Hàng chục nghìn khách hàng được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi

Anh Minh |

Trong năm 2020 và 9 tháng năm 2021, Agribank đã triển khai nhiều chương trình tín dụng với lãi suất ưu đãi. Đến nay, việc thực hiện giải ngân các chương trình này đang phát huy hiệu quả. Hàng chục nghìn khách hàng trong cả nước đã được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi của Agribank, tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thực hiện chỉ đạo của NHNN về việc tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, từ ngày 16/6, Agribank nâng gấp đôi quy mô gói tín dụng này lên 200.000 tỷ đồng với chính sách lãi suất ưu đãi. Tính đến hết ngày 30/9, đã giải ngân hơn 9.000 tỷ đồng cho gần 6.000 khách hàng, số lãi giảm cho khách hàng là khoảng 60 tỷ đồng.

Agribank tiếp tục dành 30.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ khách hàng tại 19 tỉnh, thành phía nam
Agribank tiếp tục dành 30.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ khách hàng tại 19 tỉnh, thành phía nam. (Ảnh minh họa)

Tiếp theo đó, ngày 14/7, Agribank tiếp tục giảm lãi suất cho vay đối với các khách hàng bị ảnh hưởng dịch bệnh, trong đó giảm đến 10% lãi suất đối với các khách hàng còn dư nợ tại thời điểm 15/7 và các khách hàng phát sinh dư nợ sau ngày 15/7 đến 31/12. Chỉ sau hơn 2 tháng triển khai, Agribank đã hạ lãi suất đối với dư nợ hiện hữu hơn 1 triệu tỷ đồng cho hơn 3,1 triệu khách hàng.

Đối với các khách hàng DN lớn, Agribank triển khai gói tín dụng ưu đãi 35.000 tỷ đồng (15.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn và 20.000 tỷ đồng đối với cho vay trung và dài hạn bằng VNĐ) từ tháng 10/2020, với mức lãi suất ưu đãi tối thiểu 3,7%/năm áp dụng tùy theo từng giải kỳ hạn đối với cho vay ngắn hạn và tối thiểu 7%/năm đối với cho vay trung, dài hạn. Đến nay, số khách hàng được ưu đãi là 86 khách hàng. Do thời gian giải ngân ưu đãi dành cho cho vay ngắn hạn đã hết nhưng nhu cầu của khách hàng vẫn còn cao nên Agribank đã triển khai chương trình tín dụng ngắn hạn ưu đãi đối với khách hàng lớn từ ngày 1/3; sau 6 tháng đã giải ngân được 18.452 tỷ đồng với dư nợ ưu đãi là 11.313 tỷ đồng, số khách hàng được hỗ trợ từ đầu chương trình là 211 khách hàng.

Với đối tượng khách hàng xuất nhập khẩu, Agribank triển khai chương trình ưu đãi với quy mô 15.000 tỷ đồng và 30 triệu USD. Trong đó, mức cho vay thấp nhất đối với VNĐ là 3,5%/năm, đối với USD là 1,7%/năm vừa được triển khai trong tháng 6/2021, doanh số giải ngân đến 30/9 đạt 2.480 tỷ đồng và 109 triệu USD với 216 khách hàng được hỗ trợ.

Đánh giá vai trò quan trọng cũng như nhu cầu lớn của nhóm khách hàng DN FDI, Agribank đã triển khai các chương trình ưu đãi với quy mô 5.000 tỷ đồng và 150 triệu USD được từ tháng 7/2020 với lãi suất cho vay dưới 4,8%. Sau một năm triển khai, doanh số giải ngân đến 31/7 đạt 1.272 tỷ đồng và 74 triệu USD.

Với thế mạnh cho vay nông nghiệp, doanh số cho vay ngành lúa gạo của Agribank đạt gần 250.000 tỷ đồng trong giai đoạn từ 2016-2020. Tuy nhiên, từ đầu năm 2020 đến nay, dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng tiêu cực, gây ách tắc và làm đứt gẫy chuỗi cung ứng sản xuất, phân phối, lưu thông, tiêu thụ, xuất khẩu lúa, gạo, đặc biệt tại khu vực ĐBSCL. Trước tình hình đó, Agribank đã chỉ đạo các chi nhánh trong khu vực chủ động nắm bắt nhu cầu vốn của khách hàng, bảo đảm đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn cho DN, thương nhân có nguồn vốn thu mua lúa gạo. Trong 7 tháng năm 2021, Agribank đã giải ngân hơn 17.600 tỷ đồng với hơn 12.000 khách hàng vay vốn thu mua, tạm trữ và xuất khẩu lúa gạo.

Vừa qua, trong tháng 9/2021, Agribank tiếp tục dành 30.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ khách hàng tại 19 tỉnh, thành phía nam chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Với gói hỗ trợ này, Agribank giảm lãi suất tối thiểu 0,5%/năm, được áp dụng trong 12 tháng kể từ ngày giải ngân đối với khách hàng vay vốn tham gia vào một trong các khâu của chuỗi sản xuất, cung ứng như: Thu mua, chế biến, vận chuyển, phân phối thuộc các lĩnh vực ưu tiên như nông sản, thủy, hải sản, hàng hóa, dịch vụ thiết yếu và các hoạt động phục vụ công tác phòng, chống dịch. Chỉ sau một tháng triển khai, đã giải ngân 105 tỷ đồng với 88 khách hàng.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ tối đa cho khách hàng, Agribank cũng đã triển khai chính sách miễn 100% phí dịch vụ thanh toán, bao gồm cả phí dịch vụ liên quan đến hoạt động cho vay đối với tất cả khách hàng tại các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

(Nguồn: Chính phủ)

Agribank cảnh báo hiện tượng giả mạo ngân hàng

Anh Minh |

Agribank ra thông báo lưu ý khách hàng cảnh giác với hình thức gian lận, lừa đảo khi đối tượng tạo dựng các trang webs giả mạo; tài khoản Zalo, Facebook có hình ảnh logo ngân hàng; hình ảnh phòng giao dịch, hội thảo tư vấn; ảnh cá nhân của nhân viên ngân hàng và yêu cầu khách hàng một số nội dung có tính chất lừa đảo.

Dịch vụ ngân hàng điện tử thúc đẩy mạnh mẽ thanh toán không dùng tiền mặt

Văn Tuyết Mai |

Hiện nay, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã dành một nguồn lực lớn để đẩy mạnh ứng dụng các công nghệ tiên tiến, các giải pháp mới vào hoạt động thanh toán nhằm đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ ngân hàng hiện đại, nâng cao tính bảo mật, góp phần thay đổi thói quen sử dụng tiền mặt của khách hàng, thúc đẩy các hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng phát triển.

Lãi suất huy động giảm, tiền dân gửi ngân hàng ngày càng ít

Hồ Đông |

Lãi suất huy động đang ở mức thấp khiến dòng tiền nhàn rỗi có xu hướng chảy mạnh vào các kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn như vàng, chứng khoán, bất động sản…

Các ngân hàng thương mại không chịu giảm lãi cho vay

Thanh Mai |

Các ngân hàng vẫn không giảm lãi suất để chia khó với khách vay, dù đạt lợi nhuận khủng.