Đồng thuận cao về phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã ở huyện Gio Linh

Hoài Diễm Chi |

Thời gian qua, huyện Gio Linh (Quảng Trị) đã tích cực, chủ động triển khai thực hiện phương án sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp xã giai đoạn 2023-2025 trên địa bàn. Qua báo cáo tổng hợp kết quả lấy ý kiến cử tri, đại đa số cử tri hiểu đúng về chủ trương sắp xếp, sáp nhập ĐVHC; có sự đồng thuận, nhất trí cao về phương án sắp xếp ĐVHC cấp xã trên địa bàn huyện Gio Linh.


Chủ tịch UBND xã Gio Việt Lê Ánh Hùng cho biết, xã chủ động triển khai thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền về việc sáp nhập ĐVHC cấp xã trên địa bàn huyện giai đoạn 2023-2025, trong đó tập trung đến các nội dung liên quan trực tiếp đến xã Gio Việt và thị trấn Cửa Việt sáp nhập thành ĐVHC mới là thị trấn Cửa Việt. Theo đó, thực hiện Công văn số 49/UBND-NC ngày 8/1/2024 của UBND huyện Gio Linh về việc lập, niêm yết danh sách cử tri ở các xã, thị trấn liên quan đến sáp nhập ĐVHC cấp xã giai đoạn 2023-2025, UBND xã Gio Việt đã có Thông báo số 106/TB-UBND, ngày 28/2/2024 về việc niêm yết, công khai danh sách cử tri trên địa bàn xã. Trên cơ sở niêm yết tại phòng “một cửa” xã và tại trung tâm học tập cộng đồng 5 thôn, cán bộ đài truyền thanh xã và trưởng thôn của 5 thôn tiến hành thông báo trên loa phát thanh để người dân biết, rà soát, bổ sung theo quy định. Sau 30 ngày niêm yết, trên cơ sở báo cáo của các thôn, UBND xã bổ sung và hoàn thiện danh sách cử tri trong xã theo đúng quy định.

Thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện Gio Linh nhằm hướng đến sự phát triển mới cho địa phương và lợi ích của Nhân dân -Ảnh: D.C
Thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện Gio Linh nhằm hướng đến sự phát triển mới cho địa phương và lợi ích của Nhân dân -Ảnh: D.C

Để triển khai lấy ý kiến Nhân dân đầy đủ trong khi thời gian gấp rút, các thôn đã tích cực triển khai họp vào ngày 27/3/2024. Sau khi họp dân triển khai chủ trương về phương án nhập xã Gio Việt và thị trấn Cửa Việt năm 2024 theo Đề án sắp xếp ĐVHC cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025 trên địa bàn tỉnh, mỗi thôn chia làm 5 tổ do các chi hội trưởng các đoàn thể thôn làm tổ trưởng đi đến các hộ gia đình để phát phiếu, thu phiếu lấy ý kiến cử tri; thực hiện kiểm phiếu, tổng hợp, báo cáo kết quả lấy ý kiến cử tri gửi về UBND xã tổng hợp.

Về kết quả lấy phiếu tại các thôn, có 94,3% cử tri đồng ý phương án sáp nhập xã Gio Việt và thị trấn Cửa Việt thành ĐVHC mới là thị trấn Cửa Việt; đồng thời bày tỏ nguyện vọng sau khi ĐVHC mới là thị trấn Cửa Việt được thành lập, tên các thôn của xã Gio Việt khi trở thành khu phố vẫn được giữ nguyên tên gọi như hiện tại.

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Linh Hải Trần Thị Oanh cho biết, ngay sau khi tiếp thu chủ trương của Huyện ủy, UBND huyện, ngày 27/3/2024, Ban Chấp hành Đảng bộ xã họp để thống nhất chủ trương việc tổ chức lấy ý kiến cử tri về công tác sáp nhập ĐVHC. Ngày 28/3/2024, Đảng ủy xã tổ chức hội nghị mở rộng để quán triệt chủ trương và triển khai lấy ý kiến của cử tri về phương án sáp nhập xã Linh Hải với xã Gio Sơn thành ĐVHC mới.

Đồng thời, chỉ đạo phối hợp với Mặt trận, các đoàn thể xã, cấp uỷ chi bộ, các trưởng thôn tập trung quán triệt sâu rộng chủ trương này đến tận đoàn viên, hội viên và toàn thể nhân dân để thực hiện đạt kết quả cao. Từ ngày 27 -29/3/2024, UBND xã tổ chức hội nghị triển khai lấy ý kiến của cử tri về phương án sáp nhập ĐVHC cấp xã cho cán bộ chủ chốt từ xã đến thôn.

Đồng thời, tập trung tuyên truyền, phát phiếu lấy ý kiến của cử tri, tổng hợp ý kiến theo quy định, kết thúc trước ngày 29/3/2023. Tổng số cử tri trên địa bàn 2.096 cử tri, trong đó, số cử tri đồng ý là 2.088 cử tri, đạt tỉ lệ 99,61%.

Sau khi sáp nhập ĐVHC, các hồ sơ, giấy tờ của Nhân dân trên địa bàn xã thay đổi. Vì thế, cử tri đề nghị huyện kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét hỗ trợ kinh phí liên quan đến việc thay đổi điều chỉnh thông tin hồ sơ thủ tục hành chính cho người dân.

Phương án sáp nhập ĐVHC cấp xã giai đoạn 2023-2025 trên địa bàn huyện Gio Linh ngoài các địa phương nói trên, còn có các địa phương khác như: xã Gio Châu, xã Gio Quang, thị trấn Gio Linh.

Theo thống kê tổng hợp kết quả lấy ý kiến cử tri có liên quan đến việc sắp xếp các ĐVHC ở huyện Gio Linh, có 52,2% cử tri thôn Hà Thanh, xã Gio Châu đồng ý sáp nhập thôn này vào xã Gio Quang; phương án sáp nhập thôn Hà Thượng và Hà Trung, xã Gio Châu vào thị trấn Gio Linh có 90% cử tri đồng ý.

Cử tri ở các xã Gio Sơn, Gio Quang, thị trấn Cửa Việt, thị trấn Gio Linh cũng đồng thuận, nhất trí cao với việc sáp nhập ĐVHC cấp xã.

Theo Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Gio Linh Nguyễn Văn Giảng, ngày 9/4/2024, HĐND huyện Gio Linh ban hành Nghị quyết số 19 /NQHĐND về việc tán thành phương án sắp xếp các ĐVHC cấp xã trên địa bàn huyện Gio Linh, giai đoạn 2023-2025.

Cụ thể: nhập nguyên trạng diện tích, quy mô dân số của xã Linh Hải (có diện tích tự nhiên 20,50 km2, quy mô dân số 2.924 người) và xã Gio Sơn (có diện tích tự nhiên là 14,05 km2, quy mô dân số là 5.361 người) để thành lập xã Gio Sơn mới (xã Gio Sơn mới sau khi sắp xếp có diện tích tự nhiên 34,55 km2, quy mô dân số 8.285 người).

Nhập, điều chỉnh diện tích tự nhiên, quy mô dân số của thôn Hà Thanh, xã Gio Châu (diện tích tự nhiên 8,25 km2, quy mô dân số là 1.456 người) vào xã Gio Quang (có diện tích tự nhiên là 18,33 km2, quy mô dân số là 3.584 người) để thành lập xã Gio Quang mới (xã Gio Quang mới sau khi sắp xếp có diện tích tự nhiên 26,58 km2, quy mô dân số 5.040 người).

Nhập, điều chỉnh diện tích tự nhiên, quy mô dân số của thôn Hà Thượng và thôn Hà Trung, xã Gio Châu (có diện tích tự nhiên 8,93 km2, quy mô dân số là 3.272 người) vào thị trấn Gio Linh (có diện tích tự nhiên 7,7 km2, quy mô dân số là 9.667 người); thị trấn Gio Linh mới sau khi sắp xếp có diện tích tự nhiên 16,63 km2, quy mô dân số 12.939 người.

Nhập nguyên trạng diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Gio Việt (có diện tích tự nhiên 3,57 km2, quy mô dân số là 6.558 người) và thị trấn Cửa Việt (có diện tích tự nhiên 6,88 km2, quy mô dân số là 6.211 người) để thành lập thị trấn Cửa Việt.

Thị trấn Cửa Việt mới sau khi sắp xếp có diện tích tự nhiên 10,45 km2, quy mô dân số là 12.769 người. Về tổ chức thực hiện, giao UBND huyện Gio Linh hoàn chỉnh hồ sơ, phương án sắp xếp các ĐVHC cấp xã trên địa bàn huyện giai đoạn 2023-2025, trình các cấp có thẩm quyền theo quy định; giao Thường trực HĐND, các ban HĐND, các tổ đại biểu HĐND, đại biểu HĐND huyện phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các tổ chức chính trị-xã hội huyện giám sát thực hiện nghị quyết.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Gio Linh sẵn sàng cho mùa du lịch biển

Lê An |

Với lợi thế đường bờ biển dài trên 15 km, có nhiều bãi tắm đẹp, du lịch biển được xác định là một trong những mũi nhọn về phát triển kinh tế của huyện Gio Linh (Quảng Trị). 

Khai mạc Hội khỏe Phù Đổng huyện Gio Linh lần thứ VIII

Hoài Nhung |

Ngày 5/3, huyện Gio Linh (Quảng Trị) tổ chức khai mạc Hội khỏe Phù Đổng huyện Gio Linh lần thứ VIII-năm 2024.

Huyện Gio Linh chú trọng phát triển kinh tế vùng biển

Trần Tuyền |

Là địa phương có thế mạnh về biển nên thời gian qua, huyện Gio Linh (Quảng Trị) luôn xác định phát triển kinh tế vùng biển là yếu tố quan trọng, quyết định đến nhiệm vụ phát triển KT- XH của địa phương. 

Ấn tượng từ những lễ hội và hoạt động văn hóa, thể thao truyền thống đầu xuân ở Gio Linh

Hoài An |

Những ngày đầu xuân Giáp Thìn, trong toàn huyện Gio Linh (Quảng Trị) diễn ra sôi nổi nhiều lễ hội và các hoạt động văn hóa, thể thao phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống văn hóa của dân tộc và phong tục, tập quán tốt đẹp của từng địa phương.