Đường đến trường đầy gian nan

Nam Phương |

Mẹ mất chưa bao lâu thì bố cũng mất do căn bệnh ung thư, để lại anh em Đặng Văn Tú (sinh năm 2011), hiện đang sống tại thôn Ái Tử, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong (Quảng Trị), bơ vơ trên đời.


Giữa lúc mọi người đang hân hoan vui xuân, đón Tết thì gia đình Tú lại chìm trong nỗi đau đớn tột cùng khi bố em - trụ cột của gia đình ra đi sau thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư. Ngôi nhà vốn dĩ đã vắng vẻ sau khi mẹ mất nay càng trở nên ảm đạm hơn.

Trước đây, Tú cũng từng có một mái ấm hạnh phúc, tuy hoàn cảnh không khá giả nhưng luôn có bố mẹ, các anh, chị ở bên. Năm 2021, mẹ em mất do ung thư phổi. Nỗi mất mát tưởng như quá sức chịu đựng ấy lại chồng thêm nỗi đau khi sau đó không lâu, bố em phát hiện mình bị ung thư thận. Thương con thiếu thốn vật chất lẫn tình cảm, bố em nuốt nỗi đau vào trong, cố gắng làm lụng, chăm sóc các con thay phần mẹ.

Mồ côi cả bố lẫn mẹ, con đường học phía trước của anh em Tú rất gian nan - Ảnh: N.P
Mồ côi cả bố lẫn mẹ, con đường học phía trước của anh em Tú rất gian nan - Ảnh: N.P

Hàng xóm xót xa kể: “Hồi còn sống, dù bệnh tật như vậy nhưng lúc nào cũng thấy chú ấy (bố Tú) làm việc luôn tay luôn chân. Chú ấy nói phải quyết tâm sống để nuôi các con, không để con mình phải bỏ học giữa chừng. Ấy vậy mà...”.

Tú là con út trong nhà, trước em còn có một người anh trai đã lấy vợ, một chị gái đã lấy chồng và một người anh trai đang học lớp 12, chuẩn bị bước chân vào ngưỡng cửa đại học. Không còn bố mẹ, anh em Tú tự lao động để nuôi nhau.

Tú chia sẻ: “Chị gái ở nhà chồng, anh cả đã đăng ký kết hôn nhưng chưa cưới nên 3 anh em vẫn ở nhà với nhau. Sáng sớm, anh cả đi chạy xe thuê, em với anh thứ 3 đến trường. Buổi trưa đi học về có lúc anh em giúp nhau nấu ăn, có khi cậu ở gần nhà gọi qua ăn. Em nhớ bố mẹ nhiều lắm, chỉ biết cố gắng học để không phụ lời căn dặn của bố mẹ”. Mất đi trụ cột của gia đình, con đường đến trường của anh em Tú hẳn sẽ gặp rất nhiều gian nan.

*Mọi sự ủng hộ em Đặng Văn Tú gửi đến Báo Quảng Trị, 311 Hùng Vương - thành phố Đông Hà (ĐT: 0919001317) hoặc chuyển vào tài khoản: Báo Quảng Trị, số TK: 0771000000456 tại NHTMCP Ngoại thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị hoặc gửi trực tiếp về gia đình theo địa chỉ: Em Đặng Văn Tú, Ái Tử, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Điểm tựa giúp trẻ mồ côi vươn lên trong cuộc sống

Thu Hòa |

Sau hơn 2 năm thực hiện, bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, thấu cảm, yêu thương, chia sẻ, Chương trình “Mẹ đỡ đầu” đã thực sự phát huy hiệu quả, thể hiện rõ nét tinh thần tương thân, tương ái của cán bộ, hội viên phụ nữ, các nhà hảo tâm... trong việc đỡ đầu, vận động đỡ đầu hỗ trợ chăm sóc trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tạo điểm tựa giúp các em vươn lên trong cuộc sống.

Mịt mờ tương lai 2 cháu mồ côi

Hà Trang |

Ở độ tuổi cần sự chăm sóc, yêu thương của bố mẹ thì 2 chị em Đoàn Hoàng Trà My (8 tuổi) và Đoàn Việt Sơn (7 tuổi), ở thôn Đại Thượng Hạ, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong (Quảng Trị), lại chịu nỗi đau quá lớn khi chỉ trong vòng hơn 20 ngày đã mất cả bố lẫn mẹ. 

Xót thương hai anh em mồ côi

Hà Trang |

Ba mất từ năm 2021 do bạo bệnh, mẹ cũng bỏ đi biệt tăm, hai anh em Hồ Văn Thang (sinh năm 2010) và Hồ Thị Thí (sinh năm 2011), người dân tộc thiểu số Pa Kô ở thôn A Đăng, xã Tà Rụt, huyện Đakrông (Quảng Trị), phải sống dựa vào vòng tay yêu thương, che chở của ông bà nội đã già yếu, thường xuyên đau ốm.

“Mồ côi, tội lắm ai ơi”!

Hà Trang |

Mẹ vừa mất được 49 ngày thì bố của các em cũng lìa xa cõi đời vì căn bệnh ung thư.