Đồng hành với chiến sĩ mới

Duy Đông |

Sau gần 1 tháng huấn luyện, 260 chiến sĩ mới của Tiểu đoàn 43, Trung đoàn 842, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đang bước vào các nội dung huấn luyện và kết thúc kiểm tra huấn luyện tháng thứ nhất. Đồng hành với cán bộ, chiến sĩ trên thao trường, bãi tập còn có cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên Bộ CHQS tỉnh với nhiều hoạt động ý nghĩa để bộ đội phấn khởi, tự tin hoàn thành tốt các nội dung huấn luyện.


Từ tiếng hát trên thao trường 

Chúng tôi có mặt trên thao trường huấn luyện của Tiểu đoàn 43, Trung đoàn 842, Bộ CHQS tỉnh, tại đây các đơn vị đang tổ chức huấn luyện, luyện tập ngắm bắn vào mục tiêu bia số 4, bia chỉ đỏ và luyện tay cò cho các chiến sĩ mới… Mặc dù thời tiết chuyển mùa nóng bức nhưng tinh thần “Vượt nắng, thắng mưa, say sưa luyện tập” trong huấn luyện của cán bộ, chiến sĩ vẫn được đẩy lên cao độ. Kết thúc các nội dung luyện tập, các bộ phận về vị trí tập trung nghỉ giải lao. Đúng lúc này trên thao trường, Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Đặng Thị Ánh Hồng, hội viên Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh cất lên những ca từ của bài hát “Ước mơ chiến sĩ” của nhạc sĩ Lưu Hà An.

Cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh tặng quà động viên cán bộ, chiến sĩ mới Tiểu đoàn 43, Trung đoàn Bộ binh 842 - Ảnh: D.Đ
Cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh tặng quà động viên cán bộ, chiến sĩ mới Tiểu đoàn 43, Trung đoàn Bộ binh 842 - Ảnh: D.Đ 

Với chất giọng mạnh mẽ, sôi động cùng những ca từ ý nghĩa như tiếp thêm tinh thần thoải mái, vui vẻ cho bộ đội sau những giờ huấn luyện căng thẳng, vất vả. Còn Chủ tịch Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh, Thiếu tá Trần Thị Hà cùng các hội viên phụ nữ, đoàn thanh niên trên tay là những cốc nước mát lạnh, giỏ trái cây, túi bánh kẹo trao đến tay cán bộ, chiến sĩ kèm theo lời nhắn nhủ ân cần “Cố gắng huấn luyện tốt và hoàn thành nhiệm vụ các đồng chí nhé”.

Đón nhận ly nước mát lạnh, gói bánh thơm phức, Binh nhì Nguyễn Ngọc Phong, Trung đội 6, Đại đội 2, Tiểu đoàn 43, Trung đoàn 842 chia sẻ: “Bước vào huấn luyện cường độ cao, thời tiết nắng nóng nhưng được sự quan tâm, động viên của chỉ huy các cấp, của các chị hội phụ nữ, đoàn thanh niên chúng em thấy mình tự tin hơn. Chúng em sẽ quyết tâm thi đua luyện tốt, rèn nghiêm, xung kích thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ để đền đáp lại tình cảm của mọi người”.

Chủ tịch Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh, Thiếu tá Trần Thị Hà cho biết: “Đồng hành với chiến sĩ mới trong huấn luyện là hoạt động của Hội Phụ nữ và Đoàn thanh niên Bộ CHQS tỉnh nhằm chào mừng thành công của Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII và hướng tới Đại hội Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ CHQS tỉnh nhiệm kỳ 2022 - 2027. Chúng tôi mong rằng những hoạt động trong chương trình sẽ góp phần động viên, khích lệ giúp bộ đội có tinh thần, sức khỏe tốt, nỗ lực “Vượt nắng thắng mưa, say sưa rèn luyện”, thi đua rèn đức, luyện tài, giành kết quả xuất sắc trong 3 tháng huấn luyện chiến sĩ mới”.

Được biết, năm 2022, Tiểu đoàn 43, Trung đoàn 842, Bộ CHQS tỉnh tiếp nhận huấn luyện 260 chiến sĩ mới đến từ các huyện, thành phố, thị xã của tỉnh Quảng Trị. Sau gần 2 tháng nhập ngũ, được sự quan tâm sâu sát của cán bộ, chỉ huy các cấp, hội viên Hội Phụ nữ và Đoàn thanh niên Bộ CHQS tỉnh cùng sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt nên 100% chiến sĩ mới đều an tâm tư tưởng, xác định tốt nhiệm vụ, có nhiều nỗ lực, phấn đấu trong học tập, huấn luyện, chấp hành nghiêm các chế độ, nội quy, quy định của đơn vị. Các chiến sĩ mới đã vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu, nhanh chóng hòa nhập, khẳng định mình trong môi trường quân ngũ.

Đến khẩu trang yêu thương 

Năm 2022, trong điều kiện phòng, chống COVID-19, Tiểu đoàn 43, Trung đoàn 842, Bộ CHQS tỉnh đã có nhiều biện pháp linh động trong tổ chức vừa huấn luyện, vừa phòng, chống dịch hiệu quả. Tuy nhiên, quá trình huấn luyện với cường độ cao, thời gian huấn luyện chủ yếu trên thao trường bãi tập, bộ đội huấn luyện, sinh hoạt tập trung, tiếp xúc nhiều với nhau… nên việc đeo khẩu trang của chiến sĩ được thực hiện trong tất cả các nhiệm vụ. Điều này dẫn đến khẩu trang có hư hỏng, bẩn nên nhu cầu cần thêm khẩu trang rất lớn. Nhận thấy nhu cầu trên, Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh đã xây dựng mô hình “khẩu trang yêu thương” để hỗ trợ, tặng thêm khẩu trang để cho bộ đội thay thế nhằm đảm bảo sức khỏe và phục vụ công tác phòng, chống dịch hiệu quả.

“Mô hình “khẩu trang yêu thương” xuất phát từ thực tế những lần chị em tham gia đồng hành với bộ đội trên thao trường huấn luyện, chứng kiến cán bộ, chiến sĩ, nhất là chiến sĩ mới cần có thêm khẩu trang để đảm bảo huấn luyện, phòng, chống dịch. Từ đó, Ban Chấp hành Hội Phụ nữ nảy ra ý định kêu gọi hội viên, đoàn viên, thanh niên, các cá nhân, tập thể cùng ủng hộ dành tặng khẩu trang cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị”, Thiếu tá Trần Thị Hà cho biết.

Được biết, sau khi thống nhất chủ trương trong Ban Chấp hành Hội Phụ nữ và đưa ý tưởng đến các chi hội, hội viên và được lãnh đạo, chỉ huy ủng hộ. Hội Phụ nữ và Đoàn thanh niên Bộ CHQS tỉnh phối hợp đứng ra vận động, kêu gọi các cá nhân, tổ chức trong và ngoài đơn vị cùng thực hiện. Với ý nghĩa thiết thực của chương trình sau khi phát động đã nhận được 15.000 khẩu trang cùng với một số vật chất như: Bộ sinh phẩm xét nghiệm nhanh COVID-19, vitamin C, nước rửa tay kháng khuẩn với tổng trị giá gần 50 triệu đồng. Hiện 5.000 khẩu trang, hàng chục lọ nước rửa tay kháng khuẩn, hộp vitamin C đã đến tay cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 43, Trung đoàn 842. Dự kiến thời gian tới, các vật chất trên sẽ được hội phụ nữ trao tặng một số đơn vị đóng quân trên địa bàn tỉnh.

Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 43, Trung đoàn 842, Thiếu tá Nguyễn Đức Định cho biết: “Các hoạt động của Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên Bộ CHQS tỉnh rất thiết thực và ý nghĩa. Những việc làm đó không chỉ góp phần chăm lo sức khỏe, động viên bộ đội mà còn thể hiện tình cảm, trách nhiệm của những người mẹ, người chị với chiến sĩ mới. Chúng tôi mong rằng sẽ có nhiều hoạt động như thế này nhiều hơn nữa trong thời gian tới đến với bộ đội”.

Những hoạt động của Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên Bộ CHQS tỉnh với cán bộ, chiến sĩ trong huấn luyện; phòng, chống dịch không chỉ trực tiếp sẻ chia, động viên bộ đội thi đua “huấn luyện giỏi, rèn luyện nghiêm, phòng dịch tốt”, mà còn có ý nghĩa quan trọng tạo không khí gần gũi, đoàn kết vui tươi để cán bộ, chiến sĩ thêm yêu mến, gắn bó với đơn vị, quyết tâm hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Đội sản xuất 6 đồng hành với người dân biên giới

Bích Liên |

Mã Lai Pun là một trong những thôn xa xôi, khó khăn nhất của xã Hướng Phùng (Hướng Hóa, Quảng Trị), những năm qua, với sự giúp sức đồng hành của những cán bộ, chiến sĩ Đội sản xuất 6, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337, thôn Mã Lai Pun có nhiều đổi thay, người dân ở đây yên tâm bám đất, bám làng xây dựng cuộc sống mới.

Đồng hành với khách hàng vượt qua khó khăn do COVID-19

Tân Nguyên |

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) triển khai chương trình“Tháng tri ân khách hàng” trong tháng 12/2021 và tháng 1/2022. Đây là hoạt động thường niên được EVN và các đơn vị tổ chức vào dịp cuối năm. Tiếp nối ý nghĩa và thành công của các chương trình “Tháng tri ân khách hàng” những năm qua, cùng với diễn biến phức tạp của COVID-19, EVN triển khai thực hiện “Tháng tri ân khách hàng” năm 2021 với chủ đề: “Đồng hành với khách hàng vượt qua khó khăn do ảnh hưởng bởi COVID-19”.

Điện lực Vĩnh Linh đồng hành với sự phát triển của địa phương

Lâm Khanh |

Để hỗ trợ tích cực đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Điện lực Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã không ngừng đầu tư, cải tạo, nâng cấp, sửa chữa hạ tầng lưới điện nhằm cung cấp điện liên tục và an toàn cho người dân, đặc biệt là góp phần quan trọng trong việc xây dựng nông thôn mới.

Hội Chữ thập đỏ Cam Lộ đồng hành vì an sinh xã hội

Anh Vũ |

Trong nhiệm kỳ qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Cam Lộ (Quảng Trị) đã làm tốt vai trò nòng cốt, cầu nối trong các hoạt động trợ giúp nhân đạo, góp phần tích cực vào công tác an sinh xã hội (ASXH) ở địa phương. Cùng với công tác tổ chức xây dựng hội, các phong trào, cuộc vận động của Hội CTĐ Cam Lộ triển khai thực hiện có hiệu quả, có tính lan tỏa sâu rộng, thu hút ngày càng nhiều cơ quan, tổ chức, nhà hảo tâm tham gia.