Dự kiến gói 26.000 tỷ đồng hỗ trợ lao động, doanh nghiệp khó khăn do dịch COVID-19

Thanh Mai |

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu cơ quan soạn thảo và các bộ ngành liên quan bám sát, thực hiện nghiêm túc các kết luận của Bộ Chính trị.

Tại phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật chiều 29/6, Bộ trưởng  Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết dự thảo nghị quyết hỗ trợ lần này sẽ bổ sung nội dung mới so với Nghị quyết 42/2020 (gói 62.000 tỷ đồng).

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu cơ quan soạn thảo và các bộ ngành liên quan bám sát, thực hiện nghiêm túc các kết luận của Bộ Chính trị. Trước đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động Thương binh và Xã hội rà soát để đảm bảo chính sách phủ kín được người cần hỗ trợ, trong đó bổ sung nhóm lao động tự do. 

 

Tháng 4/2020, gói an sinh 62.000 tỷ đồng do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất được Chính phủ ban hành. Dự kiến 35.880 tỷ hỗ trợ 20 triệu người thuộc nhóm chính sách xã hội, lao động phi chính thức, lao động khu vực chính thức mất việc làm, hộ kinh doanh. Khoảng 16.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp vay ưu đãi trả lương cho lao động. Ngoài ra còn có nhóm chính sách tạm dừng đóng Quỹ hưu trí, tử tuất khoảng 6.500 tỷ đồng; hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo lại lao động với 3.000 tỷ trích từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Tới tháng 5/2021, gói an sinh trên giải ngân được gần 14.000 tỷ đồng (khoảng 22%) cho 13,2 triệu người.

Ngày 15/6, Ủy ban Kinh tế đánh giá các chính sách này chưa thực sự hiệu quả, cụ thể là gói vay không lãi suất 16.000 tỷ hỗ trợ cho doanh nghiệp trả lương, chỉ có 245 đơn vị tiếp cận được với số tiền 42 tỷ đồng, chiếm 0,26%; gói hỗ trợ qua chính sách tạm dừng đóng Quỹ hưu trí, tử tuất mới giải ngân được 12%. Vì vậy Chính phủ cần có đánh giá toàn diện chính sách hỗ trợ thời gian vừa qua để đưa ra đề xuất phù hợp. 

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội dự báo dịch bệnh nếu tiếp tục tác động xấu tới khu công nghiệp, khu chế xuất, lao động phải cách ly, ngừng việc có thể lên tới 2 đến 2,5 triệu người.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Lào cảm ơn Việt Nam hỗ trợ chống dịch COVID-19

PV |

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Lào Sisoulith, trong đó lãnh đạo Lào cảm ơn sự hỗ trợ của Việt Nam trong phòng chống Covid-19.

Bộ Chính trị đồng ý hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động

Nguyễn Hồng Điệp |

Tại phiên họp do Tổng Bí thư chủ trì, Bộ Chính trị đồng ý chủ trương tiếp tục ban hành chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Bộ ba thảo mộc hỗ trợ điều trị gout

CTV Đặng Yến |

Bệnh gout (gút) hay còn gọi thống phong là một loại viêm khớp gây sưng tấy, đau nhức do nồng độ muối urat tích tụ trong cơ thể tăng cao.

Thái Lan kỳ vọng kế hoạch mở cửa trở lại hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

Ngọc Quang |

Việc mở cửa trở lại hoàn toàn sẽ giúp ích cho lĩnh vực du lịch Thái Lan và các doanh nghiệp liên quan như nhà hàng, spa và các nhà máy cung cấp sản phẩm cho những doanh nghiệp này sẽ phục hồi.