Hôm nay, Việt Nam bắt đầu tiêm vắcxin phòng COVID-19 tại nhiều nơi

Thuỳ Giang |

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sẽ có 100 cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện được tiêm vắcxin AstraZeneca phòng COVID-19 trong sáng 8/3...

Sáng 8/3, Bộ Y tế bắt đầu triển khai tiêm vắcxin AstraZeneca phòng COVID-19 tại nhiều điểm trên cả nước như: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh và tại tỉnh Hải Dương.
 
 Vắcxin ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Theo kế hoạch, trong buổi sáng, Trung tâm Y tế thành phố Hải Dương sẽ tiêm vắcxin COVID-19 cho 50 người và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành tiêm cho 30 người. Đây là hai điểm đầu tiên của tỉnh Hải Dương thực hiện tiêm vắcxin COVID-19, sau đó sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm để triển khai tiêm đồng loạt tại các địa phương trong tỉnh.

Hải Dương là một trong 13 tỉnh, thành phố của cả nước được tiêm vắcxin phòng COVID-19 đợt đầu tiên. Tỉnh này được phân bổ 33.000 liều vắcxin AstraZeneca ngừa COVID-19.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sẽ có 100 cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện được tiêm vắcxin AstraZeneca phòng COVID-19. Đây là những người trực tiếp tiếp nhận, chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19 hoặc có tiếp xúc với các nguồn nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn - Trưởng Đoàn kiểm tra công tác triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sẽ trực tiếp có mặt giám sát buổi tiêm. Về phía Hà Nội, có lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội; Lãnh đạo Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của thành phố Hà Nội; Lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội và một số Phòng, ban liên quan.

Theo chương trình dự kiến, Đoàn công tác sẽ kiểm tra công tác triển khai tiêm vắcxin phòng COVID-19 tại điểm tiêm vắcxin tập trung Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; kiểm tra kho lưu trữ vắc xin COVID-19 của bệnh viện. Sau đó, Đoàn sẽ tiến hành họp rút kinh nghiệm sau buổi tiêm.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sẽ bố trí 3 bàn tiêm tại Phòng Tiêm chủng, Trung Tâm Phòng chống dịch của bệnh viện.

100 cán bộ, nhân viên y tế được tiêm vắcxin COVID-19 lần này đều là những người trực tiếp tiếp nhận, chăm sóc, điều trị hoặc có tiếp xúc với các nguồn nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Theo kế hoạch của Bộ Y tế, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương được phân bổ 450 liều vắcxin trong tổng số 117.600 liều vắcxin COVID-19 của AstraZeneca.

Theo kế hoạch trong đợt 1, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được phân bổ 900 liều vắcxin COVID-19 trong tổng số hơn 117.600 liều vắcxin của AstraZeneca cụ thể là các nhân viên trực tiếp tham gia vào công tác tiếp nhận, chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19 hoặc có tiếp xúc với các nguồn nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Trước khi tiêm, những người thuộc diện tiêm sẽ được khám sàng lọc kỹ lưỡng. Nếu bị ho, sốt, khó thở sẽ không tiến hành tiêm. Sau khi tiêm, người được tiêm phải ở lại theo dõi 30 phút và theo tiếp tục theo dõi tại nhà trong 24h. Đối với trường hợp cấp cứu phải theo dõi tiếp 24 giờ tại bệnh viện, cơ sở y tế.
 
 

(Nguồn: Vietnam+)

TAGS

Bộ trưởng Y tế: Việt Nam cần 150 triệu liều vắc xin COVID-19 trong năm 2021

Thanh Mai |

Hiện Việt Nam đã đàm phán được 60 triệu liều vắc xin, cần thêm 90 triệu liều để có thêm tiêm đủ cho người dân.

Bộ Chính trị đồng ý chủ trương mua và sử dụng vắc xin COVID-19 cho Nhân dân

Thu Hằng |

Ngày 18/2, tại trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII họp phiên đầu tiên cho ý kiến về việc thực hiện Chỉ thị 48 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết năm 2021; nhiệm vụ trọng tâm quý I năm 2021; về chủ trương mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19.

Những đối tượng nào được ưu tiên khi vắc xin COVID-19 về Việt Nam?

Thanh Mai |

Những người có nguy cơ cao, người yếu thế sẽ được ưu tiên tiêm vắc xin ngừa Covid- 19 trước.

Vắc xin hy vọng

Nguyễn Bội Nhiên |

Tiêm chủng là một công cụ quan trọng để giúp ngăn chặn dịch bệnh và do tính nghiêm trọng của đại dịch COVID -19, việc tìm ra vắc xin giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc COVID -19 được triển khai với tốc độ nhanh chưa từng thấy trong hơn một năm qua. Việt Nam trở thành một trong rất ít quốc gia ở Đông Nam Á đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người vắc-xin phòng COVID-19 vào cuối năm 2020. Vì vậy mà ngay ở cánh cửa bước vào năm 2021, nhiều người tin rằng vắc xin phòng COVID-19 là vắc-xin hy vọng.