Giúp thiếu nhi nâng cao nhận thức phòng tránh tai nạn bom mìn

Minh Long |

Thời gian qua, Huyện đoàn Hướng Hóa (Quảng Trị) phối hợp với các chương trình, dự án, đơn vị liên quan và trường học ở địa phương tổ chức nhiều hoạt động truyền thông cao nhận thức, kỹ năng về phòng tránh bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh và tai nạn thương tích cho thiếu nhi ở địa phương. Qua đó, giúp các em biết cách bảo vệ bản thân và những người xung quanh; quan tâm, chia sẻ khó khăn, hoạn nạn với những nạn nhân do thiên tai, hậu quả chiến tranh gây ra.


Trong tháng 3/2024, Huyện đoàn Hướng Hóa phối hợp với Dự án RENEW và 15 trường tiểu học, THCS trên địa bàn huyện tổ chức 15 tour ngoại khóa lồng ghép giáo dục lịch sử địa phương và nguy cơ bom mìn, vật liệu nổ cho thiếu nhi tại địa danh di tích lịch sử Sân bay Tà Cơn và một số địa danh di tích lịch sử khác trên địa bàn huyện, thu hút gần 500 học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập tham gia.

Được tham gia tour ngoại khóa đầu tiên, học sinh của Trường Tiểu học và THCS A Túc đến thăm di tích lịch sử Sân bay Tà Cơn ở thôn Hòa Thành, xã Tân Hợp. Mặc dù đi đoạn đường khá xa nhưng các em đều cảm thấy rất thích thú khi được đến di tích này.

Học sinh Trường Tiểu học và THCS A Túc tham gia tour ngoại khóa tại di tích lịch sử Sân bay Tà Cơn - Ảnh: M.L
Học sinh Trường Tiểu học và THCS A Túc tham gia tour ngoại khóa tại di tích lịch sử Sân bay Tà Cơn - Ảnh: M.L

Trong khuôn khổ chương trình, các em được cán bộ Dự án RENEW tổ chức các trò chơi kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn thảo luận về các nội dung: nguyên nhân gây tai nạn bom mìn, tác hại và hậu quả của bom mìn, các loại bom mìn, hành vi an toàn khi gặp bom mìn...

Hoạt động giúp các em tiếp cận một cách sâu rộng, toàn diện về nguy cơ bom mìn, vật liệu nổ qua di tích lịch sử; góp phần ngăn chặn, giảm thiểu tai nạn bom mìn, vật liệu nổ, chia sẻ thông tin, báo cáo phát hiện bom mìn, vật nổ để các đơn vị, dự án di chuyển, phá hủy an toàn và kịp thời. Bên cạnh đó, các em được tham quan Bảo tàng Tà Cơn nơi lưu giữ chứng tích một thuở hào hùng của quân dân ta trong cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc.

Em Hồ Thị Hâu, học sinh lớp 9B Trường Tiểu học và THCS A Túc, huyện Hướng Hóa chia sẻ: “Em rất háo hức khi được tham gia chương trình ngoại khóa này vì không chỉ hiểu thêm về ý nghĩa, lịch sử của di tích Sân bay Tà Cơn mà em còn được phổ biến, cung cấp thêm kiến thức về phòng tránh bom mìn, vật liệu nổ. Em thấy hoạt động này rất thiết thực, giúp em có thêm kiến thức để biết tự bảo vệ bản thân và người xung quanh nếu gặp phải bom mìn, vật liệu nổ; giáo dục cho em truyền thống yêu nước, biết trân trọng giá trị hòa bình hôm nay”.

Tour ngoại khóa nói trên là một hoạt động nổi bật nằm trong chuỗi các hoạt động nâng cao nhận thức, kỹ năng về phòng tránh bom mìn, vật liệu nổ và tai nạn thương tích cho thiếu nhi năm nay của Huyện đoàn Hướng Hóa.

Thầy giáo Nguyễn Xuân Hiền, Trường Tiểu học và THCS A Túc trực tiếp dẫn học sinh tham gia tour ngoại khóa cho biết: “Tôi thấy đây là một chương trình giàu tính thực tế, mang đến những trải nghiệm thiết thực, bổ ích cho học sinh về giáo dục lịch sử địa phương lồng ghép truyền thông nguy cơ phòng, chống bom mìn, vật liệu nổ. Tôi mong muốn hoạt động này tiếp tục duy trì trong mỗi năm học”.

Được biết, trong năm 2023 đơn vị đã phối hợp tổ chức lồng ghép truyền thông nhiều hoạt động thiết thực như: phòng tránh bom mìn qua các di tích lịch sử như Sân bay Tà Cơn, căn cứ Làng Vây, nhà tù Lao Bảo... thu hút khoảng 300 học sinh của 10 trường tiểu học và THCS tham gia. Truyền thông phòng tránh bom mìn tại trường học với hơn 5.000 học sinh trên địa bàn huyện tham gia. Mỗi trường học chủ động bố trí thời gian tổ chức trong 1 tiết chào cờ đầu tuần, hoặc sinh hoạt ngoại khóa để thực hiện hoạt động.

Mỗi trường xây dựng các góc truyền thông phòng tránh bom mìn, vật nổ dưới sự hỗ trợ của giáo viên tổng phụ trách đội, cán bộ đoàn để tìm ra các câu hỏi tìm hiểu về kiến thức phòng tránh bom mìn, vật nổ do ban tổ chức đưa ra.

Vận dụng các trò chơi vận động, vẽ tranh, các hoạt động văn hóa, văn nghệ lồng ghép việc truyền thông các vấn đề liên quan đến phòng tránh bom mìn, vật liệu nổ và các kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích cho thiếu nhi như đuối nước, hỏa hoạn, xâm hại...Qua đó, truyền thông về các thông điệp, kiến thức, thái độ và hành vi an toàn khi gặp phải bom mìn cho trẻ em; tạo ra sân chơi bổ ích, mang tính giáo dục trải nghiệm cho các em thiếu nhi tại khuôn viên trường học.

Bên cạnh đó, Huyện đoàn Hướng Hóa phối hợp với 10 xã, thị trấn trên địa bàn huyện tổ chức hoạt động truyền thông phòng tránh bom mìn, vật liệu nổ và các kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích thông qua trò chơi “Bóng đá vui cộng đồng”.

Thông qua môn thể thao bóng đá khuyến khích sự tham gia một cách công bằng và chủ động cho trẻ em, đồng thời giáo dục kỹ năng sống an toàn trước nguy cơ bom mìn, vật liệu chưa nổ, cách thức báo cáo thông tin bom mìn khi phát hiện và các kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích khác. Xây dựng tinh thần đoàn kết, giao lưu, học hỏi giúp thiếu nhi phát triển về thể chất và tinh thần.

Phó Bí thư Huyện đoàn Hướng Hóa Nguyễn Thị Hoài Ly cho biết: “Nhằm hạn chế tối đa các vụ tai nạn thương tích do bom mìn, vật liệu nổ gây ra, đặc biệt đối với thiếu nhi, thời gian tới, Huyện đoàn Hướng Hóa tiếp tục phối hợp với các tổ chức, đơn vị, trường học, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa với hình thức đổi mới, sáng tạo, linh hoạt.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức phòng tránh tai nạn thương tích do bom mìn; cung cấp những kiến thức cơ bản để các em biết nhận biết về bom mìn, vật liệu chưa nổ; hiểu được nguyên nhân, hậu quả và cách phòng tránh. Qua đó, tạo ra sân chơi bổ ích, mang tính giáo dục trải nghiệm cho thiếu nhi tại khuôn viên trường học”.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Khai thác hiệu quả hệ thống di tích lịch sử văn hóa để thúc đẩy phát triển du lịch

Đào Tâm Thanh |

Tỉnh Quảng Trị đang quan tâm chỉ đạo nhiệm vụ lập quy hoạch, tiến hành xây dựng hồ sơ khoa học và hồ sơ pháp lý đối với hệ thống di tích trên địa bàn, nhất là các di tích quốc gia đặc biệt và di tích quốc gia.

Quảng Trị sẽ tiếp nhận máy bay C-119, làm phong phú hiện vật ở di tích Sân bay Tà Cơn

Hoàng Táo |

 

Tỉnh Quảng Trị vừa thống nhất chủ trương tiếp nhận chiếc máy bay C-119, số hiệu 53-7850 để làm hiện vật trưng bày tại di tích Sân bay Tà Cơn (huyện Hướng Hóa). Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch được giao tham mưu tỉnh vận động nguồn tài trợ để thực hiện việc tiếp nhận máy bay.

Trồng cây Osaka vàng trên tuyến đường vào Di tích thành Tân Sở

Phan Bảo Phú |

Trong đợt này, các đơn vị đã tổ chức trồng hơn 100 cây Osaka vàng trên tỉnh lộ 585, đoạn từ ngã tư Cùa đến thôn Phan Xá Phường, xã Cam Thành. Đây là cung đường đầu tiên để vào thành Tân Sở trước khi vượt đèo Cùa.

Cần sớm có phương án bảo vệ di tích Cảng quân sự Đông Hà

Vũ Hoàng |

Là di tích đặc biệt thuộc hệ thống di tích lịch sử đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh, thế nhưng di tích Cảng quân sự Đông Hà, ở Phường 2, TP. Đông Hà (Quảng Trị) hiện hoang tàn, nhếch nhác, ảnh hưởng đến mỹ quan, môi trường đô thị trung tâm tỉnh lỵ. Thực tế này cần được các cơ quan chức năng xem xét, sớm có phương án bảo vệ.