Hiệu quả chương trình dạy bơi cho học sinh khu vực biên giới

Phước Trung |

Chương trình tập huấn kỹ năng phòng tránh đuối nước và dạy bơi cho trẻ em vùng cao biên giới được Đồn Biên phòng Thanh phối hợp với Trường Tiểu học và THCS Xy, Đoàn Thanh niên xã Xy, huyện Hướng Hóa tổ chức thực hiện trong mùa hè năm 2023 đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Chương trình không chỉ giúp cho nhiều trẻ em vùng núi biết bơi mà còn phát hiện và đào tạo những tài năng bơi lội trong trẻ em vùng núi để tham dự các cuộc thi bơi lội học đường.

Những ngày này, khắp các bản làng của xã Xy, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), đi đâu người dân địa phương cũng hào hứng bàn tán về chuyện em Hồ Thị Háo, học sinh lớp 9B, Trường Tiểu học và THCS Xy, huyện Hướng Hóa vừa đạt Huy chương Vàng về môn bơi 50 m tự do tại Hội khoẻ Phù đổng cấp huyện và được chọn là vận động viên tham gia thi đấu tại Hội khoẻ Phù đổng tỉnh.

Hiệu Trưởng Tiểu học và THCS Xy Nguyễn Thị Hồng cho biết: Em Hồ Thị Háo là người dân tộc Vân Kiều trong số 230 em học sinh trên địa bàn đã được Đồn Biên phòng Thanh phối hợp với Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Xy, Đoàn Thanh niên xã Xy, huyện Hướng Hóa tổ chức chương trình tập huấn kỹ năng phòng, tránh đuối nước và dạy bơi cho trẻ em vùng cao biên giới hè năm 2023, Em Háo là học sinh ngoan hiền, lại có đức tính cần cù và chịu khó. Cũng như bao thiếu nhi khác ở vùng cao biên giới, trước đây em Háo không hề biết bơi và cũng hay thường ra bờ sông Sê Pôn tắm sau những ngày nắng nóng.

Buổi tập huấn kỹ năng bơi lội do Đồn Biên phòng Thanh và Đoàn Trường Tiểu học và THCS Xy tổ chức - Ảnh: P.T
Buổi tập huấn kỹ năng bơi lội do Đồn Biên phòng Thanh và Đoàn Trường Tiểu học và THCS Xy tổ chức - Ảnh: P.T

Khi được Đồn Biên phòng Thanh phối hợp với Đoàn trường mở lớp tập huấn dạy bơi, em đã hăng say tập luyện. Ngoài những ngày thứ Bảy, Chủ nhật học cùng lớp tập huấn, Háo đã chịu khó tìm tòi, học hỏi thêm những kỹ năng về bơi lội từ các chú bộ đội.

Ngoài ra, không thể không nhắc đến những tháng ngày vất vả uốn nắn từng cử chỉ, động tác của thầy giáo dạy thể dục Nguyễn Ngọc Trị (giáo viên trường TH&THCS Xy) để em Háo hoàn thiện các kỹ năng bơi.

Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thanh, Trung tá Ngô Trường Khôi cho biết: Trước đây, đa số các học sinh tiểu học và THCS trên địa bàn là người đồng bào dân tộc thiểu số và không biết bơi. Vào các dịp hè, các em thường tập trung ra sông biên giới Sê Pôn để vui chơi và tắm. Do không biết bơi và không có các kỹ năng phòng, tránh đuối nước nên đã có những trường hợp tai nạn đuối nước đáng tiếc xảy ra.

Vì vậy, Đồn Biên phòng Thanh đã phối hợp với Đoàn Trường Tiểu học và THCS Xy tổ chức thực hiện các buổi tập huấn với mục đích trang bị kỹ năng bơi lội cho các em.

Trong các buổi tập huấn, cán bộ Đồn Biên phòng Thanh phối hợp với các giáo viên môn Giáo dục thể chất của nhà trường hướng dẫn các em về kỹ năng nhận biết khu vực nguy hiểm dễ xảy ra tai nạn đuối nước và kỹ năng phòng tránh; phương pháp kiểm soát và điều chỉnh hơi thở; hướng dẫn tình huống giả định, các động tác thực hiện phương pháp bơi, một số kỹ thuật bơi có thể giúp người không biết bơi thoát hiểm; các phương pháp giải cứu, sơ cứu nạn nhân bị đuối nước...

“Em Hồ Thị Háo là người con của bản làng biên giới xã Xy, huyện Hướng Hóa lần đầu tiên giành được kết quả tốt tại hội thi cấp huyện.

Vì vậy, dù kết quả của em Háo còn khiêm tốn, nhưng đây là niềm vui lớn và là nguồn động lực để mùa hè tới chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhà trường mở thêm nhiều lớp dạy bơi cho trẻ em vùng cao biên giới.

Qua đó, tạo niềm đam mê bơi lội cho trẻ em trên địa bàn, đặc biệt là con em DTTS; đồng thời, góp phần giảm thiểu những vụ tai nạn đuối nước thương tâm xảy ra.

Tấm gương của em Hồ Thị Háo sẽ lan tỏa, nhân lên nguồn cảm hứng và đam mê bơi lội cho các em thanh, thiếu nhi vùng cao biên giới Quảng Trị; mong trong tương lai sẽ tạo ra những “kình ngư” mới đi thi đấu cấp tỉnh và cấp quốc gia.” Trung tá Ngô Trường Khôi, cho biết thêm.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Tạm giữ thầy giáo dạy bơi trong vụ học sinh lớp 9 tử vong ở bể bơi

Thanh Mai |

Công an quận Hà Đông đã khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối với Trần Lâm Thắng (giáo viên môn bơi của Trường Phổ thông Quốc tế Việt Nam).

Vượt khó dạy bơi cho trẻ vùng cao

Quang Hiệp |

Tuy điều kiện khó khăn, thiếu thốn nhưng thời gian qua, cán bộ, giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở (PTDTBT TH&THCS) A Vao, huyện Đakrông (Quảng Trị) đã thành công với việc trang bị kỹ năng bơi lội cho nhiều học sinh. Dưới sự hướng dẫn tận tình của các giáo viên, một số học sinh đã đạt thành tích cao tại những hội thi, giải bơi lội trong toàn tỉnh.

Cẩn thận viêm tai giữa khi trẻ em đi bơi vào mùa hè

Thanh Trúc |

Nhiều trẻ thích đi bơi vào mùa hè nhưng nếu nguồn nước hồ bơi ô nhiễm hay vệ sinh không đúng cách có thể khiến viêm tai giữa gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bộ đội Biên phòng phối hợp dạy bơi miễn phí cho học sinh vùng cao

Tây Long |

Ngày 30/5, Đồn Biên phòng Thanh phối hợp với Trường Tiểu học & THCS Xy, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) và Đoàn Thanh niên xã tổ chức lớp dạy bơi miễn phí cho 100 học sinh vùng cao. Lớp học được diễn ra trên sông Sê Pôn, đoạn chảy qua địa phận thôn Ra Man, xã Xy.