Góp tâm sức nâng cao vị thế cầu lông Quảng Trị

Hoài Diễm Chi |

18 năm qua, anh Hoàng Quân, Huấn luyện viên (HLV) trưởng Đội tuyển cầu lông Quảng Trị không ngừng sáng tạo, đổi mới phương pháp huấn luyện, nỗ lực tìm kiếm, tuyển chọn và đào tạo nên nhiều tay vợt xuất sắc cho cầu lông tỉnh. Nhiều học trò của anh đã thi đấu ấn tượng và giành thành tích cao trong các giải thể thao quốc gia, qua đó khẳng định vị thế top đầu của cầu lông Việt Nam.

 

Ghi dấu ấn trên quê hương thứ hai

Anh Hoàng Quân sinh năm 1982 ở thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh. Năm 2005, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành cầu lông, Trường Đại học Thể dục thể thao (TDTT) Bắc Ninh, anh được nhận vào làm HLV cầu lông của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh Quảng Trị.

Đôi VĐV Văn Trì - Linh Giang đoạt HCĐ nội dung đôi nam nữ Giải Cầu lông các cây vợt xuất sắc quốc gia năm 2023 - Ảnh: D.C
Đôi VĐV Văn Trì - Linh Giang đoạt HCĐ nội dung đôi nam nữ Giải Cầu lông các cây vợt xuất sắc quốc gia năm 2023 - Ảnh: D.C

Những ngày đầu công tác, anh Quân nhận được sự quan tâm, hỗ trợ tích cực từ lãnh đạo ngành TDTT Quảng Trị và các đồng nghiệp. Đó cũng là động lực để anh bắt đầu hành trình mới với nhiều khó khăn, thử thách. Anh kể lại, so với nhiều tỉnh, thành trong cả nước, cầu lông Quảng Trị lúc bấy giờ còn khá thiếu thốn, thành tích giành được trên đấu trường thể thao quốc gia chưa cao...Tuy nhiên, điều làm anh hy vọng đó là sự cần cù, chịu khó và quyết tâm lớn trong mỗi vận động viên (VĐV).

Đây cũng chính là nhân tố quan trọng để đưa bộ môn cầu lông Quảng Trị phát triển hơn. Từ đây, HLV Hoàng Quân bắt tay “làm mới” đội tuyển cầu lông Quảng Trị bằng việc đi tìm những tài năng trẻ để đào tạo theo phương pháp của riêng mình và truyền ngọn lửa khát vọng chinh phục thành tích cao, mang vinh quang về cho quê hương. Anh không ngại tìm kiếm những “viên ngọc thô” có niềm yêu thích môn cầu lông ở khắp nơi trong tỉnh.

Sau một thời gian nỗ lực “đãi cát tìm vàng”, anh Quân vui mừng khi có trong tay nhiều người có năng khiếu để bắt đầu công tác huấn luyện, giúp các em phát triển kỹ thuật, chiến thuật, thể lực, sự tự tin, bản lĩnh trong thi đấu... Khi các tài năng trẻ cơ bản đáp ứng tốt yêu cầu đề ra, HLV Hoàng Quân đăng ký cho các em tham gia những giải cầu lông các nhóm tuổi trẻ để cọ xát, học hỏi kinh nghiệm.

HLV Hoàng Quân cho hay, với môn cầu lông, thành tích đạt được của VĐV trên đấu trường quốc gia không dễ gì có được trong một sớm một chiều mà đòi hỏi phải có một quá trình dài nỗ lực phấn đấu. Đầu tiên, HLV phải luôn đổi mới phương pháp huấn luyện, linh hoạt chuyển chiến thuật thi đấu cho VĐV; mỗi VĐV phải nỗ lực không ngừng để phát triển thể lực, sự tự tin và bản lĩnh trước các tay vợt giỏi toàn quốc. Từ năm 2010, HLV Hoàng Quân và những tay vợt trẻ như Trần Văn Trì, Trần Thị Linh Giang, Trương Thị Thủy Tiên, Trần Lê Mạnh An, Lê Thị Bảo Ngọc, Trần Thị Thanh Hải... từng bước để lại dấu ấn tại các giải cầu lông trẻ toàn quốc.

Trong đó, nổi bật là tay vợt trẻ Trần Văn Trì giành 1 HCV ở nội dung đôi nam nữ, 1 HCĐ cá nhân tại Giải Vô địch cầu lông trẻ toàn quốc năm 2011 và 1 HCV tại Giải vô địch trẻ các cây vợt xuất sắc toàn quốc năm 2011. Trong 2 năm 2012 và 2013, anh giành được 2 HCĐ ở nội dung đôi nam nữ tại Giải vô địch cầu lông các cây vợt xuất sắc toàn quốc; năm 2014 giành 1 HCB nội dung đôi nam nữ tại Giải vô địch cầu lông các cây vợt xuất sắc toàn quốc và 1 HCĐ cá nhân tại Đại hội TDTT toàn quốc. Giấc mơ mang thành tích về cho quê hương thứ 2 của HLV Hoàng Quân đã dần trở thành hiện thực. Đây cũng là cột mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của cầu lông Quảng Trị trên đấu trường quốc gia.

Ngoài công tác huấn luyện tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh, anh Quân còn tích cực hỗ trợ cho phong trào cầu lông phát triển bằng việc sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp huấn luyện và cách thức tổ chức các giải cầu lông cho nhiều đơn vị, cá nhân. Anh chia sẻ: “Sự phát triển của cầu lông phong trào sẽ đóng góp tích cực cho cầu lông thành tích cao phát triển. Bởi hệ phong trào là nơi tạo sân chơi cho các em yêu thích cầu lông, từ đây sẽ phát hiện ra nhiều tài năng nhí. Vì thế, tôi luôn đồng hành, hỗ trợ cho các giải đấu, vừa động viên phong trào tập luyện cầu lông phát triển sâu rộng hơn, vừa tìm kiếm nhân tố mới cho thể thao Quảng Trị”.

Bảng vàng thành tích

Nhìn lại bảng vàng thành tích của Đội tuyển cầu lông Quảng Trị trên đấu trường quốc gia, anh Quân vui vẻ nói: “Đến nay, tôi cảm thấy hạnh phúc khi đã góp phần mang đến nhiều đổi thay cho cầu lông Quảng Trị. Thể thao Quảng Trị và những người hâm mộ cầu lông đều có quyền tự hào khi những VĐV con em tỉnh nhà đã đạt thành tích cao trên đấu trường quốc gia. Cầu lông Quảng Trị giờ đã có tên trong vị trí top mạnh của cầu lông Việt Nam”. Qua cuộc trò chuyện với các VĐV cầu lông tỉnh, chúng tôi cảm nhận rõ tình cảm, sự quý trọng của họ dành cho HLV Hoàng Quân, bởi chính vị HLV người Hà Tĩnh này đã chắp cánh cho họ trở thành những tay vợt giỏi.

Anh Hoàng Quân và những niềm hy vọng mới của cầu lông Quảng Trị - Ảnh: D.C
Anh Hoàng Quân và những niềm hy vọng mới của cầu lông Quảng Trị - Ảnh: D.C

Quảng Trị hiện được xếp vào hàng các tỉnh, thành phố, ngành có phong trào cầu lông mạnh trên toàn quốc. Đó là thành quả của mồ hôi, nước mắt và những tháng ngày nỗ lực không ngừng của HLV Hoàng Quân cùng các học trò. Dấu ấn đậm nét nhất chính là thành tích vàng của VĐV Trần Văn Trì giành HCV nội dung đơn nam Giải các cây vợt xuất sắc toàn quốc - Cup Lining lần thứ IV năm 2015. Cũng tại giải này, anh và VĐV Trần Thị Linh Giang đoạt HCĐ nội dung đôi nam nữ. Giải Vô địch Cầu lông cá nhân toàn quốc 2016, VĐV Văn Trì giành tấm HCĐ ở nội dung đơn nam, cùng với VĐV Linh Giang giành HCĐ ở nội dung đôi nam nữ.

Tại Giải Cầu lông Thanh niên trẻ xuất sắc toàn quốc 2017, VĐV Trần Lê Mạnh An giành 1 HCB ở nội dung đơn nam. Giải các cây vợt xuất sắc toàn quốc năm 2017, đôi VĐV Linh Giang và Thủy Tiên đoạt HCĐ ở nội dung đôi nữ... 5 năm gần đây, vị thế cầu lông Quảng Trị đang ngày càng được nâng cao trong các giải cầu lông quốc gia, nhất là ở 2 nội dung đôi nam nữ, đơn nam.

Từ năm 2018 đến nay, đôi VĐV Văn Trì - Linh Giang luôn xếp vị trí top mạnh toàn quốc, trong đó nổi bật là tấm HCV nội dung đôi nam nữ Giải Vô địch Cầu lông cá nhân quốc gia năm 2023. Cũng tại giải đấu này, anh Quân và học trò đã đoạt 1 HCĐ nội dung đôi nam nữ.

Anh Quân nói thêm: “Đội tuyển Cầu lông Quảng Trị hiện có 15 thành viên, trong đó tuyến tỉnh có 3 VĐV, tuyến trẻ có 1 VĐV và tuyến năng khiếu có 11 VĐV. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục đổi mới, linh hoạt trong lộ trình huấn luyện để các VĐV phát triển toàn diện hơn, hướng tới thành tích cao hơn trên đấu trường quốc gia và xa hơn là quốc tế. Mong rằng, đội tuyển cầu lông Quảng Trị sẽ nhận được nhiều sự quan tâm hỗ trợ từ các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân để chung tay viết nên những trang vàng thành tích mới...”.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Một giải đấu quốc gia mang đến “làn gió mới” cho cầu lông Quảng Trị

Minh Đức |

Giải Cầu lông các cây vợt xuất sắc quốc gia năm 2023 để lại dấu ấn nổi bật trên nhiều phương diện, nhất là những cuộc tranh tài đỉnh cao giữa các tay vợt hàng đầu của cầu lông Việt Nam. Quảng Trị đã hoàn thành xuất sắc công tác phối hợp tổ chức giải thành công cũng như để lại ấn tượng đẹp trong các vận động viên thi đấu. Giải đấu mang tầm quốc gia này sẽ tác động tích cực đến bộ môn cầu lông Quảng Trị từ hệ phong trào cho đến thể thao thành tích cao phát triển lên tầm cao mới.

Khai mạc Giải Cầu lông các lứa tuổi tỉnh Quảng Trị mở rộng năm 2023

Hoài Nhung |

Ngày 13/10, tại TP. Đông Hà, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Giải Cầu lông các lứa tuổi tỉnh Quảng Trị mở rộng năm 2023.

VĐV Quảng Trị giành HCV đôi nam nữ Giải Vô địch Cầu lông cá nhân quốc gia năm 2023

Minh Đức |

Từ ngày 29/8-2/9, tại Nhà Thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang, Cục Thể dục thể thao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang tổ chức Giải Vô địch Cầu lông cá nhân quốc gia năm 2023 tranh giải Yonex-Sunrise.

Tay vợt nhí triển vọng của cầu lông Quảng Trị

Hoài Diễm Chi |

Có định hướng và niềm đam mê từ khi còn rất nhỏ, Hoàng Gia Huy (sinh năm 2013) ở Khu phố 1, phường Đông Lễ, TP. Đông Hà, luôn kiên trì theo đuổi và tập luyện bộ môn cầu lông. Đến nay, tuy chỉ mới tròn 10 tuổi nhưng cậu bé đã có một hành trang với những tấm huy chương và vô số lần thi đấu, cọ xát tại nhiều giải đấu lớn trên toàn quốc. Bằng sự nỗ lực phấn đấu cộng với sự tự tin, Gia Huy hiện đang là tay vợt nhí nhiều triển vọng của cầu lông Quảng Trị…