Hiệu quả từ công tác giảm nghèo ở Đông Hà

Thanh Tuyền |

Với sự vào cuộc tích cực, đồng bộ của các cơ quan chức năng, đoàn thể chính trị - xã hội và nỗ lực của người dân, công tác giảm nghèo bền vững thời gian qua của thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đạt được kết quả tích cực, số hộ thoát nghèo bền vững tăng nhanh qua từng năm.


Đầu năm 2021, chị Hoàng Thị Kim ở Khu phố 2, Phường 2 đã không còn nằm trong danh sách hộ nghèo của địa phương. Có được điều này không thể không nhắc đến sự tiếp sức từ chính quyền và các đoàn thể. Chồng đau ốm thường xuyên nên chị Kim xoay xở đủ mọi cách nhưng sinh hoạt của gia đình luôn túng thiếu, nhiều năm là hộ nghèo. Từ chỉ tiêu giảm hộ nghèo của địa phương, năm 2018, Hội Phụ nữ Phường 2 đã tiếp cận, nắm bắt nguyện vọng, động viên và tín chấp giúp chị vay số tiền hơn 20 triệu đồng với lãi suất ưu đãi để làm vốn buôn bán. Chăm chỉ làm ăn nên thu nhập của gia đình chị dần được cải thiện… “Từ thực tế của gia đình, tôi thấy để người nghèo thoát nghèo nhanh chính là được chính quyền, đoàn thể động viên về tinh thần, hướng dẫn cách thức làm ăn và hỗ trợ về vốn để có việc làm ổn định”, chị Kim nói. Ở Phường 2 trong mấy năm qua những hộ thoát nghèo bền vững như chị Kim là khá nhiều.

Nhiều hộ nghèo ở Đông Hà thoát nghèo nhờ được tiếp cận các nguồn lực hỗ trợ để ổn định sinh kế, thu nhập - Ảnh: T.T​
Nhiều hộ nghèo ở Đông Hà thoát nghèo nhờ được tiếp cận các nguồn lực hỗ trợ để ổn định sinh kế, thu nhập - Ảnh: T.T​

Chủ tịch UBND Phường 2 Hoàng Nhật Thi cho biết: “Để làm tốt công tác giảm nghèo, địa phương chú trọng việc khảo sát, bình xét hộ nghèo theo tiêu chí, đảm bảo tính công khai, dân chủ, đúng quy định. Xác định rõ nguyên nhân dẫn đến nghèo, những vấn đề hộ nghèo đang cần giải quyết để có giải pháp hỗ trợ hiệu quả. Phân công cụ thể chức năng, nhiệm vụ của các tổ chức, cá nhân trong triển khai, chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thực hiện các chính sách, chương trình hỗ trợ người nghèo. Quá trình triển khai thực hiện, lãnh đạo phường đặt ra yêu cầu đầu tiên, cơ bản nhất là phải quan tâm hỗ trợ sinh kế vì chỉ khi người nghèo có việc làm ổn định, có kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh thì việc thoát nghèo mới nhanh, bền vững. Đến đầu năm 2021, địa phương chỉ còn 27 hộ nghèo, chiếm tỉ lệ 1,9%. Thực tế công tác giảm nghèo mấy năm qua của Phường 2 cho thấy số hộ nghèo thoát nghèo rất nhanh và không có tình trạng tái nghèo khi không còn thụ hưởng những chính sách hỗ trợ. Đây chính là nỗ lực vượt khó rất đáng ghi nhận của người dân”.

Ở Phường 4, địa phương được xem là khó khăn nhất của thành phố Đông Hà, mấy năm qua công tác giảm nghèo đạt được nhiều kết quả tích cực. Năm 2019, địa phương giảm được 17 hộ nghèo; đến đầu năm 2020, phường còn 67 hộ nghèo trong tổng số 1.208 hộ dân, chiếm tỉ lệ 5,38%. Trong 67 hộ nghèo thì nhiều hộ có hoàn cảnh neo đơn, già yếu hoặc không còn sức lao động, đau ốm thường xuyên nên việc giảm nghèo gặp không ít rào cản. Tuy nhiên với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và người dân, trong năm 2020 địa phương đã giảm được 16 hộ nghèo, vượt chỉ tiêu đề ra. Bí thư Đảng ủy Phường 4 Nguyễn Đức Nhuận cho biết: “Địa phương coi trọng công tác tuyên truyền, vận động người nghèo nỗ lực thoát nghèo. Nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của người nghèo để có giải pháp hỗ trợ phù hợp, hiệu quả, trong đó quan tâm hàng đầu là việc tư vấn nghề nghiệp, hỗ trợ kiến thức sản xuất, kinh doanh, vốn vay ưu đãi. Thường xuyên thăm hỏi, động viên những hộ gia đình đang nỗ lực thoát nghèo”.

Một điểm sáng trong công tác giảm nghèo của Đông Hà mấy năm qua là nhiều hộ gia đình đã tình nguyện viết đơn ra khỏi diện hộ nghèo vì muốn nhường lại sự hỗ trợ của nhà nước cho các hộ khó khăn hơn và vươn lên thoát nghèo. Điều này làm lan tỏa mạnh mẽ ý thức tự lực thoát nghèo, không còn ỷ lại vào sự hỗ trợ từ chính quyền của người dân. Đơn cử như năm 2019, các phường đã nhận được 18 đơn tự nguyện ra khỏi hộ nghèo, góp phần làm giảm tỉ lệ hộ nghèo.

Thông tin từ UBND thành phố Đông Hà cho biết, tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn đã giảm nhanh trong mấy năm qua. Năm 2016, hộ nghèo chiếm tỉ lệ 4,35%, hộ cận nghèo 8,03% thì đến cuối năm 2020 chỉ còn 1,79% và 6,53%. Đạt được kết quả này, hằng năm thành phố giao số hộ giảm nghèo cụ thể cho UBND các phường gắn với chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp. Trong đó, chú trọng công tác thông tin tuyên truyền về mục tiêu, ý nghĩa của công tác giảm nghèo trong cộng đồng cũng như vận động người nghèo nỗ lực vươn lên. Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người nghèo trong việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, nhất là y tế, giáo dục và đào tạo nghề, các nguồn lực hỗ trợ để ổn định sinh kế, thu nhập. Mặt trận, các đoàn thể tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong việc vận động hội viên, đoàn viên và Nhân dân tham gia thực hiện hiệu quả các chương trình, mục tiêu giảm nghèo. Triển khai thực hiện tốt phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, phong trào “Đỡ đầu hộ nghèo có địa chỉ”; duy trì các phong trào, hoạt động phát triển kinh tế để giảm nghèo bền vững trong hội viên, đoàn viên…

Công tác giảm nghèo ở thành phố Đông Hà vẫn đang gặp một số rào cản, nổi lên là khá nhiều hộ nghèo không thể thoát nghèo do có hoàn cảnh neo đơn, già yếu, đau ốm thường xuyên hoặc không còn sức lao động; một số hộ nghèo thiếu nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Đây là vấn đề được lãnh đạo thành phố đặc biệt quan tâm và đang tập trung chỉ đạo các địa phương, đơn vị triển khai các giải pháp tháo gỡ để phấn đấu thực hiện vượt chỉ tiêu giảm nghèo được Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

“Gian hàng 0 đồng” ấm lòng phụ nữ nghèo

Nguyễn Trang |

Xây dựng ngay cạnh trụ sở UBND thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) , “Gian hàng 0 đồng” là nơi vừa kịp thời tiếp nhận nhu yếu phẩm, hàng hóa từ mọi nguồn ủng hộ, vừa tạo điều kiện thuận lợi để phụ nữ khó khăn trên địa bàn huyện đến lựa chọn, nhận hàng phục vụ cho nhu cầu cuộc sống hoàn toàn miễn phí.

Tạo điều kiện để hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo an cư, lạc nghiệp

Thu Hạ |

Với mục tiêu giải quyết những vấn đề khó khăn về đời sống, sản xuất nhằm đảm bảo cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo có đủ đất ở, đất sản xuất, HĐND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Nghị quyết số 10/2018/NQ-HĐND ngày 18/7/2018 về “Chính sách hỗ trợ đất ở và kinh phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, đất sản xuất cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo ở các xã khu vực III, thôn, bản đặc biệt khó khăn giai đoạn 2019-2022”.

Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa hỗ trợ hàng nghìn suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Ngọc Trang |

Trưởng Phòng Điều dưỡng và Công tác xã hội, Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) Lê Thị Thanh Thảo cho biết, đa số bệnh nhân đến điều trị tại đơn vị là bệnh nhân nghèo, người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn. Để họ có điều kiện tốt hơn trong thời gian điều trị, thời gian qua đơn vị đã tích cực kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân hảo tâm chung tay hỗ trợ suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo.

Đakrông: 4,06 tỉ đồng hỗ trợ xây nhà ở cho hộ nghèo

Kăn Sương |

Thực hiện Quyết định số 33, ngày 10/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011 – 2015, tính đến nay huyện Đakrông (Quảng Trị) đã triển khai thực hiện hỗ trợ được 58 nhà với tổng kinh phí hỗ trợ 4,06 tỉ đồng (tương đương 10,27% so với số lượng nhà ở đã được phê duyệt tại Đề án rà soát, điều chỉnh lần cuối cùng của tỉnh). Trong đó, hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là 2 hộ, hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số 50 hộ, hộ gia đình thuộc vùng thường xuyên xảy ra thiên tai 1 hộ và theo Nghị quyết 30a của Chính phủ 5 hộ; vốn vay ngân hàng chính sách xã hội 1,45 tỉ đồng, còn lại là vốn huy động từ nguồn khác.