“Gia đình cử nhân”

Trúc Phương |

Đó là danh xưng mà nhiều người dân ở xã Triệu Tài, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) vẫn thường dùng mỗi khi nhắc về gia đình ông Nguyễn Đức Văn và bà Nguyễn Thị Tịnh bởi cả 6 cô con gái của ông bà đều được học hành đến nơi đến chốn, trở thành những công dân có ích cho xã hội. Dù từng trải qua rất nhiều khó khăn, vất vả trong quá khứ nhưng chưa bao giờ, vợ chồng ông Văn có ý định cho con nghỉ học giữa chừng.


Ngôi nhà của vợ chồng ông Văn tại làng Phú Liêu, xã Triệu Tài vào mỗi dịp cuối tuần lại rộn rã tiếng cười đùa khi có các con, cháu về thăm. Trong nhà, ngoài những đồ vật đơn giản được bài trí khá gọn gàng, thứ khiến nhiều người đến thăm không khỏi ấn tượng là những tấm hình tốt nghiệp đại học, giấy khen của các cô con gái được treo ở vị trí trang trọng, dễ nhìn thấy nhất.

Ông Văn tự hào khi giới thiệu: “Các con chính là tài sản quý giá nhất của vợ chồng tôi. Dù có phải đánh đổi hay chịu đựng bao nhiêu vất vả, chúng tôi cũng đều cố gắng để giúp tương lai chúng tốt đẹp hơn”.

Vợ chồng ông Nguyễn Đức Văn hạnh phúc bên các con - Ảnh: T.P
Vợ chồng ông Nguyễn Đức Văn hạnh phúc bên các con - Ảnh: T.P

Là người nông dân chân lấm tay bùn, mỗi ngày đều làm lụng vất vả, hơn ai hết, ông Văn và bà Tịnh hiểu được chỉ có con đường học tập mới khiến cuộc đời của các con tốt hơn. Thế nhưng, để nuôi được cả 6 người con ăn học đến nơi đến chốn quả không dễ, gánh nặng về học phí thời điểm ấy luôn đè nặng lên đôi vai vợ chồng ông. Ngoài làm ruộng, ông Văn còn làm thêm nhiều công việc khác nhau để kiếm thêm thu nhập, đồng thời chắt chiu, dành dụm để có đủ tiền cho các con đến trường.

Lật giở từng tờ giấy khen, chứng nhận của các con, ông nhớ lại: “Nhớ nhất là thời điểm cả 3 đứa con cùng đi học một lượt, lúc đó tôi lo lắm, vì điều kiện gia đình không đủ để nộp tiền học phí cho con. May sao cuối cùng vẫn xoay xở được. Đến năm 2010, khi Nhà nước có chương trình hỗ trợ vốn vay cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn ở ngân hàng chính sách xã hội, vợ chồng chúng tôi mới thôi cảnh đi sớm, về khuya”. Kết quả hôm nay cũng nhờ một phần các con của ông bà đều có tinh thần vượt khó, biết bảo ban nhau, chị lớn dạy dỗ, kèm cặp, thậm chí là nuôi em nhỏ học hành.

Con gái đầu của ông bà là chị Nguyễn Thị Xuân (sinh năm 1979) tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng, hiện là giáo viên tiếng Anh tại Trường THCS Triệu Thành (huyện Triệu Phong). Người con thứ hai là chị Nguyễn Thị Thúy (sinh năm 1981), tốt nghiệp Trường Đại học Kinh tế Huế, hiện là cán bộ công tác tại Thị ủy Quảng Trị. Con gái thứ ba là chị Nguyễn Thị Thanh (sinh năm 1990), tốt nghiệp Đại học Sư phạm Huế, hiện là giáo viên tiếng Anh tại Trường THPT Vĩnh Định.

Tiếp đến là chị Nguyễn Thị Thương (sinh năm 1992), tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng, hiện là cán bộ UBND Phường 3, thị xã Quảng Trị. Con gái thứ năm là chị Nguyễn Thị Thạnh (sinh năm 1994), tốt nghiệp Trường Đại học Nông lâm Huế. Sau khi tốt nghiệp, chị Thạnh xung phong tham gia Đề án 500 trí thức trẻ của Bộ Nội vụ - đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi, công tác tại xã Đakrông, huyện Đakrông từ năm 2014 đến nay. Còn con gái út của ông bà là chị Nguyễn Thị Thảo Như (sinh năm 1997), tốt nghiệp Trường Đại học Kinh tế Huế.

Không chỉ học giỏi, 5/6 người con của vợ chồng ông Văn còn vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. “Nhiều chuyện vui, buồn thời trẻ, đến nay tôi cũng không còn nhớ hết, chỉ nhớ mãi khoảnh khắc hạnh phúc vỡ òa khi biết các con đạt được học bổng, tốt nghiệp đại học bằng khá, giỏi; thi đỗ công chức, có việc làm ổn định mà thôi”, bà Tịnh chia sẻ.

Ngồi bên cạnh mẹ, chị Xuân, con gái đầu của bà cũng xúc động cho hay: “Từ nhỏ, chúng tôi luôn khao khát được đến trường, được đổi đời bằng con đường học vấn. Đặc biệt, ý thức được trách nhiệm của một người chị cả, tôi cố gắng vừa học, vừa nhận dạy kèm, làm gia sư để có thêm thu nhập, phụ giúp cha mẹ nuôi các em. Giờ đây, lâu lâu có dịp ngồi lại, chị em vẫn ôn lại những câu chuyện đã qua và cảm ơn cha mẹ vì đã vượt qua bao gian khó, nuôi nấng chúng tôi nên người”.

Những năm qua, gia đình ông Văn trở thành tấm gương sáng trong phong trào xây dựng xã hội học tập trên địa bàn huyện Triệu Phong, được chính quyền, hội khuyến học các cấp tặng giấy khen. Mới đây nhất, gia đình ông tiếp tục được Hội Khuyến học huyện Triệu Phong vinh danh là “Gia đình cử nhân” năm 2022.

Được biết, dù bận rộn nhưng ông Văn vẫn giữ thói quen nghe đài, đọc báo để nắm bắt thông tin về xây dựng gia đình văn hóa, ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo... rồi khéo léo vận dụng vào việc giáo dục con cháu và chăm sóc gia đình. Chính việc gia đình hết sức coi trọng học vấn đã hun đúc tinh thần hiếu học cho con cháu. Những tháng ngày gian khó đã qua, vợ chồng ông bà tự hào vì công sức bỏ ra đã được các con đền đáp xứng đáng.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Thăm, hỗ trợ các gia đình gặp nạn do sạt lở bờ sông Thạch Hãn

Nam Phương |

Ngày 17/10, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị Đào Mạnh Hùng đến thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình có người tử vong, sập nhà do sạt lở bờ sông Thạch Hãn ở thôn Như Lệ, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị.

Tặng 1.000 suất quà cho gia đình chính sách và người có hoàn cảnh khó khăn

Anh Vũ |

Nằm trong Chương trình “Trao tặng 1.000 chăn ấm và 1.000 phong bì” do Hòa thượng Thích Thiện Tấn, Ủy viên Thường trực Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban trị Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Trị phát động,  ngày 13/10, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Cam Lộ phối hợp với Chùa Cam Lộ và các đơn vị tài trợ tổ chức trao quà cho các gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Tài trợ 1.200 bộ máy lọc nước mini cho các gia đình khó khăn

Thu Hạ |

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có quyết định phê duyệt khoản viện trợ phi dự án “Trao tặng bộ máy lọc nước mini cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị” do tổ chức Giving It Back To Kids (Hoa Kỳ) tài trợ. Dự án được thực hiện tại các huyện Hướng Hóa, Đakrông, Hải Lăng từ ngày 4/10/2022 đến hết ngày 31/12/2023. 

Nam sinh dựng chuyện bị bắt cóc để tống tiền gia đình

Trường Nguyên |

Ngày 30/9, thông tin từ Công an huyện Triệu Phong (Quảng Trị) cho biết, đơn vị vừa làm rõ vụ việc một học sinh lớp 8 dựng chuyện bị bắt cóc để tống tiền gia đình mình trên địa bàn.