Hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở thị trấn Lao Bảo

Phúc Nguyên |

Xác định công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, MTTQ thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhằm tạo sự đồng thuận xã hội, góp phần nâng cao ý thức cảnh giác trong Nhân dân, tạo tiền đề tích cực vào việc ổn định tình hình an ninh chính trị (ANCT), trật tự an toàn xã hội (TTATXH), thúc đẩy phát triển KT-XH, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. 

Qua đó cũng khẳng định lòng tin của Nhân dân ngày càng vững chắc vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của chính quyền và vai trò giám sát, theo dõi của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới.

Thực hiện Chương trình phối hợp số 09 giữa Bộ Công an với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, MTTQ và các tổ chức thành viên thị trấn Lao Bảo đã làm tốt công tác phối hợp với lực lượng công an, các ngành chức năng trong công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, “Phòng ngừa là cơ bản, lấy dân làm gốc, gia đình làm tế bào, làng xóm, khóm, bản, thị trấn làm điểm tựa, lực lượng công an nhân dân làm nòng cốt”, thị trấn đã thực hiện nhiều biện pháp “Kiểm tra từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, xây dựng các mô hình “Khu dân cư không có tội phạm và tệ nạn xã hội”, “Khu dân cư đảm bảo an ninh trật tự”, “Toàn dân tham gia đấu tranh, phòng chống tội phạm, tệ nạn ma túy”.

MTTQ, Công an và các tổ chức chính trị - xã hội thị trấn Lao Bảo tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm - Ảnh: P.N
MTTQ, Công an và các tổ chức chính trị - xã hội thị trấn Lao Bảo tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm - Ảnh: P.N

Thị trấn ra mắt 11 tổ cảm hóa giáo dục, giúp đỡ người nghiện và sử dụng ma túy trên địa bàn với tổng số 94 thành viên. Tổ cảm hóa có nhiệm vụ tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy; cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ các đối tượng sử dụng trái phép các chất ma túy và người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống.

MTTQ thị trấn chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể từ thị trấn đến khóm, bản tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến tận khu dân cư và từng hộ gia đình về công tác phòng, chống tệ nạn ma túy, nhất là các quy định của pháp luật về các hành vi bị nghiêm cấm và chế tài xử lý đối với tội phạm và tệ nạn ma túy.

Tập trung trọng tâm vào các nội dung của Luật Phòng, chống ma túy; vận động Nhân dân chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, xây dựng thị trấn và khóm, bản lành mạnh không có tội phạm và tệ nạn ma túy.

Nhân dân ở các khu dân cư đã tích cực thực hiện tố giác tội phạm, cung cấp những nguồn tin có giá trị, giúp ngành công an và lực lượng chức năng làm rõ, bắt giữ nhiều đối tượng có hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy, góp phần nâng cao chất lượng phong trào toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ trong tình hình mới và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Lao Bảo Đào Hữu Đức cho biết: hiện tại tình hình tội phạm, nhất là tội phạm ma túy trên địa bàn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường, MTTQ thị trấn phối hợp với công an thị trấn, công an huyện tiếp tục quán triệt, tuyên truyền Chương trình phối hợp số 09 trong cán bộ và Nhân dân, từ đó góp phần làm tốt công tác phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm và ma tuý.

Phát huy hơn nữa vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng về công tác tuyên truyền cho hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân nâng cao nhận thức và hành động về phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy, các hành vi vi phạm pháp luật và thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANTQ trong tình hình mới.

Tăng cường lực lượng phòng, chống tội phạm và ma túy trên tuyến biên giới. Thường xuyên phối hợp tuần tra, kiểm soát, chốt chặn các đường mòn, lối mở, phòng, chống xuất nhập cảnh, xuất nhập biên trái phép, đảm bảo an ninh biên giới quốc gia; tổ chức các buổi giao ban, trao đổi thông tin giữa công an với các tổ cảm hóa ở khóm, bản. Phối hợp với các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn để tìm kiếm và tạo việc làm cho các đối tượng sau cai nghiện, mãn hạn tù trở về địa phương.

Thông qua các chương trình vay vốn, giải quyết việc làm… tạo cho họ có thu nhập, ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng, góp phần làm giảm nguy cơ tái nghiện. Tích cực trao đổi thông tin giữa các lực lượng, cơ quan chức năng để định hướng cho quá trình nắm bắt dư luận xã hội, đấu tranh và tố giác tội phạm. Tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng với gia đình, nhà trường, xã hội và các đoàn thể trong việc quản lý, giáo dục con em và học sinh.

Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hướng Hóa Nguyễn Văn Tư cho biết: MTTQ Việt Nam và các đoàn thể từ thị trấn đến khóm, bản đã tích cực tham mưu cấp ủy, phối hợp với chính quyền thực hiện tốt các biện pháp quản lý, giáo dục các đối tượng vi phạm trên địa bàn. Tổ chức cho đoàn viên, hội viên, hộ kinh doanh và các hộ gia đình ký cam kết không vi phạm pháp luật, đăng ký nhận giúp đỡ, cảm hóa, giáo dục những người lầm lỗi tại cộng đồng.

Xác định công tác đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm nói chung và tội phạm liên quan đến ma túy nói riêng là cuộc chiến đầy cam go, thử thách.

Với sự phối hợp vào cuộc đầy trách nhiệm của công an, MTTQ, các đoàn thể và sự đồng tình hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân, tin tưởng rằng công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy cả nước nói chung và trên địa bàn thị trấn Lao Bảo nói riêng sẽ từng bước được kiểm soát và đẩy lùi, góp phần đảm bảo ANCT, TTATXH, vì sự bình yên, hạnh phúc của Nhân dân.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Phụ nữ Quảng Trị nỗ lực trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Phương Thiện |

Những năm qua, thấm nhuần tư tưởng của Bác về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ): “Mọi người công dân, bất kỳ già trẻ gái trai, bất kỳ làm việc gì, đều có nhiệm vụ giúp chính quyền giữ gìn trật tự an ninh, vì trật tự an ninh trực tiếp quan hệ đến lợi ích bản thân của mọi người”, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Quảng Trị đã quán triệt, tuyên truyền, giáo dục, vận động phụ nữ thực hiện tốt nghĩa vụ đối với cộng đồng, xã hội, chú trọng đẩy mạnh phong trào toàn dân BVANTQ.

Quyết liệt các biện pháp đấu tranh, truy bắt bằng được các đối tượng gây mất an ninh ở Đắk Lắk

PV |

Liên quan đến vụ tấn công vào Trụ sở UBND xã Ea Tiêu và xã Ea Ktur (trong đó có khu vực làm việc của Công an xã) thuộc huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk, ngày 15/6, Thiếu tướng Lê Vinh Quy, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk có Thư kêu gọi toàn thể cán bộ, chiến sỹ tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp đấu tranh, truy bắt bằng được các đối tượng đã gây ra vụ việc để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đắk Lắk: Thêm một đối tượng ra tự thú, an ninh trật tự toàn tỉnh trở lại bình thường

Chu Thanh Vân |

Sáng 14/6, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, báo cáo của Công an Đắk Lắk cho thấy, tình hình an ninh trật tự toàn tỉnh đã trở lại trạng thái bình thường, các sinh hoạt xã hội thường lệ không có gì thay đổi. Nhịp sống thường ngày trở lại không khí như những ngày trước 11/6.

Vụ vỡ đập Kakhovka đe dọa an ninh lương thực toàn cầu

PV |

Vụ vỡ đập thủy điện Kakhovka đã khiến người dân Ukraine sống dọc theo bờ sông Dnipro đột nhiên lâm vào cảnh vô gia cư, người nông dân mất đất canh tác, kéo theo đó là nguy cơ gây mất an ninh lương thực toàn cầu.