Giúp trẻ tránh bị trầm cảm khi ở nhà phòng chống dịch COVID-19

Thanh Hương |

Do thời gian ở nhà quá lâu, một số trẻ em có thể xuất hiện biểu hiện trầm cảm, vì thế phụ huynh cần lưu ý cùng con vượt qua giai đoạn khó khăn.

Việc học online ở nhà sẽ khiến trẻ có những biến đổi về mặt tâm lý khi không được giao lưu, gặp gỡ bạn bè hay chạy nhảy, vui đùa bên ngoài. Loanh quanh trong nhà chỉ vài chục mét vuông sẽ khiến trẻ trở nên cáu gắt, bực bội hoặc đối diện với nguy cơ rơi vào trạng thái dần thích ở một mình, từ chối hòa nhập với trường lớp và xã hội sau này.

Trẻ ở nhà phòng dịch sẽ có nguy cơ bị trầm cảm nếu không được cha mẹ quan tâm, trò chuyện. Ảnh: Xinhua
Trẻ ở nhà phòng dịch sẽ có nguy cơ bị trầm cảm nếu không được cha mẹ quan tâm, trò chuyện. Ảnh: Xinhua

Theo các chuyên gia tâm lý, một trong những nguyên nhân khởi nguồn bởi căn bệnh trầm cảm của trẻ nhỏ chính là những thay đổi nếp sống thường ngày. Trẻ sẽ khó thích nghi khi không được làm những điều quen thuộc và từ đó trở nên trầm lắng, ít nói chuyện và lười hoạt động.

Lời khuyên của các chuyên gia tâm lý đưa ra rằng, các bậc phụ huynh nên giải thích cho trẻ hiểu về dịch bệnh, đồng thời hãy đồng hành cùng con trong mọi hoạt động hàng ngày. Cố gắng tạo nhiều hoạt động thú vị dù chỉ ở trong không gian nhỏ hẹp trong nhà như cùng con học bài, tổ chức trò chơi có thưởng, hướng dẫn con làm việc nhà phụ giúp cha mẹ…

Hãy kết nối để trẻ có thể trò chuyện với bạn bè hàng ngày qua mạng Internet. Ảnh: Xinhua
Hãy kết nối để trẻ có thể trò chuyện với bạn bè hàng ngày qua mạng Internet. Ảnh: Xinhua

Ngoài ra, có thể kết nối với bạn bè của trẻ thông qua mạng Internet, giúp con và các bạn có thể thường xuyên nói chuyện, trao đổi bài vở hàng ngày sẽ giúp các con không bị chán nản, hay cảm thấy cô đơn trong chính ngôi nhà của mình.

Những việc tưởng nhỏ nhưng lại mang đến hiệu quả cao sẽ khiến các bậc phụ huynh cảm thấy yên tâm về mặt tâm sinh lý của các con, giúp các bé hoàn toàn thoải mái, tự tin và sẵn sàng trở lại trường lớp trong trạng thái bình thường mới.

(Nguồn: Báo Lao Động)

TAGS

Tổ chức tiệc buffet cho trẻ em vùng cao

Trần Tuyền |

Ngày 23/4/2021, Chi đoàn Báo Quảng Trị phối hợp với Chi đoàn Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức tiệc buffet cho các cháu Trường Mầm non số 2 Đakrông, xã Đakrông, huyện Đakrông (Quảng Trị).

Lào muốn loại bỏ lao động trẻ em

Tổng hợp |

Nghèo đói và coi nhẹ việc học là nguyên nhân chính thúc đẩy số lượng trẻ vị thành niên ở Lào làm việc cho các nhà máy và cơ sở kinh doanh địa phương.

Tái chế rác thải thành đồ chơi cho trẻ em

Tây Long |

Không chỉ truyền dạy cho học sinh những bài học trên trang sách, thời gian qua, giáo viên Trường THPT A Túc, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) triển khai nhiều mô hình thiết thực, ý nghĩa, giúp học sinh trưởng thành trong nhận thức, hành động. Mô hình “Tái chế rác thải nhựa - Vì đàn em thân yêu” là một trong số đó.

Mang Tết đến với trẻ em xã Thuận, huyện Hướng Hoá

Trần Tuyền |

Ngày 2/2/2021, Chi đoàn Báo Quảng Trị phối hợp với Chi đoàn Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Chi đoàn Sở Xây dựng; Chi đoàn Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức chương trình “Mang Tết đến bản nghèo” cho các cháu nhỏ Trường Mầm non Thuận, xã Thuận, huyện Hướng Hoá (Quảng Trị).