Hoàn cảnh khó khăn của Như Quỳnh

Tú Linh |

Em Hoàng Thị Như Quỳnh, sinh năm 2006, ở thôn Quảng Xá, xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh vừa đoạt giải Nhất môn Ngữ văn trong kỳ thi học sinh giỏi văn hoá lớp 9 cấp tỉnh và vinh dự được tuyển thẳng vào Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn. Đây là ngôi trường mà bao học sinh mơ ước nhưng Như Quỳnh lại không thể theo học vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn.

Khát vọng được theo học tiếp THPT nên Quỳnh đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 (năm học 2021 - 2022) của Trường THCS & THPT Bến Hải, Vĩnh Linh. Bố của Quỳnh mới mất do căn bệnh tiểu đường bị biến chứng sau nhiều năm điều trị. Em trai của Quỳnh là Hoàng Đức Luân đang là học sinh lớp 8. Cả 2 chị em đều học giỏi, riêng Quỳnh, nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Mẹ của em là bà Hoàng Thị Nhạn bị bệnh thấp tim, mất sức lao động, hằng tháng phải tốn nhiều tiền cho việc chữa trị. Trong khi đó, thu nhập của gia đình em chỉ nhờ vào mấy sào ruộng…

Quỳnh cho biết, lúc nghe tin đạt giải Nhất môn Ngữ văn và được tuyển thẳng vào Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, em và gia đình vô cùng vui mừng. Cả nhà ai cũng động viên em nên gắng vào thành phố học. Nhưng khi đó ba em vừa mới mất. Mẹ em cũng vì thương ba qua đời sớm mà bệnh tình trầm trọng thêm, vì lẽ đó nên em quyết định chọn học gần nhà để có cơ hội đỡ đần cho gia đình.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn khiến con đường đến trường của em Như Quỳnh trắc trở -Ảnh: T.L
Hoàn cảnh gia đình khó khăn khiến con đường đến trường của em Như Quỳnh trắc trở -Ảnh: T.L

Chúng tôi cùng Đoàn Trường THCS&THPT Bến Hải đến thăm gia đình em. Ngôi nhà cũ kỹ không tô trát, trống trước trống sau; các cửa ra vào được che chắn bằng các miếng ván gỗ, tôn ghép lại. Trong nhà không có vật dụng nào đáng giá ngoài chiếc xe đạp cũ của Quỳnh. Chiếc bàn học dành cho hai chị em ọp ẹp, đơn sơ nhưng sách vở được sắp xếp gọn gàng. Ước mơ nhỏ được đến trường học cùng bạn bè của Quỳnh xem ra rất khó để thực hiện. Thậm chí, vì hoàn cảnh gia đình như vậy nên chị em Quỳnh có thể phải nghỉ học giữa chừng bất cứ lúc nào.

Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lâm Lê Đức Dũng cho biết thời gian qua đoàn thể địa phương đã có nhiều việc làm động viên giúp đỡ gia đình em Quỳnh. Tuy nhiên, để gia đình vượt qua khó khăn và giúp chị em của Quỳnh tiếp tục giấc mơ đến trường, rất mong mọi người quan tâm, chia sẻ kịp thời hơn nữa.

* Mọi sự ủng hộ em Hoàng Thị Như Quỳnh xin gửi đến Báo Quảng Trị - 311 - Hùng Vương - thành phố Đông Hà (ĐT: 0233.3857.176; 0919001317) hoặc chuyển vào tài khoản: Báo Quảng Trị, số TK: 0771000000456 tại NHTMCP Ngoại thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 54010000470399 tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; 102010000393537 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 3900211011886 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; hoặc gửi trực tiếp về gia đình theo địa chỉ: Hoàng Thị Như Quỳnh, thôn Quảng Xá, xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Người phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trả lại 20 triệu đồng cho người đánh mất

Nguyễn Trang |

Chủ tịch Hội LHPN huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) Nguyễn Thị Tuyết cho biết, một hội viên phụ nữ ở xã Vĩnh Giang vừa có hành động rất đáng khen ngợi vì nhặt được số tiền lớn và đã kịp thời trả lại cho người bị đánh mất.

Quảng Trị: Tặng suất ăn cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn

Trần Hà |

Ngày 7/7, thầy giáo Lê Chí Thông, Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Đakrông (Đakrông, Quảng Trị) cho biết, trong kỳ thi Trung học phổ thông năm 2021, Đoàn Thanh niên của trường đã tặng hàng trăm suất cơm, sữa và hàng ngàn khẩu trang y tế cho học sinh vùng sâu, xa.


Một hoàn cảnh đáng thương

Trúc Phương |

Đến thôn Mỹ Tường, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) hỏi thăm về bà Phạm Thị Hiền (sinh năm 1966), nhiều người không khỏi cảm thương cho hoàn cảnh khốn khó của gia đình bà trong những năm qua. Ở cái tuổi ngoài 55, lẽ ra bà có thể sống vui vẻ, hạnh phúc bên chồng cùng các con như bao người khác, nếu như bệnh tật cùng cái nghèo không đeo bám cuộc sống của gia đình bà.

Rửa xe gây quỹ giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Thế An - Anh Vũ |

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, các đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, cụ thể để đồng hành, hỗ trợ, chia sẻ và giúp đỡ những trẻ em khó khăn. Từ những hoạt động này đã lan toả tinh thần cộng đồng của các bạn đoàn viên, để tình yêu thương luôn được sẻ chia và ấm áp. Câu chuyện rửa xe gây quỹ giúp đỡ, tặng quà cho các trẻ em mồ côi, trẻ có hoàn cảnh khó khăn của các đoàn viên xã đoàn Thanh An là một câu chuyện như thế.