Quảng Trị:

Hỗ trợ thanh niên không xuất khẩu lao động được do ảnh hưởng của COVID-19

Tây Long |

Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Trị Trần Thị Thu cho biết, đang tìm kiếm để hỗ trợ 10 mô hình, dự án có tính khả thi của đoàn viên, thanh niên trên địa bàn không xuất khẩu lao động được do  ảnh hưởng của COVID-19. Tùy quy mô, mỗi mô hình, dự án sẽ được hỗ trợ từ 50 – 150 triệu đồng.

Trước đó, qua nhiều kênh khác nhau, cán bộ Tỉnh đoàn được biết trên địa bàn có nhiều đoàn viên, thanh niên đi xuất khẩu lao động nhưng buộc phải trở về địa phương hoặc đang tạm hoãn xuất khẩu lao động do ảnh hưởng bởi COVID-19. Cùng với Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương, Tỉnh đoàn đã lên phương án phối hợp, hỗ trợ nhóm thanh niên này. “Chúng tôi đã gặp gỡ, phỏng vấn trực tiếp 125 thanh niên tham gia xuất khẩu lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19 và khảo sát một số mô hình. Qua đó, đoàn khảo sát nhận thấy nhu cầu vốn của các bạn là rất lớn”, chị Trần Thị Thu khẳng định.

Khảo sát nhu cầu của thanh niên không xuất khẩu lao động được do ảnh hưởng của COVID-19 - Ảnh: T.L
Khảo sát nhu cầu của thanh niên không xuất khẩu lao động được do ảnh hưởng của COVID-19 - Ảnh: T.L

Ngay sau đó, Tỉnh đoàn đã xây dựng và ban hành kế hoạch triển khai tìm kiếm, hỗ trợ mô hình, dự án, sáng kiến khởi nghiệp lồng ghép truyền thông nâng cao nhận thức về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, sức khỏe tinh thần, kỹ năng sống, tư vấn hướng nghiệp cho tham niên tham gia xuất khẩu lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Theo đó, các mô hình, dự án được phê duyệt tham gia chương trình sẽ được hỗ trợ nguồn vốn không hoàn lại, trị giá từ 50 – 150 triệu đồng/mô hình. Nguồn vốn hỗ trợ được Dự án “Hỗ trợ Chính phủ Việt Nam xây dựng, triển khai và giám sát thực hiện chính sách về phát triển thanh niên” thuộc Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc tài trợ.

Để có thể sở hữu nguồn vốn không hoàn lại này, các thanh niên tham gia xuất khẩu lao động cần xây dựng hồ sơ dự án, có bản thuyết minh rõ ràng và gửi các huyện, thị, thành đoàn. Thời gian nộp mô hình dự án trước ngày 30/5/2021. Sau khi nhận được danh sách từ cơ sở, Tỉnh đoàn sẽ rà soát, đánh giá và chọn 10 mô hình, dự án khả thi nhất để hỗ trợ số vốn phù hợp. Chủ các mô hình, dự án được lựa chọn phải cam kết sử dụng có hiệu quả nguồn vốn; duy trì tốt mô hình, dự án; tạo việc làm hoặc đào tạo nghề cho lao động địa phương; tham gia mạng lưới tuyên truyền kiến thức về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, sức khỏe tinh thần cho thanh niên địa phương.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Khởi tố vụ 165 người bị lừa đi xuất khẩu lao động "chui" ở Hàn Quốc

Quốc Dũng |

Lực lượng chức năng đã lấy lời khai của những người có đơn tố giác về hành vi lừa đảo đưa người đi xuất khẩu Hàn Quốc và chiếm đoạt tài sản của Cường và Tuấn với tổng thiệt hại là hơn 1,8 tỷ đồng.

Xuất hiện 7 người Trung Quốc đến Đà Nẵng, vi phạm quy định sau cách ly

An Thượng |

7 người Trung Quốc, được cho là chuyên gia đăng ký làm việc tại Khu Công nghiệp VSHIP –Quảng Ngãi, sau khi hoàn thành cách ly tại Lạng Sơn, trên đường di chuyển vào Quảng Ngãi thì dừng, ở lại Đà Nẵng trái quy định.

Đổi thay nếp nghĩ, tư duy sản xuất từ lúa hữu cơ

Phan Việt Toàn - Công Điền |

Tại Quảng Trị, mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ đã giúp nông dân nhận ra vô vàn lợi ích, làm thay đổi cả về nếp nghĩ, tư duy sản xuất.

Quy hoạch sân bay tới năm 2030: Loại toàn bộ đề xuất của địa phương

Lê Hữu Việt |

Cục Hàng không đề xuất tới năm 2050 chỉ bổ sung thêm 1 sân bay mới so với các sân bay đã có trong quy hoạch cũ, bất chấp việc nhiều địa phương đề xuất đưa vào quy hoạch hàng loạt sân bay mới.