Hỗ trợ hộ nghèo vay vốn xây dựng nhà ở

Mỹ Hằng |

Triển khai Nghị định số 28/2022/NĐ-CP ngày 26/4/2022 của Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn 1 từ năm 2021 - 2025 (Nghị định số 28), thời gian qua, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục, giải ngân vốn kịp thời đến đối tượng thụ hưởng trên địa bàn; giúp họ có điều kiện xây dựng, sửa chữa lại nhà ở để an cư, lạc nghiệp.

Theo Nghị định số 28, đối tượng vay vốn hỗ trợ nhà ở bao gồm: hộ nghèo dân tộc thiểu số (DTTS); hộ nghèo dân tộc Kinh cư trú hợp pháp ở xã đặc biệt khó khăn, thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào DTTS và miền núi; doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, hộ gia đình và các tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh có sử dụng lao động là người DTTS.

Các chương trình vay vốn theo nghị định gồm: cho vay hỗ trợ đất ở; cho vay hỗ trợ nhà ở; cho vay vốn hỗ trợ đất sản xuất, chuyển đổi nghề; cho vay đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý; cho vay hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị.

Cán bộ ngân hàng CSXH trên địa bàn tỉnh giải ngân nguồn vốn cho vay hộ nghèo xây dựng, sửa chữa nhà ở - Ảnh: PV
Cán bộ ngân hàng CSXH trên địa bàn tỉnh giải ngân nguồn vốn cho vay hộ nghèo xây dựng, sửa chữa nhà ở - Ảnh: PV

Căn cứ theo Nghị định số 28 và thực tiễn địa phương, ngày 24/11/2022, UBND huyện Vĩnh Linh ban hành Quyết định số 4101/QĐ-UBND phê duyệt danh sách 37 hộ gia đình ở xã miền núi Vĩnh Ô được thụ hưởng chính sách hỗ trợ vay vốn làm nhà ở.

Đồng thời, chỉ đạo Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện phối hợp với xã Vĩnh Ô tiến hành hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục để kịp thời giải ngân nguồn vốn cho người dân.

Qua rà soát và kiểm tra thực tế, cuối tháng 11/2022, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Vĩnh Linh đã giải ngân được 920 triệu đồng cho 23 hộ gia đình đồng bào DTTS ở xã Vĩnh Ô có nhu cầu vay vốn xây dựng, sửa chữa nhà ở. Mỗi hộ được vay 40 triệu đồng trong thời hạn 15 năm với mức lãi suất 3%/năm.

Là một trong những hộ đầu tiên được hỗ trợ vay vốn làm nhà ở, anh Hồ Văn Sáu, thôn Thúc, xã Vĩnh Ô phấn khởi cho hay: “Gia đình tôi thuộc diện khó khăn. Nguồn thu nhập chủ yếu từ làm nương rẫy, khá bấp bênh. Căn nhà đang ở được cất tạm bợ nay đã xuống cấp. Giờ đây, được Ngân hàng CSXH huyện tạo điều kiện vay vốn, tôi rất mừng. Tiền vay 40 triệu đồng từ ngân hàng, tôi sẽ sửa sang lại nhà cửa để con cháu có nơi che nắng, che mưa”.

Tương tự anh Hồ Văn Sáu, bà Hồ Thị Năm (60 tuổi), ở thôn Lền có hoàn cảnh rất khó khăn. Chồng mất sớm, một mình bà gồng gánh nuôi người con trai bệnh tật, dù năm nay đã hơn 30 tuổi nhưng vẫn không thể tự chăm sóc bản thân.

Cảm thông với hoàn cảnh của bà, năm 2021, từ nguồn quỹ hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Vĩnh Linh đã hỗ trợ bà 70 triệu đồng xây dựng căn nhà mới. Tuy vậy, căn nhà vẫn chưa hoàn thiện, không đảm bảo an toàn mỗi khi mùa mưa bão về.

Qua rà soát nhu cầu, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Vĩnh Linh đã giải ngân số tiền 40 triệu đồng để bà Năm có thêm điều kiện hoàn thiện nơi ở để ổn định cuộc sống.

Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Vĩnh Linh Lê Vĩnh Tường thông tin: “Ngay khi Nghị định số 28 có hiệu lực, chúng tôi chủ động tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các đơn vị cấp xã trong vùng được hưởng lợi tiến hành rà soát, lập danh sách đối tượng có nhu cầu vay vốn.

Đồng thời, tuyên truyền đến các tổ trưởng tổ vay vốn tiết kiệm ở từng địa bàn các nội dung, chính sách ưu đãi sẽ được triển khai; yêu cầu các tổ trưởng phối hợp trong việc phổ biến các nội dung này đến từng người dân để họ nắm rõ chủ trương. Đảm bảo mọi thủ tục vay vốn được thực hiện theo đúng quy trình, quy định để khi có nguồn vốn phân bổ, việc giải ngân sẽ thực hiện nhanh chóng và thuận lợi hơn”.

Chị Hồ Thị Xông, Chi hội trưởng phụ nữ, Tổ trưởng tổ vay vốn tiết kiệm thôn Thúc, xã Vĩnh Ô cho biết: “Sau khi được tuyên truyền về chính sách ưu đãi của Chính phủ từ Nghị định số 28, chúng tôi đã tiến hành họp dân, phổ biến các nội dung như: mức tiền cho vay, thời hạn cho vay, lãi suất, cách thức trả lãi định kỳ để người dân nắm rõ.

Tiến hành rà soát các hộ có nhu cầu vay vốn để trình cấp trên lập danh sách xét duyệt. Mặt khác, động viên các gia đình, tùy theo điều kiện, mỗi tháng tiết kiệm từ 100 ngàn đồng đến 200 ngàn đồng để giảm được áp lực khi đến thời hạn trả số tiền gốc được vay”.

Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Vĩnh Linh Lê Vĩnh Tường cho biết thêm: “Theo quyết định của UBND huyện Vĩnh Linh về việc phê duyệt danh sách các gia đình được thụ hưởng chính sách hỗ trợ và chính sách tín dụng theo Nghị định số 28, xã Vĩnh Ô vẫn còn 13 hộ chưa được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi.

Đối với những hộ thực sự có nhu cầu, thời gian tới, Ngân hàng CSXH huyện Vĩnh Linh sẽ tiếp tục phối hợp các ban, ngành liên quan, chính quyền cấp xã tập trung tiến hành rà soát đối tượng thụ hưởng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền; hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục để giải ngân kịp thời khi có nguồn vốn được phân bổ, thực hiện có hiệu quả Nghị định số 28 trên địa bàn”.

Theo khảo sát, đến cuối năm 2022, trên địa bàn xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh có 71 hộ gia đình đang sống trong những ngôi nhà tạm bợ, dột nát. Chính sách ưu đãi từ Nghị định số 28 của Chính Phủ cũng như sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, ngành, địa phương sẽ giúp cho người dân có điều kiện xây dựng, sửa chữa nhà ở để an cư, lạc nghiệp.

Từ đó, góp phần giảm nghèo bền vững và phát triển KTXH vùng đồng bào DTTS và miền núi ở địa phương.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Hộ nghèo, hộ cận nghèo sẽ được hỗ trợ điện thoại thông minh

PV |

Thông tư 14/2022/TT-BTTTT ngày 28/10/2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định danh mục, chất lượng dịch vụ viễn thông công ích và hướng dẫn thực hiện Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025 có hiệu lực từ ngày 12/12/2022. Trong đó quy định đối tượng được hỗ trợ trang bị điện thoại thông minh là hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do COVID-19 sẽ được hỗ trợ

PV |

Người được hỗ trợ phải bảo đảm các điều kiện là người đang làm việc tại cơ sở giáo dục ngoài công lập trước khi cơ sở phải tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch tính từ 1/5/2021 đến hết 31/12/2021.

UNICEF đồng hành với Việt Nam hỗ trợ trẻ em thiểu số

PV |

Ngày 29/11, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ), đã có buổi làm việc với bà Catherine Russell, Giám đốc chấp hành Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF).

130 hộ dân ở xã Thanh được hỗ trợ chuẩn bị phòng tránh, ứng phó với lũ lụt

Đức Việt |

Ngày 25/11, Tổ chức Plan International Việt Nam (Plan) phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Bưu điện tỉnh Quảng Trị thực hiện hành động sớm trước mưa lũ thông qua hỗ trợ tiền mặt, hàng hóa cho các hộ dân ở xã Thanh, huyện Hướng Hóa.