Hỗ trợ người dân trồng hơn 300 ha rừng để chống sạt lở

Tây Long |

Theo thông tin từ Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam (MCNV), được sự tài trợ của Liên minh Châu Âu và MCNV, dự án PROSPER vừa hỗ trợ người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) trồng hơn 300 ha rừng. Nỗ lực của dự án nhằm ngăn chặn tình trạng sạt lở, đồng thời giúp người dân địa phương phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Trước đó, qua khảo sát, dự án PROSPER biết được tình trạng sạt lở đất đã và đang xảy ra tại phía Bắc huyện Hướng Hóa, làm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dân địa phương. Vì thế, từ năm 2020, dự án đã hỗ trợ 2 thôn ở xã Hướng Phùng trồng khoảng 120 ha rừng để chống sạt lở. Sau đó chưa đầy 1 năm, dự án tiếp tục huy động nguồn lực hỗ trợ người dân ở các thôn thuộc 3 xã: Hướng Sơn, Hướng Lập, Hướng Việt trồng 42 ha trẩu. Mới đây nhất, 100 hộ dân ở 4 thôn thuộc xã Hướng Sơn và Hướng Phùng đã được dự án hỗ trợ trồng 139,4 ha trẩu xen kẽ các loại cây bản địa như lõi thọ, lát hoa, xoan nhừ… Ước tính mỗi héc ta trồng 1.333 cây, gồm 1.067 cây trẩu và 266 cây bản địa khác.

Anh Hồ Văn Dinh trồng trẩu và các loại cây bản địa ở vùng đất sạt lở - Ảnh: T.L
Anh Hồ Văn Dinh trồng trẩu và các loại cây bản địa ở vùng đất sạt lở - Ảnh: T.L

Qua ghi nhận, bước đầu, trẩu và các loại cây bản địa được trồng ở vùng sạt lở trên địa bàn các xã phía bắc huyện Hướng Hóa kể trên đều phát triển tốt. Anh Hồ Văn Dinh, trú tại thôn Nguồn Rào Pin, xã Hướng Sơn cho biết, từ nhiều năm trước, người dân trên địa bàn đã trồng trẩu, cho thu nhập khá. Vì thế, khi được dự án hỗ trợ trồng trẩu và các cây bản địa khác, anh và người dân địa phương rất vui mừng. “Được sự hỗ trợ của dự án, hơn 3 tháng trước, gia đình tôi đã trồng 1,6 ha trẩu và lát hoa. Ước tính tỉ lệ cây sống là 100%”, anh Dinh thông tin.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Người dân thôn Thượng Xá lo lắng vì sạt lở bờ sông Nhùng

Đức Việt |

Tình trạng sạt lở đất diễn ra dai dẳng từ nhiều năm qua khiến người dân thôn Thượng Xá, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) luôn sống trong nỗi thấp thỏm lo âu. Đáng lo ngại hơn là đợt mưa lũ lớn trong tháng 9 và tháng 10/2021 vừa qua đã làm sạt lở nghiêm trọng bờ sông Nhùng ở nhiều điểm đi qua địa bàn thôn, làm hư hỏng đường bê tông và trực tiếp uy hiếp hàng chục hộ dân địa phương.

Trồng rừng trẩu ở các điểm sạt lở đất ở Hướng Sơn

Hoàng Táo |

Ngày 17/11, ông Nguyễn Thanh Tùng, Điều phối viên chương trình Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam (MCNV) cho biết Dự án PROSPER vừa phối hợp với người dân xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) trồng 10 ha rừng trẩu ở các điểm sạt lở đất.

Nỗ lực khắc phục tình trạng sạt lở bờ sông ở Cam Lộ

Đan Tâm |

Địa hình huyện Cam Lộ (Quảng Trị) mang sắc thái của vùng chuyển tiếp từ dãy Trường Sơn thấp dần ra biển, hình thành nên 3 tiểu vùng sinh thái khác nhau. 

Hướng Hóa: Đề xuất hỗ trợ 7,6 tỉ đồng thực hiện di dời khẩn cấp người dân vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở

Minh Long |

Căn cứ rà soát của các xã về các hộ dân bị ảnh hưởng thiên tai năm 2020 và nguy cơ ảnh hưởng năm 2021, thời gian qua, UBND huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã tổ chức di dời 64 hộ dân của 2 xã Húc và Hướng Sơn đến nơi an toàn. Hiện đang tiến hành di dời các hộ có nguy cơ bị ảnh hưởng ra khỏi vùng lũ quét, sạt lở đất tại thôn Cựp, xã Hướng Lập và thôn Trăng – Tà Puồng, xã Hướng Việt.