Đường đi của áp thấp nhiệt đới- bão số 7

Thanh Mai |

Cơn bão tới đây sẽ phức tạp hơn bão số 6 rất nhiều khi tương tác lúc đi qua đảo Hải Nam và các hình thái thời tiết khác.

Sáng 12/10, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức cuộc họp ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ.

Tại cuộc họp, ông Hoàng Phúc Lâm - Phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, vào lúc 7g sáng nay, áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 550km về phía Đông Đông Bắc với sức gió mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9. Áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão trong ngày hôm nay, sớm nhất là trưa hoặc chiều nay. Hướng di chuyển chủ yếu Tây Tây Bắc với tốc độ 15-20km.
 
 Đường đi của áp thấp nhiệt đới, dự kiến mạnh lên thành bão số 7.

Diễn biến cơn bão sẽ rất phức tạp, có thể theo 2 kịch bản: Một là bão sẽ đi hướng Tây Tây Bắc qua đảo Hải Nam, xuống vịnh Bắc Bộ, cường độ và hướng di chuyển rất khó lường; hai là bão sẽ đi thấp hơn nếu như không khí lạnh được bổ sung mạnh hơn, khi đó bão sẽ đi phía nam đảo Hải Nam, rồi đi vào vịnh Bắc Bộ. Như vậy, trong 2-3 ngày tới ở Trung bộ vẫn có mưa.

Ở các tỉnh Trung Trung bộ có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến ở các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế khoảng từ 150-300mm, có nơi trên 350mm, các tỉnh/thành Hà Tĩnh, Quảng Bình, Đà Nẵng khoảng từ 80-150mm, các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi khoảng từ 50-100mm. Khi bão gần bờ thì mưa sẽ tập trung ở Đông Bắc bộ, đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ. Trung bộ có thể mưa lớn trở lại vào ngày 15 hoặc 16/10.

Đến sáng nay, mưa lũ đã làm 18 người chết, 14 người đang mất tích, 109.034 nhà bị ngập. Ngoài ra có có 17 tàu với 106 người bị nạn, trong đó 11 tàu bị chìm, 6 tàu bị sự cố, đã cứu hộ an toàn được 99 người, 3 người bị chết, 4 người mất tích. Hiện lực lượng chức năng tiếp tục triển khai tìm kiếm người bị mất tích.

Đến hết ngày 11/10, còn 176 xã, phường/94.277 hộ bị ngập sâu từ 0,3m đến 1,8m, cá biệt có nơi ngập sâu đến 3m. Hiện tình trạng ngập lụt, sạt lở còn gây ách tắc ở một số vị trí trên các tuyến giao thông chính như: Quốc lộ 1A, 49A, 49B (Thừa Thiên - Huế), đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, Quốc lộ 9 (Quảng Trị); Quốc lộ 15 (Quảng Bình).

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Chồng khóc ngất khi vợ đi sinh con bị lũ cuốn mất tích

Phúc Đạt |

Trên đường đi sinh con, một sản phụ ở Thừa Thiên Huế bị lũ cuốn mất tích.

Đakrong: Một phó hiệu trưởng bị nước lũ cuốn trôi

Trần Hà |

Ngày 12/10/2020, theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tại và Tìm kiêm cứu nạn Đakrong (Quảng Trị), trên địa bàn có một người bị nước lũ cuốn trôi mất tích.

Tiếp tục áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thành bão, miền Trung mưa lớn

Minh Nguyệt |

Từ ngày 12-13/10, miền Trung mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến ở các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế từ 200-400mm.

Quân khu 4 thành lập sở chỉ huy tiền phương ứng phó mưa lũ tại Huế

P.T |

Trước tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ, ngày 11/10 Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đã quyết định thành lập Sở chỉ huy tiền phương tại huyện Phong Điền. Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó Tư lệnh Quân khu trực tiếp chỉ huy, chỉ đạo lực lượng vũ trang thực hiện các biện pháp hỗ trợ chính quyền địa phương và tham gia ứng cứu Nhân dân vùng thấp trũng bị cô lập do mưa lũ.