Dưới bóng xanh “vườn cây hòa bình”

Hiếu Giang |

Trên mảnh đất hứng chịu nhiều bom đạn và nỗi đau chia cắt tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải phía bờ Bắc (huyện Vĩnh Linh) có một “vườn cây hòa bình” đã phủ bóng xanh mát.

Màu xanh bất diệt của vườn cây mang thông điệp hòa bình, gác lại quá khứ, hướng tới tương lai tốt đẹp này đã để lại nhiều ấn tượng và cảm xúc cho khách tham quan.

Những ngày tháng Tư lịch sử, tản bộ dưới bóng cây xanh mát trong khuôn viên Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, nhiều người trào dâng một cảm xúc khó tả. Trong số nhiều khu vực cây xanh tại di tích này, có một khu vực vườn cây lưu niệm được gọi là “vườn cây hòa bình” với nhiều cây xanh các loại như phượng vỹ, osaka, bàng Đài Loan và một số cây bản địa khác.

Trưởng Ban Quản lý Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải Lê Thị Tố Hoài cho biết, vườn cây lưu niệm này được trồng trên chính mảnh đất hứng chịu nhiều bom đạn trong chiến tranh và có ý nghĩa mang thông điệp hòa bình, hướng đến tương lai tốt đẹp. Theo bà Hoài, khu vườn hòa bình có khoảng hơn 20 cây, do UBND tỉnh Quảng Trị, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và đoàn ngoại giao Nhân dân tổ chức PeaceTrees Vietnam (Cây Hòa bình Việt Nam) tổ chức trồng nhân kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ vào năm 2020.

Một góc vườn cây hòa bình - Ảnh: Đ.V
Một góc vườn cây hòa bình - Ảnh: Đ.V

Tiếp nhận vườn cây, cán bộ, công nhân viên ban quản lý đã thường xuyên chăm bón, tưới nước, cắt tỉa cành, chằng chống gió bão... Nhờ được trồng, chăm sóc thường xuyên nên vườn cây phát triển tốt, dần tỏa tán xanh mát một góc phía Nhà trưng bày vĩ tuyến 17 và khát vọng thống nhất thuộc di tích ở phía Bắc cầu Hiền Lương.

“Ở khu vực di tích này trước đây đa phần là những hố bom được san phẳng, lu lèn đất chặt nên cây khó phát triển. Bởi vậy chăm sóc sống tốt được cây xanh nào là chúng tôi mừng cây đó. Có nhiều cây xanh, khu di tích trở nên xanh mát và giúp du khách tham quan nghỉ ngơi thoải mái hơn”, bà Hoài cho hay.

Đến nay, sau hơn 4 năm bén rễ trên mảnh đất lịch sử này, nhiều cây ở vườn cây hòa bình này đã to lớn, ra hoa. Đông đảo CCB, người dân, các đoàn công tác trong cả nước và khách du lịch lại về với vùng đất lửa Quảng Trị để thăm viếng, tri ân các anh hùng liệt sĩ. Khi tham quan Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, nhiều người khá bất ngờ khi biết về vườn cây hòa bình tại đây.

Sau khi tham quan các hạng mục của di tích, vườn cây hòa bình sẽ là nơi tạo bóng mát cho khách tham quan ghé chân nghỉ ngơi và tránh được cái nắng nóng oi bức của mùa hè Quảng Trị. Đến từ TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, CCB Nguyễn Văn Tuyển đã dành nhiều thời gian thăm một số di tích lịch sử ở chiến trường Quảng Trị năm xưa.

Khi đặt chân đến Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, ông bày tỏ niềm xúc động khi tham quan, tìm hiểu những dấu mốc lịch sử đáng nhớ về địa điểm đặc biệt này. Biết ở khu di tích có vườn cây hòa bình, ông Tuyển đã đến tham quan.

Dạo dưới bóng cây tỏa bóng xanh mát, ông Tuyển xúc động gửi gắm: “Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải từng hứng chịu nhiều bom đạn trong chiến tranh và mang nỗi đau chia cắt, vì vậy, khu vườn được trồng mang khát vọng hòa bình, hướng tới tương lai là điều rất đáng quý. Tôi mong mỗi chúng ta sẽ luôn chung tay chăm sóc, bảo vệ để giữ mãi màu xanh hòa bình cho các thế hệ con cháu sau này”.

Anh Lê Hà Anh, đoàn viên đến từ huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai xúc động khi ghé thăm vườn cây ý nghĩa này: “Tôi và nhiều bạn trẻ rất ấn tượng về vườn cây hoà bình tại đây. Gần nửa thế kỷ thống nhất đất nước, giờ đây vườn cây được vun đắp lên từ mảnh đất thiêng liêng này là minh chứng cho hoà bình. Chúng tôi mong muốn tuổi trẻ hai đất nước có thêm nhiều cơ hội giao lưu, học tập và cùng phát triển hưởng đến hoà bình, hữu nghị”.

Vườn cây hòa bình tại Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải góp phần khẳng định sự nỗ lực xây dựng mảnh đất Quảng Trị trở thành biểu tượng hoà bình, tôn vinh giá trị hoà bình và mang đến nhiều điều tốt đẹp cho cuộc sống hôm nay và mai sau. Bà Lê Thị Tố Hoài cho biết thêm: Sau chiến tranh, tất cả các di tích ở Quảng Trị đều bị tàn phá nặng nề. Vì vậy, việc phủ xanh các di tích, trong đó có Di tích đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải là điều hết sức có ý nghĩa. Vườn cây hòa bình mang khát vọng hòa bình đã tạo ấn tượng khó quên trong lòng nhiều du khách khi đến đây tham quan.

Sau chiến tranh, môi trường sống ở Quảng Trị bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều hoạt động trả lại màu xanh cho vùng đất chịu nhiều hậu quả do chiến tranh gây ra đã được triển khai. Trong đó, từ năm 1995 đến nay ước tính đã có hơn 40.000 cây xanh được Tổ chức Cây Hòa Bình Việt Nam và những cựu binh Mỹ trồng ở các địa điểm như: Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, Sân bay Tà Cơn, Vườn hòa bình Khe Sanh, Lâm viên hữu nghị Đông Hà và một số trường học trên địa bàn Quảng Trị. Những vườn cây mang khát vọng hòa bình này đang từng ngày đâm chồi nảy lộc xanh tốt trên miền đất lửa. Không chỉ góp phần cải tạo môi trường, môi sinh mà hơn hết những cây xanh này mang trong mình sứ mệnh hòa bình, hướng tới tương lai tốt đẹp hơn.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Kỳ vọng từ cây đàn hương ở vùng gò đồi Cam Lộ

Anh Vũ |

Nhằm đa dạng các loại cây dược liệu, hướng đến xây dựng địa phương trở thành trung tâm dược liệu của tỉnh, thời gian qua, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) đã đưa nhiều loại cây dược liệu vào trồng thử nghiệm để nhân rộng, trong đó có cây đàn hương. Mặc dù mới trồng trong thời gian ngắn nhưng loại cây này phát triển nhanh, hứa hẹn nhiều triển vọng mang lại nguồn thu nhập cao cho nông dân.

Khởi động chương trình “Góp một cây để có rừng” năm 2024 tại Quảng Bình

Xanh EWEC |

Ngày 29/03/2024, tại huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình), Công ty TNHH Xã hội  Trồng và Phục hồi Rừng Việt Nam (VARS) và UBND huyện Tuyên Hóa phối hợp tổ chức Chương trình Tham quan mô hình rừng trồng và Tọa đàm “Xã hội hóa nguồn lực phục hồi rừng đầu nguồn Sông Gianh.

Tiếp tục gỡ khó cho cây chuối ở Hướng Hóa

Hải An |

Mặc dù huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã thực hiện nhiều giải pháp để gỡ khó cho cây chuối Hướng Hóa như cấp 9 mã số vùng trồng (MSVT) trên cây chuối (xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc); khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư trồng và chế biến sản phẩm từ cây chuối... nhưng hiện nay, diện tích trồng chuối mật mốc của huyện đang ngày càng giảm dần; người trồng chuối không đầu tư thâm canh bền vững để nâng cao năng suất, sản lượng, chất lượng sản phẩm từ cây chuối nhằm đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu; chuối Hướng Hóa chủ yếu tiêu thụ nội địa với giá cả bấp bênh...

Cây phượng trắng duy nhất ở Việt Nam

Hà Hữu Nết |

Mỗi lần có dịp ngang qua biệt thự 75 Phù Đổng Thiên Vương, Đà Lạt tôi đều dừng lại xem Phượng trắng thế nào. Đây là cây Phượng trắng duy nhất ở Việt Nam nở hoa. Cây này, do nữ tiến sĩ Hà Ngọc Mai mang từ Úc về trồng năm 1998, sau 10 năm thì nở hoa tuyệt đẹp. Phượng trắng nở giữa đại ngàn thông xanh, luôn làm ngất ngây người dân và du khách, bởi sức hút kỳ lạ, vẻ đẹp tinh khôi, sang trọng và độc đáo.