Hai em bé chào đời giữa mùa dịch được cha đặt tên là Cô Na và Cô Vy

Thanh Mai |

Do sinh thiếu tháng nên hai bé gái chỉ nặng lần lượt 2,6kg và 2,2kg. Trong đó bé nhỏ hiện đang cần chăm sóc thêm y tế.

Đêm 27/8, anh Võ Công (ngụ xã Đông Thành, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) đón hai con gái vừa sinh. Anh đặt tên hai con là Cô Na và Cô Vy để kỷ niệm lần ba mẹ con 'vượt cạn’ thành công giữa đêm khuya mùa giãn cách, với sự giúp đỡ tận tình của đội thiện nguyện.

Anh cho biết sáng 27/8 anh xin giấy chuyển viện cho vợ từ Trạm y tế xã Đông Thành và đưa vợ lên Trung tâm Y tế huyện Bình Tân, cách nhà gần 20km để khám thai kỳ. Bác sĩ chẩn đoán dự sinh vào ngfy 19/9 nên anh đưa vợ về.

Hai bé Cô Na và Cô Vy được mọi người trợ giúp sau khi vượt cạn cùng mẹ tại nhà trước khi được đưa tới bệnh viện - Ảnh: ANH HOÀNG
Hai bé Cô Na và Cô Vy được mọi người trợ giúp sau khi vượt cạn cùng mẹ tại nhà trước khi được đưa tới bệnh viện - Ảnh: ANH HOÀNG

Tuy nhiên, đến khuya vợ anh bất ngờ đau bụng. Lúc đó anh bối rối không biết cách nào nên gọi xe cứu thương thiện nguyện của Hội Đông y thị xã nhờ hỗ trợ. Xe chưa kịp tới thì vợ anh sinh. Hai con gái chào đời còn đỏ hỏn, dây rốn còn nguyên trên người, nằm  trên giường cùng mẹ và cũng đúng lúc đồng hồ điểm 0h. May mắn xe cứu thương thiện nguyện kịp xuất hiện.

Anh Lê Thành Nhơn, người điều hành kiêm hỗ trợ y tế tình nguyện, vì toàn là đàn ông nên không ai biết lo liệu ra sau. May mắn là nhờ được người chạy đi đón nhân viên trạm y tế xã đến hỗ trợ khẩn cấp. Sau khi vệ sinh, cắt rốn cho hai bé, chỉ kịp quấn khăn và tức tốc đưa lên xe chuyển gấp đến bệnh viện. 

Do sinh thiếu tháng nên hai bé gái chỉ nặng lần lượt 2,6kg và 2,2kg. Trong đó bé nhỏ hiện đang cần chăm sóc thêm y tế. 

"Cũng nhờ sự nhiệt tình của nhiều người mà hai con tôi được chào đời trọn vẹn. Nếu không có mọi người, gia đình tôi không biết phải xử lý thế nào.

Từ tối qua đến giờ mình chưa gửi được lời cảm ơn mọi người. Khi cháu xuất viện tôi sẽ đến cảm ơn từng người. Để ghi lại dấu ấn kỷ niệm này, tôi đặt tên cho hai con gái là Võ Ngọc Cô Na và Võ Ngọc Cô Vy" - anh Công nói.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Chế độ ăn uống của mẹ bầu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch của em bé

CTV Lương Trâm |

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai và các yếu tố lối sống khác có khả năng làm thay đổi cách mà gen của em bé hoạt động theo hướng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch của trẻ khi 8 hoặc 9 tuổi.

Những em bé Vân Kiều hồn nhiên trên đỉnh Trường Sơn

Trường Sơn |

Đó là các em nhỏ người đồng bào Vân Kiều, được sinh ra và lớn lên trong căn nhà sàn luôn thiếu thốn về vật chất, suốt ngày lấm lem hồn nhiên chơi đùa với các bạn cùng trang lứa.

Người phụ nữ Mali gây sốc khi sinh cùng lúc 9 em bé

Thanh Trà |

Bộ Y tế Mali cho biết người mẹ Halima Cisse, 25 tuổi, đã sinh 5 bé gái và 4 bé trai bằng phương pháp đẻ mổ tại một bệnh viện ở Maroc.

Em bé vừa chào đời đã có sẵn kháng thể chống COVID-19

PV |

Một người nữ ở Florida (Mỹ), từng tiêm một mũi vaccine ngừa COVID-19 lúc mang thai, vừa hạ sinh em bé đầu tiên được biết đến có sẵn kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 ngay khi chào đời.