Đổi mới, linh hoạt các phong trào thi đua yêu nước của phụ nữ

Thu Thảo |

Không ngừng đổi mới trong chỉ đạo, linh hoạt trong thực tiễn hoạt động, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Quảng Trị thu hút, tập hợp được các tầng lớp phụ nữ cùng đoàn kết, sáng tạo, khơi dậy tinh thần, ý thức trách nhiệm của phụ nữ đối với bản thân, gia đình và cộng đồng. Nhiều phong trào hoạt động của hội LHPN các cấp đã thực sự đi vào đời sống, trở thành động lực thúc đẩy phụ nữ vượt qua khó khăn, thi đua yêu nước để không ngừng phát triển.

“Có kiến thức, đạo đức, sức khỏe, yêu nước, nghĩa tình, có trách nhiệm với gia đình, cộng đồng” - đó là những tiêu chí của người phụ nữ Quảng Trị thời đại mới do Hội LHPN tỉnh phát động thực hiện. Xác định phong trào là “chất xúc tác” để các tầng lớp phụ nữ Quảng Trị đẩy mạnh thi đua, trong những năm qua, hội LHPN các cấp đã hưởng ứng thực hiện các phong trào, cuộc vận động, đợt thi đua sâu rộng trong Nhân dân. Cũng từ những phong trào này, đã xuất hiện nhiều gương điển hình phụ nữ tiên tiến, nổi bật trên mọi lĩnh vực.

Tìm về thôn A Đăng, xã Tà Rụt, huyện Đakrông, sẽ không khỏi ngạc nhiên khi thấy một màu xanh “mát mắt” xen kẽ giữa núi đồi trùng điệp. Đó là mô hình khởi nghiệp của chị Hồ Thị Xở, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn A Đăng với 8.000 gốc chuối lùn.

Để có được thành quả đó là sự nỗ lực không quản ngày đêm tìm tòi, học hỏi, tiếp cận khoa học kỹ thuật của nữ chi hội trưởng. Chị Xở đã tập hợp, thu hút chị em cùng tham gia trồng giống chuối lùn bản địa, để thành lập “Tổ hợp tác trồng chuối lùn”, mạnh dạn tham dự cuộc thi “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh” toàn quốc.

Các tập thể, cá nhân điển hình được vinh danh tại hội nghị biểu dương điển hình phụ nữ tiên tiến cấp tỉnh giai đoạn 2018 - 2023 -Ảnh: THU THẢO
Các tập thể, cá nhân điển hình được vinh danh tại hội nghị biểu dương điển hình phụ nữ tiên tiến cấp tỉnh giai đoạn 2018 - 2023 -Ảnh: THU THẢO

Đến nay, tổ hợp tác này đã có 20 thành viên, với 7.200 buồng chuối được thu hoạch và bán ra thị trường mỗi năm. Tổng thu nhập đạt khoảng 720.000 triệu đồng/năm. Vượt qua những khó khăn, vướng mắc, chị đã mạnh dạn kết nối, quảng bá sản phẩm chuối lùn bản địa để bán tại các cửa hàng OCOP, Siêu thị Coop Mart Đông Hà. Với những nỗ lực trong phát triển kinh tế, chị Xở được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen tại hội nghị biểu dương điển hình phụ nữ tiên tiến cấp tỉnh giai đoạn 2018-2023.

Chủ tịch Hội LHPN huyện Đakrông Nguyễn Thị Ty cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn huyện có 114 mô hình kinh tế, 9 tổ hợp tác, 2 hợp tác xã do phụ nữ quản lý. Nhiều mô hình đã thu hút, tập hợp được đông đảo hội viên, phụ nữ tham gia. Đây là thành quả được tạo nên bởi công sức, ý chí nỗ lực vượt khó vươn lên tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế của phụ nữ miền núi, sự chung tay hỗ trợ, đồng hành của cấp ủy, chính quyền và hội LHPN các cấp giải quyết nhu cầu việc làm tại chỗ cho nhiều chị em, giảm thiểu việc phụ nữ đi làm ăn xa, góp phần xây dựng KT-XH địa phương”.

Đóng góp vào sự lớn mạnh của phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn tỉnh có công sức của mọi tầng lớp phụ nữ. Đã có nhiều tấm gương phụ nữ tiêu biểu, có ý tưởng sáng tạo, tính ứng dụng cao đem lại hiệu quả như: chị Trần Thị Vân, Trưởng Phòng Điều dưỡng với nỗ lực nâng cao chất lượng bệnh viện theo Bộ tiêu chí của Bộ Y tế, từng bước tạo niềm tin cho Nhân dân trong việc khám, chữa bệnh tại tỉnh; chị Hồ Thị Thương, Chủ tịch Hội LHPN xã Tà Long, huyện Đakrông với mô hình “Tour du lịch trải nghiệm 199k”, giúp chị em phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững; chị Nguyễn Thị Anh Đào, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh với giải Nhì Cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa” cấp quốc gia có niềm đam mê mãnh liệt và khát vọng đổi mới, sáng tạo để tạo ra nhiều sản phẩm nông nghiệp xanh, mang thương hiệu Quảng Trị đến mọi miền...

Không dừng lại ở đó, từ trách nhiệm với gia đình xã hội, nhiều tấm gương phụ nữ điển hình vượt khó, vươn lên, nuôi con tốt, tận tụy với những công việc cộng đồng, được xã hội tôn vinh. Điển hình như chị Trần Thị Luận, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Tân Xuân, xã Gio Việt, huyện Gio Linh là một người mẹ nuôi dạy con tốt, đỡ đầu nhiều trẻ mồ côi, luôn nhiệt huyết với phong trào phụ nữ; chị Trương Thị Tánh, thôn Mỵ Trường, xã Hải Trường, huyện Hải Lăng là người mẹ đơn thân, khuyết tật, vượt lên hoàn cảnh để nuôi dạy con thành tài...

Thông qua nhiều phong trào, cuộc vận động của các cấp hội, tinh thần thi đua yêu nước được lan tỏa đến đông đảo phụ nữ. Từ lối sống an phận, tự ti, nhiều chị em đã chủ động bước ra khỏi vùng an toàn, tích cực học tập để thay đổi, vươn lên, đóng góp nhiều hơn cho gia đình, cộng đồng và xã hội.

Nhằm lan tỏa các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt, các cấp hội đã tăng cường biểu dương, khen thưởng những điển hình trong thực hiện các phong trào. Từ phong trào thi đua yêu nước của hội đã có 455 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến được Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen, 764 tập thể, cá nhân được Hội LHPN tỉnh và chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tặng giấy khen. Có 70.200 chị đạt 3 tiêu chuẩn 5 năm liên tục, 40.580 chị được công nhận danh hiệu “Phụ nữ xuất sắc” các cấp. Hằng năm, hội LHPN các cấp định kỳ tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiêu biểu. Cấp ủy, chính quyền đều ghi nhận vai trò, đóng góp của phụ nữ trong các phong trào thi đua yêu nước.

Bên cạnh đó, Hội LHPN tỉnh liên tục chỉ đạo hội LHPN các cấp trong việc tuyên truyền, nhân rộng các mô hình hay, các ý tưởng sáng tạo, có đóng góp thiết thực cho xã hội. Các cấp hội đã định kỳ giới thiệu điển hình hằng quý; đẩy mạnh tuyên truyền điển hình trên các phương tiện thông tin đại chúng và bản tin nội bộ để kịp thời nêu gương, khuyến khích, động viên các tập thể, cá nhân điển hình. Đặc biệt, kênh fanpage của hội được đồng bộ đến tận chi/tổ phụ nữ thường xuyên đăng tải những hình ảnh đẹp, lan tỏa những gương sáng cán bộ, hội viên, phụ nữ, truyền tải nhiều thông tin tích cực đến với người dân.

Có thể khẳng định trên tất cả các lĩnh vực, phụ nữ Quảng Trị luôn đoàn kết, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, phát huy truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, chủ động, sáng tạo, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, các cuộc vận động, không ngừng nỗ lực vươn lên khẳng định vai trò, sự đóng góp tích cực của phụ nữ vào những thành tựu chung của toàn tỉnh.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Bánh mì Việt Nam được vinh danh "ngon nhất thế giới"

Thanh Mai |

Bánh mì Việt Nam được đánh giá cao nhất với 4,6/5 sao trong 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới.

7 danh nhân của Việt Nam được UNESCO vinh danh

Diệp Ninh |

Phiên họp của Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) lần thứ 42, ngày 21/11/2023 mới đây đã thông qua nghị quyết phê chuẩn danh sách các “Danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử niên khóa 2024 - 2025", trong đó có hồ sơ kỷ niệm 300 năm Ngày sinh của Danh y Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Như vậy, đến nay, UNESCO đã thông qua nghị quyết vinh danh và cùng kỷ niệm năm sinh/năm mất của 7 danh nhân Việt Nam: 600 năm Ngày sinh Nguyễn Trãi (1980); 100 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1990); 250 năm Ngày sinh thi hào Nguyễn Du (2015); 650 năm Ngày mất Nhà giáo Chu Văn An (2019); 200 năm Ngày sinh của Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (2021); 250 năm Ngày sinh, 200 năm Ngày mất của nữ sĩ Hồ Xuân Hương (2021) và 300 năm Ngày sinh của Danh y Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (2023).

UNESCO ra nghị quyết vinh danh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

PV |

Đại hội đồng UNESCO lần 42 vừa thông qua nghị quyết phê chuẩn danh sách các “Danh nhân Văn hóa và Sự kiện Lịch sử niên khóa 2023-2024," trong đó có Đại Danh y Lê Hữu Trác của Việt Nam.

Thầy giáo vùng cao Quảng Trị được vinh danh tại Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô

Quang Hiệp |

Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Trị cho biết, thầy Phan Trí (sinh năm 1978), công tác tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Hướng Lập, huyện Hướng Hóa vừa vinh dự là 1 trong 58 giáo viên tiêu biểu được vinh danh tại Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2023. Đây là niềm vui lớn đến với người thầy cắm bản đúng vào dịp kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.