F0 khi gặp 6 triệu chứng này cần gọi ngay cho nhân viên y tế

Hoàng Tuyết |

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP Hồ Chí Minh), với F0 đang ở bệnh viện thu dung hay đang được cách ly tại địa phương hoặc tại nhà, điều quan trọng nhất vẫn là theo dõi các triệu chứng; một khi gặp 6 triệu chứng sau thì cần báo ngay cho cơ quan y tế.


Thứ nhất là khó thở: Khi đang nằm ngửa mà khó thở quá phải ngồi dậy, hay đang ngồi nhưng phải ngồi thẳng dậy mới dễ thở hơn.

Thứ hai là nhịp thở nhanh, trên 20 lần/phút.

Thứ ba là đau hoặc tức ngực thường xuyên.

Thứ tư, nếu có thiết bị đo SPO2 (nồng độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi) kẹp đầu ngón tay, hãy chú ý khi nó xuống dưới 95%.

Thứ năm là bệnh nhân trở nên không còn tỉnh táo.

Thứ sáu là khi môi, da, móng tay nhợt nhạt, thậm chí tím tái lại.

 
Bác sỹ thường xuyên đo nồng độ oxy trong máu cho bệnh nhân để theo dõi các triệu chứng. 

Theo bác sỹ Trương Hữu Khanh, đó là các dấu hiệu căn bản cho thấy bệnh COVID-19 đã dần dần ảnh hưởng nặng đến hệ hô hấp. Lúc này, người dân cần gọi ngay y tế phường nếu ở nhà, gọi nhân viên y tế nếu ở bệnh viện thu dung hoặc khu cách ly tập trung. Ngoài ra, F0 vẫn cần bình tĩnh ngồi hít thở sâu khi chờ đợi, có thể nằm sấp để dễ thở hơn trong thời gian chờ y tế đến hỗ trợ. 

Cũng theo bác sỹ Trương Hữu Khanh, vẫn có trường hợp khó thở chỉ là báo động giả, nguyên nhân do lo lắng quá. "Cách phân biệt trường hợp khó thở giả hết sức đơn giản: thử ngồi chậm rãi hít thở sâu, hít bằng mũi thật sâu, thật đầy hơi vào bụng, sau đó từ từ thở ra bằng miệng. Nếu làm một hồi thấy dễ thở hơn, hoặc có một chuyện gì đó làm chú tâm, sau đó tự thấy... dễ thở trở lại, thì cứ yên tâm "khó thở" đó là báo động giả. Không có chuyện bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng mà lúc khó thở, lúc không", bác sỹ Trương Hữu Khanh nói.

Hiện nay, đa số các bệnh nhân COVID-19 có thể trải qua căn bệnh một cách nhẹ nhàng, không triệu chứng hoặc chỉ tương đương một cơn cảm vặt, nhiều người vẫn thừa khỏe mạnh làm việc trực tuyến trong thời gian chờ đưa đi hoặc khi ở các bệnh viện thu dung. "Tuy nhiên, bao giờ cũng nên nhớ bệnh này có một tỉ lệ bệnh nhân nặng nhất định và nhiều người đã chuyển nặng rất nhanh. F0 đang ở trong bệnh viện thu dung, đang được cách ly tại địa phương hay tại nhà, quan trọng nhất vẫn là theo dõi các triệu chứng. Nếu không triệu chứng, đừng làm gì vì bệnh này không có thuốc ngừa. Ngoài ra, cần giữ phòng ở vệ sinh, thông thoáng, ăn, ngủ, nghỉ bình thường là được", bác sỹ Trương Hữu Khanh cho biết thêm. 

Cũng theo bác sỹ Trương Hữu Khanh, khi thấy những triệu chứng thông thường giống những lần cảm cúm trước, hãy tự chăm sóc mình: uống thuốc hạ sốt, giảm đau, giảm ho, nghỉ ngơi, ăn uống đủ chất... "Những thứ thuốc này không giúp trị COVID-19, mà là trị triệu chứng. Khi không bị triệu chứng làm cho mình mệt mỏi, bạn sẽ khỏe lại giống như các cơn cảm cúm trước đây", bác sỹ Trương Hữu Khanh giải thích.

(Nguồn: Báo Tin tức)

Chảy nước mũi - triệu chứng mới của COVID-19

CTV Châu Nhi |

Khi virus SARS-CoV-2 không ngừng đột biến, các chuyên gia cảnh báo những triệu chứng COVID-19 phổ biến nhất có thể đã thay đổi.

Thủ tướng giao thí điểm cách ly tại nhà đối với F0 không có triệu chứng nặng và F1

Thanh Mai |

Thủ tướng yêu cầu Đồng Nai phải kiên quyết, kiên trì thực hiện bằng được mục tiêu kép, xây dựng các kịch bản tăng trưởng kinh tế.

Sau khi tiếp xúc nguồn lây COVID-19 bao lâu thì có triệu chứng?

Thanh Mai |

Trong đợt dịch lần này, Cục Quản lý Khám chữa bệnh thống kê cho thấy 80% bệnh nhân không có triệu chứng.

Những triệu chứng nguy cơ mắc ung thư bạn cần biết

Hồng Nhật |

Một vài triệu chứng bất thường có thể là dấu hiệu ban đầu của những bệnh ung thư. Nắm được điều này sẽ giúp bạn phát hiện và điều trị kịp thời.