm kiểm soát, Đồn Biên phòng Cửa Tùng 10 áo phao và 1 bộ sơ cấp cứu y tế. Ngoài ra, Đoàn cơ sở Sở Y tế còn ra quân làm vệ sinh khu vực dọc bờ biển và cảng cá Cửa Tùng... với tổng kinh phí tổ chức trên 15 triệu đồng.

Nhân ngày thế giới phòng chống Lao (24/3) năm 2023 với chủ đề “Đúng! Chúng ta có thể chấm dứt bệnh Lao”, Đoàn cơ sở Sở Y tế tổ chức thăm, tặng 10 suất quà cho 10 bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi Quảng Trị. Cũng trong quãng thời gian này, Đoàn cơ sở Sở Y tế tổ chức chương trình “Đồng hành cùng trẻ em bị ảnh hưởng bởi bệnh Lao” tại huyện Đakrông.

Trong chương trình, đoàn đã trao 1.000 suất quà cho các em nhỏ dưới 6 tuổi; khám, tư vấn, sàng lọc bệnh Lao trên địa bàn với tổng kinh phí gần 20 triệu đồng. Cùng với đó, đoàn đã đến thăm, động viên và trao 15 suất quà cho các bệnh nhân nặng, có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Triệu Hải, thị xã Quảng Trị.

Đoàn cơ sở Sở Y tế cũng thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động hướng đến đồng bào vùng cao. Đơn cử như chương trình “Tình nguyện hè năm 2023” được tổ chức tại xã A Bung, huyện Đakrông. Tại chương trình, đoàn đã tư vấn sức khỏe cho học sinh Trường TH & THCS A Bung; tặng quà cho các gia đình chính sách và em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn; giao lưu thể dục thể thao... với tổng kinh phí trên 60 triệu đồng.

Tổ chức tặng công trình thanh niên “Ánh sáng đường quê” tại xã A Bung với chiều dài gần 1,5 km, tổng kinh phí gần 30 triệu đồng. Tổ chức chương trình “Trung thu cho em” cho 250 học sinh Trường mầm non, Trường TH & THCS Vĩnh Khê, huyện Vĩnh Linh, với tổng kinh phí gần 30 triệu đồng. Tổ chức chương trình “Về nguồn chia sẻ tình thân” tại xã Tà Long, huyện Đakrông và xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa.

Đoàn cơ sở Sở Y tế Quảng Trị tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh - Ảnh: T.D
Đoàn cơ sở Sở Y tế Quảng Trị tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh - Ảnh: T.D

Trong chương trình này, đoàn đã khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho gần 600 người dân trên địa bàn, với tổng kinh phí gần 120 triệu đồng. Triển khai thực hiện chương trình “Những bước chân vì cộng đồng” trong đoàn viên, thanh niên để gây quỹ xây dựng nhà văn hóa cộng đồng cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Không chỉ tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện hướng đến cộng đồng, tuổi trẻ Sở Y tế còn thực hiện tốt công tác đoàn tham gia xây dựng Đảng. Năm 2023, Đoàn cơ sở Sở Y tế đã chỉ đạo và tổ chức cho 100% đoàn viên trong đơn vị tham gia đầy đủ các đợt học tập, quán triệt nghị quyết của Đảng, đoàn các cấp, góp phần thực hiện tốt công tác giáo dục đạo đức lối sống, lý luận chính trị cho đoàn viên, thanh niên.

Tham gia tọa đàm phát thanh trực tiếp trong chương trình Hạnh phúc quanh ta với chủ đề “Khi tuổi trẻ làm thiện nguyện”. Các hoạt động của Đoàn cơ sở Sở Y tế thường xuyên được tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội nhằm nhân rộng, lan tỏa tinh thần thiện nguyện vì cộng đồng. Thông qua các hoạt động này đã giúp khơi dậy ý chí, nghị lực, lý tưởng cống hiến trong giới trẻ hiện nay.

Nhân dịp chào mừng kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5 (1890 - 2023), 78 năm Ngày Quốc khánh 2/9 (1945-2023), Đoàn cơ sở Sở Y tế đăng tải nhiều nội dung tuyên truyền trên mạng xã hội, đồng thời đẩy mạnh tổ chức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho các đoàn viên.

Nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 (1947-2023), đoàn đăng tải các nội dung kỷ niệm nhằm giáo dục đoàn viên tưởng nhớ, tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập dân tộc; tổ chức dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9 và các nghĩa trang trên địa bàn. Các đoàn viên cũng thường niên tổ chức dọn dẹp vệ sinh, dâng hoa, thắp hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại khu mộ mà Đoàn cơ sở Sở Y tế nhận chăm sóc ở Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9, các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn chi đoàn đảm nhận. Trong năm 2023, Đoàn thanh niên Sở Y tế có 6 đoàn viên vinh dự được kết nạp vào Đảng.

Bí thư Đoàn cơ sở Sở Y tế Quảng Trị Trần Thái Dương cho biết thêm: “Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới chúng tôi sẽ bám sát chỉ đạo của Đảng ủy Sở Y tế, Đoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị để triển khai thực hiện các chương trình, phần việc có hiệu quả. Trong đó tập trung vào những đối tượng yếu thế trong xã hội, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động giáo dục truyền thống, giáo dục pháp luật, rèn luyện đạo đức, lối sống lành mạnh cho đoàn viên, thanh niên. Từ đó, giúp đoàn viên, thanh niên tích cực, chủ động tham gia hoạt động đoàn và phong trào thanh niên nhằm góp phần xây dựng tổ chức đoàn ngày càng phát triển”.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Văn Hùng tặng 200 suất quà Tết tại Quảng Trị

Thanh Hải |

Ngày 20/1, nhân dịp đón xuân Giáp Thìn - 2024, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) Nguyễn Văn Hùng đến viếng, dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Thành Cổ Quảng Trị; trao tặng 50 suất quà Tết cho các hộ gia đình Hội Tù chính trị yêu nước, hộ nghèo yếu thế trên địa bàn thị xã Quảng Trị và tặng 150 suất quà cho Hội Người khuyết tật, nạn nhân da cam, Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị.

Hỗ trợ 4.240 suất quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Tú Linh |

Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Trị Nguyễn Thế Lập cho biết, nhân dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn - 2024, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh quyết định hỗ trợ 4.240 suất quà cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Tặng quà Tết cho người khuyết tật, nạn nhân da cam

Đức Việt |

Ngày 15/1, Hội Người Khuyết tật, Nạn nhân da cam, Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em (NKT, NNDC, BTNKT và BVQTE) tỉnh Quảng Trị tổ chức chương trình tặng quà Tết cổ truyền Giáp Thìn 2024 cho các đối tượng NKT, NNDC trên địa bàn tỉnh. Chủ tịch Hội NNDC/Dioxin Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Hữu Chính; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đào Mạnh Hùng tham dự.

Tặng hơn 400 suất quà cho gia đình khó khăn ở biên giới Việt - Lào

Phan Quang |

Ngày 13/01/2024,  Đồn Biên phòng Hướng Lập phối hợp với Phòng Lao động TB&XH huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) và Đoàn từ thiện chùa Phúc Nguyện (Bắc Ninh) trao tặng 422 suất quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 02 xã Hướng Lập, Hướng Việt.