Hành trình mang yêu thương đến bệnh nhân nghèo

Nguyệt Linh |

Hàng tuần, nhóm thiện nguyện Đội Bánh mì Từ thiện Giêrado đều đặn chia sẻ khó khăn với những người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện K Tân Triều, Hà Nội qua những suất ăn ngon lành, nóng hổi.

Nghĩa cử đẹp này đã và đang làm ấm lòng những bệnh nhân nghèo, lan tỏa, thu hút được nhiều tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ.

Đội Bánh mì Từ thiện Giêrado trao quà cho gia đình một bệnh nhân nghèo.
Đội Bánh mì Từ thiện Giêrado trao quà cho gia đình một bệnh nhân nghèo.

“Bánh mì” từ những tấm lòng vàng

Hơn 4 năm qua, các thành viên của Đội Bánh mì Từ thiện Giêrado đã đều đặn tổ chức những buổi phát cơm, phát cháo, phát bánh mì từ thiện cho những gia đình của các bệnh nhân nghèo đang chạy chữa tại Bệnh viện K Tân Triều. Bên cạnh những suất ăn, nhóm còn tặng kèm những phần quà, bánh kẹo, đồ chơi để động viên tinh thần các bệnh nhi nhỏ tuổi, hy vọng các em giữ vững tinh thần, vượt qua nghịch cảnh để chiến đấu với căn bệnh nan y.

Là một trong những tình nguyện viên năng nổ, tham gia nhóm thiện nguyện ngay từ những ngày đầu, chị Trịnh Miền cho biết: “Nhóm có lịch phát cố định vào tối thứ Ba và trưa thứ Năm hàng tuần tại Bệnh viện K Tân Triều. Một buổi phát cho người lớn, một buổi dành cho các bệnh nhi”.

Các suất ăn thường do nhóm tự chuẩn bị, tuy nhiên cũng có những ngày do các nhà hảo tâm hoặc nhóm thiện nguyện từ tỉnh khác đóng góp. “Nếu hôm nào nấu bếp, chúng tôi phải dậy từ tinh mơ và nổi lửa từ rất sớm mới kịp trao phần ăn đến tay mọi người vào lúc 9 giờ”, chị Miền kể.

Các hoạt động của nhóm thiện nguyện Đội Bánh mì Giêrado, Hà Nội.


Chia sẻ về quá trình thành lập Đội Bánh mì Từ thiện Giêrado, anh Vũ Minh Châu, trưởng nhóm thiện nguyện nhớ lại: “Ban đầu là cơ duyên khi một số cá nhân trong nhóm gửi thực phẩm, quà tặng đến các trại trẻ mồ côi. Từ hành trình yêu thương ấy, chúng tôi gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ mong muốn chung tay với nhau để phần nào đó giúp đỡ nhiều hơn nữa những mảnh đời còn khó khăn ngoài xã hội”.

Lan tỏa yêu thương để vượt qua nghịch cảnh

Như đã thành một thói quen, vào sáng thứ Năm hàng tuần, anh Nguyễn Văn Hoạch (Phú Thọ) lại đẩy chiếc xe lăn, cùng cô con gái bé bỏng tới điểm phát quà của Đội Bánh mì Từ thiện Giêrado. Anh chia sẻ hoàn cảnh gia đình không mấy dư dả, cho đến năm trước, cô con gái đang tuổi ăn tuổi lớn của anh đột ngột trở bệnh.

Niềm vui hiện lên trên ánh mắt của gia đình các bệnh nhân tại Bệnh viện K Tân Triều.
Các hoạt động của nhóm thiện nguyện Đội Bánh mì Giêrado, Hà Nội.

Đưa con đi khám, anh rụng rời nghe chẩn đoán con bị u não, phải đưa gấp lên Hà Nội điều trị. Từ đó đến nay, bệnh viện trở thành nhà của hai bố con. Con gái anh Hoạch dù mới bảy tuổi nhưng đã trải qua hai cuộc phẫu thuật, bốn lần truyền hóa chất.

“Với hoàn cảnh gia đình tôi hiện tại, một suất ăn thôi cũng là rất quý. Suất cơm của nhóm, nói là hỗ trợ cho bệnh nhi nhưng đầy đặn, người khỏe ăn cố thì mới hết. Nên các cháu ăn xong, bố mẹ ăn là đủ no. Nhờ có các cô chú anh chị, mỗi tháng tôi tiết kiệm được một khoản để bù vào tiền thuốc men cho cháu”, anh Hoạch giãi bày.

Cũng theo anh Vũ Minh Châu, tuy tuổi đời còn khá “trẻ” nhưng Đội Bánh mì Từ thiện Giêrado đã có nhiều hoạt động xã hội mạnh mẽ, đầy ý nghĩa thông qua sự ủng hộ của mạng lưới hơn 300 nhà hảo tâm, tình nguyện viên tích cực trong và ngoài Hà Nội. Các tình nguyện viên của nhóm có thể đến từ những nghề nghiệp rất khác nhau trong xã hội như chủ doanh nghiệp, công chức, sinh viên... nhưng tất cả đều có chung động lực là san sẻ khó khăn để thắp lên nụ cười từ những “chiếc lá chưa lành”.

Giữa những ngày Thủ đô giãn cách vì COVID-19, nhóm đã tổ chức liên tục các hoạt động phát “gói thực phẩm 0 đồng”, “thực đơn 0 đồng” tới những người lao động xa quê, sinh viên nghèo mắc kẹt trong các khu trọ hay lao động mất việc. Dù đêm hôm hay mưa nắng, các thành viên trong nhóm đều sẵn sàng vận chuyển nhu yếu phẩm đến tận tay những người gặp khó khăn trong đại dịch.

Anh Hoạch và con gái nhận quà từ các nhà hảo tâm.
Niềm vui hiện lên trên ánh mắt của gia đình các bệnh nhân tại Bệnh viện K Tân Triều.

 Không chỉ dừng ở việc phát thực phẩm, mỗi khi kết nối với những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình của những bệnh nhi nghèo đang nằm điều trị với số tiền quá lớn, Đội Bánh mì Từ thiện Giêrado lại kêu gọi thêm những khoản hỗ trợ thiết thực dành cho các em.

Anh Hoạch và con gái nhận quà từ các nhà hảo tâm.
Anh Hoạch và con gái nhận quà từ các nhà hảo tâm.

“Qua việc phát suất ăn, chúng tôi biết nhiều gia đình bệnh nhi phải trang trải những khoản viện phí rất lớn mà kinh tế của họ không dễ gì kham nổi. Lúc đó đội sẽ kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ, phụ giúp gia đình các em”, anh Châu kể.

(Nguồn: Ngày Nay)

Tỷ phú Bill Gates quyên góp 20 tỷ USD làm từ thiện

Thanh Mai |

Động thái này sẽ khiến ông Gates tụt mạnh trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới.

Kỳ thú không gian văn hóa - du lịch - từ thiện Hồ Phương

Hoàng Tiến |

Sở hữu hơn 200 hiện vật hiếm có của đồng bào Vân Kiều, Pa Cô ở Quảng Trị và một số tỉnh, thành phố lân cận, “Phương gia viên” của anh Hồ Phương tại Km40 - thị trấn Krông Klang (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) là địa chỉ văn hóa thường nhật của du khách gần xa, của các nhà dân tộc học và thực tập sinh nghiên cứu về văn hóa.

Cục Cảnh sát hình sự nói về hoạt động từ thiện của các nghệ sĩ

Thanh Mai |

Sau khi trao đổi với các cơ quan tố tụng, C02 tiếp tục xác minh, làm rõ để đưa ra kết quả cuối cùng vào giữa tháng 1/2022.

Xứng đáng là ngọn cờ đầu trong các hoạt động từ thiện, nhân đạo

Phương Nga |

Với phương châm “chung sức vì nhân đạo”, những năm qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã phát huy vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo từ thiện và không ngừng đổi mới, sáng tạo để xây dựng tổ chức ngày càng vững mạnh, tích cực thực hiện các hoạt động vì cộng đồng.