Hạt muối nghĩa tình của người Quảng Trị gửi tặng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh

Thế An – Minh Trí |

Với “ Tinh thần tương thân tương ái”, “ Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, những ngày này, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có nhiều chương trình ý nghĩa được tổ chức để quyên góp, hỗ trợ cho Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh chống dịch Covid -19. Với tất cả tấm lòng, từ những loại nông sản quê hương, câu chuyện những hạt muối nghĩa tình của người Quảng Trị gửi tặng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh một lần nữa đã góp phần lan toả tình nhân ái, sự yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, trong những thời điểm khốn khó.

Trong 2 ngày (9 và 10/7), thôn Tân Xuân Thọ, xã Hải Trường huyện Hải rộn ràng, sôi động hơn hẳn mọi ngày vì chị em phụ nữ trong thôn đang hào hứng tham gia đóng góp vào chương trình “Hạt muối nghĩa tình”. Người có sả góp sả, người có đậu góp đậu, rồi người thì góp tiền mặt, người góp công, một cách nhịp nhàng, trật tự và nhanh chóng, những mẻ ruốc sả thơm ngon đã được các chị tỉ mẩn thực hiện. Không ai bảo ai, ai cũng cố gắng đẩy nhanh tốc độ để kịp gửi đi thành phố Hồ Chí Minh dành tặng cho những hoàn cảnh khó khăn trong đợt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ nhằm phòng, chống dịch Covid - 19. 

Chị em xã Hải Trường huyện Hải Lăng làm muối sả gửi tặng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh
Chị em xã Hải Trường huyện Hải Lăng làm muối sả gửi tặng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh

Chị Nguyễn Thị Lan Hà, giáo viên mầm non xã Hải Trường, huyện Hải Lăng chia sẻ: “Tham gia vào chương trình ý nghĩa này, tôi và hơn 30 chị em phụ nữ ai cũng vui vẻ, hào hứng tham gia nhiệt tình và sôi nổi lắm, có gì góp đó, không câu nệ, miễn là làm cho nhanh, cho sạch, cho ngon gửi đi cho bà con miền Nam. Ai cũng có lúc khó khăn, ai cũng có lúc cần sự giúp đỡ, những gì chúng tôi làm hôm nay tuy nhỏ, nhưng hy vọng có thể giúp đỡ ít nhiều cho bà con miền Nam”.

Chị Lê Thị Thuận, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hải Trường huyện Hải Lăng cho biết: “Năm 2020, xã Hải Trường là một trong những xã bị lũ lụt làm thiệt hại nặng nề cho bà con. Lúc khó khăn khốn khó, chúng tôi đã nhận được nhiều sự hỗ trợ từ bà con miền Nam, không chỉ là con em xã Hải Trường xa quê mà còn nhiều người khác nữa, rất nhiệt tình ủng hộ. Giờ nghe bà con trong đó khó khăn, bị ảnh hưởng bởi Covid – 19 nên giờ đến lượt chúng tôi hỗ trợ. Không có gì nhiều, một ít nông sản, một ít muối của quê nhà thôi, nhưng đó là tâm ý mà những người dân Quảng Trị muốn sẻ chia cùng với nhân dân thành phố Hồ Chí Minh để vượt qua giai đoạn khó khăn này”.

 “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, 500 lọ ruốc sả trong chương trình “Hạt muối nghĩa tình” được làm từ những đôi bàn tay khéo léo của các chị em xã Hải Trường huyện Hải Lăng đã cùng các loại rau, trái vườn nhà và vô vàn yêu thương, vô vàn sự đùm bọc đã được các chị gửi tặng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Để rồi trong cuộc chiến chống dịch Covid - 19, một lần nữa, tình đồng bào, sự san sẻ lại được lan toả, để mỗi chúng ta đều cảm nhận được ý nghĩa thật sự của của cuộc sống này.

(Nguồn: QRTV)

TAGS

Nghĩa tình lương y Việt Nam trên đất nước Triệu Voi

PV |

Những bức thư mộc mạc đầy cảm xúc, những ánh mắt thể hiện sự biết ơn của người bệnh Lào nhiễm Covid-19, những lời chia sẻ, động viên của đồng nghiệp bác sĩ Lào, những ghi nhận của lãnh đạo Lào là những phần thưởng, những món quà lớn nhất đối với Đoàn công tác của Bộ Y tế Việt Nam do TS, BS Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng, Cục Quản lý khám, chữa bệnh làm Trưởng đoàn vừa kết thúc chuyến làm việc tại Lào nhằm hỗ trợ bạn phòng, chống dịch Covid-19.

Những nồi cháo nghĩa tình nơi biên cương

Trúc Phương |

Được triển khai từ giữa tháng 2/2020, mô hình “Nồi cháo nghĩa tình” do cán bộ, chiến sĩ Đoàn cơ sở Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Trị phối hợp với Công đoàn Cơ sở 2 Tà Rụt, Trung tâm Y tế huyện Đakrông tổ chức thực hiện không chỉ làm ấm lòng những bệnh nhân nghèo mà còn góp phần thắt chặt nghĩa tình quân - dân nơi biên cương.

Ve chai nghĩa tình

Đức Việt - Tố Trinh |

Từ kinh phí có được từ mô hình thu gom ve chai cũng như một số nguồn vận động khác, thời gian qua Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hải Ba, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) đã kịp thời giúp đỡ, động viên nhiều hoàn cảnh khó khăn tại địa phương vươn lên trong cuộc sống.

Những lớp học nghĩa tình

Lâm Phương - Quang Duy |

Nhiều năm nay, cứ vào mỗi buổi tối, những lớp học phụ đạo ở Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Đakrông(Quảng Trị) lại thu hút đông đảo học sinh tham gia. Đứng lớp kèm cặp là các thầy cô giáo trong Chi đoàn giáo viên nhà trường với tinh thần tình nguyện, không có một khoản phụ cấp nào. Bởi vậy nên ai cũng gọi đây là những lớp học nghĩa tình.