iSchool Quảng Trị - “Mùa quả ngọt” sau 5 năm vun trồng

Tây Long |

Cách đây 5 năm, Trường Liên cấp Hội nhập Quốc tế iSchool Quảng Trị đi vào hoạt động cùng với nhiều niềm tin, kỳ vọng. Để không phụ lòng tin của các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương, phụ huynh học sinh, cán bộ, giáo viên iSchool Quảng Trị đã nỗ lực kiến tạo, dựng xây, giúp nhà trường thu về những “mùa quả ngọt”.


Tiếp lửa cho đất học

Đến giờ, những người gắn bó với iSchool Quảng Trị từ lúc mới thành lập vẫn nhớ cảm xúc đặc biệt ngày đầu nhận nhiệm vụ. Quảng Trị là miền quê giàu truyền thống hiếu học. Thực hiện chủ trương xã hội hóa giáo dục, Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng đã chọn lựa, đưa ngôi trường hội nhập quốc tế đầu tiên vào hoạt động tại miền quê này. Đây là sự kiện ý nghĩa, được quan tâm, đón đợi.

Lãnh đạo iSchool Quảng Trị (đứng thứ 2, từ phải sang trái) thay mặt nhà trường nhận danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” - Ảnh: T.L
Lãnh đạo iSchool Quảng Trị (đứng thứ 2, từ phải sang trái) thay mặt nhà trường nhận danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” - Ảnh: T.L

iSchool Quảng Trị có khuôn viên rộng rãi, thoáng mát với thảm cỏ và nhiều cây xanh. Cơ sở vật chất, thiết bị dạy học nhà trường được trang bị hiện đại, đồng bộ, đáp ứng tốt nhu cầu dạy, học và chăm sóc học sinh. Các phòng học, phòng chức năng, thư viện đều được trang bị máy điều hòa nhiệt độ, máy chiếu, tivi... Khu liên hợp thể thao của trường là địa điểm nhiều học sinh yêu thích. Tại đây, các em có thể thỏa sức luyện tập, vui chơi với bể bơi 2 cấp, sân bóng đá, bóng rổ, nhà thi đấu đa năng...

Là một ngôi trường hội nhập quốc tế, iSchool Quảng Trị tiếp nhận tinh hoa từ phương pháp giáo dục tiệm cận quốc tế của hệ thống iSchool. Trường đào tạo liên cấp từ bậc mầm non đến THPT.

Chương trình học của trường được thiết kế riêng biệt, kết hợp hiệu quả chương trình Moet của Bộ GD&ĐT với chương trình hội nhập quốc tế nhằm đào tạo học sinh thành những công dân có “trí tuệ quốc tế và trái tim Việt Nam”. Đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường được tuyển chọn, đào tạo kỹ. Trong đó, giáo viên tiếng Anh có trình độ chuyên môn cao, năng lực đạt CEFR khung chuẩn quốc tế.

Sự ra đời của iSchool Quảng Trị đã mở ra cơ hội học tập mới cho học sinh Quảng Trị và các địa phương lân cận. Đến đây, các em được học tập, trưởng thành trong môi trường giáo dục hiện đại, giàu nhân văn. Cùng nền tảng kiến thức vững chắc, học sinh được trang bị những kỹ năng sống cần thiết của một công dân toàn cầu.

Tạo dựng thương hiệu

Thạc sĩ Trần Thị Ngọ, Hiệu trưởng iSchool Quảng Trị cho biết, vừa qua, tại vòng chung kết cuộc thi ngôn ngữ trí tuệ tiếng Anh Olympia Championship do Hội Liên hiệp Anh ngữ Việt Nam tổ chức, một học sinh của trường cùng hai thành viên khác đã đoạt ngôi vị quán quân.

Với thành tích này, nhóm được tài trợ 100% lệ phí tham dự vòng thi quốc tế tại Mỹ. “Đó chỉ là một trong số rất nhiều kết quả đáng mừng kết tinh từ nỗ lực dạy và học của cán bộ, giáo viên, học sinh iSchool Quảng Trị. Đặc biệt, “mùa quả ngọt” đã thực sự đến ở môn Tiếng Anh”, cô Ngọ nói.

Được biết, từ năm 2020, iSchool Quảng Trị đã trở thành đối tác chiến lược của Trung tâm ủy quyền khảo thí tiếng Anh Cambridge VN503 tổ chức thi và cấp chứng chỉ Cambridge từ Tiểu học lên THCS.

Học sinh iSchool Quảng Trị vinh dự nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong kỳ thi học sinh giỏi văn hoá cấp tỉnh - Ảnh: T.L
Học sinh iSchool Quảng Trị vinh dự nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong kỳ thi học sinh giỏi văn hoá cấp tỉnh - Ảnh: T.L

Trong chương trình giảng dạy tại trường, bộ môn Tiếng Anh chuẩn quốc tế có thời lượng 10 tiết/tuần, trong đó 20 - 30% số tiết do giáo viên nước ngoài đảm nhận. Hằng năm, học sinh thường xuyên được giao lưu trực tuyến với các bạn đến từ Singapore, Nhật Bản, Ấn Độ... thông qua diễn đàn học thuật.

Cùng với bước đi đầy nỗ lực, những con số biết nói dần hình thành. Năm học 2021 - 2022, trong số học sinh lớp 12 khóa đầu tiên tốt nghiệp THPT tại trường, 33,3% em đã có chứng chỉ IELTS từ 5.5 - 7.0 và được miễn thi tốt nghiệp môn Tiếng Anh. Sang năm học tiếp theo, con số học sinh sở hữu chứng chỉ IELTS từ 4.5 - 7.0 đã chiếm 64% tổng số học sinh. Năm học 2022 - 2023, 30% học sinh lớp 9 của trường đã chinh phục chứng chỉ IELTS từ 5.0 - 6.0.

Được sự động viên của cán bộ, giáo viên, hàng trăm học sinh iSchool Quảng Trị đã dự thi và đoạt giải tại cuộc thi Olympic tiếng Anh trên internet (IOE), Violympic Toán - Tiếng Anh, Toán - Tiếng Việt cấp huyện, tỉnh, quốc gia.

Trong đó, có 10 giải IOE cấp quốc gia, 18 giải Nhất IOE cấp tỉnh và hơn 53 giải vàng Violympic Toán - Tiếng Anh, Toán - Tiếng Việt cấp tỉnh. Năm học 2023-2024, lần đầu tiên ra quân, có 29/29 học sinh iSchool Quảng Trị đã đoạt giải tại vòng loại cấp quốc gia cuộc thi Olympic tiếng Anh quốc tế HIPPO. Trong số đó, gần 18% học sinh tham gia cuộc thi đoạt giải vàng.

Chương trình “Ring the golden bell” (Rung chuông vàng) dành cho trẻ cấp mầm non được tổ chức tại iSchool Quảng Trị - Ảnh: T.L
Chương trình “Ring the golden bell” (Rung chuông vàng) dành cho trẻ cấp mầm non được tổ chức tại iSchool Quảng Trị - Ảnh: T.L

Nhờ nền tảng tiếng Anh tốt, nhiều học sinh iSchool Quảng Trị đã được tuyển thẳng, nhận học bổng của các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước. Trong đó, em Phạm Xuân Tùng Chi là 1 trong 2 đại diện xuất sắc nhất của Việt Nam nhận học bổng Honors với mức cao nhất dành cho sinh viên quốc tế vào Trường Đại học Youngstown University (Mỹ). Trước đó, 2 học sinh iSchool Quảng Trị đã xuất sắc vượt qua hơn 200 đối thủ để lọt top 12 vòng chung kết cuộc thi “Thách thức thương mại quốc tế”.

Những con số đáng mừng

Ngoài thành công từ chương trình quốc tế chuẩn đầu ra Cambridge và IELTS, tập thể iSchool Quảng Trị còn không ngừng vươn lên, gặt hái nhiều kết quả đáng tự hào khác. Về giáo dục đại trà, 100% học sinh của trường đều vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm học 2021 - 2022 và 2022 - 2023 với điểm số cao. Trong năm học 2022 - 2023, điểm tuyển sinh thi đầu vào lớp 10 của trường cao nhất tỉnh.

Học sinh iSchool Quảng Trị liên tiếp đoạt thành tích cao ở cả học thuật lẫn năng khiếu. Đáng chú ý là trong kỳ thi học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh vừa qua, học sinh của trường đã đoạt giải Nhất môn Toán; giải Nhì, giải Ba môn Tiếng Anh và giải Nhất cấp thành phố môn Vật lý. Tại cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp tỉnh, học sinh iSchool Quảng Trị đoạt thành tích cao trong 5 năm liên tiếp, gồm 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 3 giải Ba và 3 giải Tư.

Trong các cuộc thi thể dục - thể thao, văn hóa - văn nghệ, học sinh iSchool Quảng Trị đều để dấu ấn. Nhiều em đã mang về những chiếc huy chương tại giải bơi lội cấp thành phố, tỉnh, quốc gia. Đến nay, có 3 học sinh của nhà trường đã đoạt giải bơi lội cấp quốc gia và được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen.

Mới đây nhất, 100% học sinh của trường tham gia bộ môn bơi lội tại Hội khoẻ Phù Đổng tỉnh đều sở hữu huy chương. Cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường tích cực tham gia và đoạt giải Ba toàn đoàn tại Liên hoan văn hoá học đường cấp tỉnh; giải Nhì cuộc thi “iSchool Amazing Performance 2023” do hệ thống iSchool tổ chức...

Học sinh iSchool Quảng Trị tự tin biểu diễn các loại nhạc cụ hiện đại - Ảnh: T.L
Học sinh iSchool Quảng Trị tự tin biểu diễn các loại nhạc cụ hiện đại - Ảnh: T.L

Đến nay, nhà trường có 7 giáo viên được vinh danh là chuyên gia giáo dục sáng tạo toàn cầu MIEE. Vừa qua, 2 dự án của cán bộ quản lý, giáo viên nhà trường đoạt giải Ba cấp quốc gia tại diễn đàn đổi mới, sáng tạo giáo dục trên nền tảng công nghệ thông tin do Microsoft tổ chức.

Trường có 1 giáo viên nhận học bổng toàn phần chứng chỉ năng lực toàn cầu New Zealand. Tập thể iSchool và giáo viên của trường nhiều lần vinh dự được các cấp, ngành, đơn vị tuyên dương, khen thưởng.

Thạc sĩ Trần Thị Ngọ, Hiệu trưởng iSchool Quảng Trị cho biết, trong 5 năm hoạt động, việc dạy và học của nhà trường có 2 năm bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Vì thế, đằng sau thành tích ấn tượng là nỗ lực vượt bậc của tập thể nhà trường. Thời gian tới, bằng nhiều giải pháp tích cực, iSchool Quảng Trị sẽ tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng mũi nhọn, chất lượng dịch vụ để đẩy mạnh công tác tuyển sinh.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Lan tỏa văn hóa đọc trong trường học vùng cao

Quang Cường |

Xây dựng phòng đọc sách, chỉnh trang, bài trí thư viện, thiết kế các điểm đọc sách ngoài trời hay góc thư viện, đang được nhiều trường học ở tỉnh miền núi Tuyên Quang thực hiện nhằm đưa sách đến gần hơn với học sinh, giúp các em có thêm nhiều kiến thức, cải thiện kỹ năng sống, phát triển văn hóa đọc, tạo nền tảng cho việc tự học.

Nhiều tư liệu được trưng bày tại Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Lê Trường |

Ngày 15/4, tại Trường THCS Trần Hưng Đạo, thị trấn Cam Lộ (huyện Cam Lộ), Sở Thông tin và Truyền thông  Quảng Trị (TT&TT) phối hợp UBND huyện Cam Lộ tổ chức Triển lãm số về chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Hỗ trợ doanh nghiệp gia nhập thị trường

Mai Lâm |

Gia nhập thị trường là một trong 10 chỉ số thành phần của bộ chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Chỉ số này được xây dựng nhằm đánh giá sự khác biệt về chi phí gia nhập thị trường của doanh nghiệp mới thành lập giữa các tỉnh với nhau. Vì vậy, việc chấm điểm chỉ số này cao hay thấp phản ánh mức độ hài lòng của doanh nghiệp đối với ngành chức năng và chính quyền địa phương trong việc tạo điều kiện cho họ tham gia thị trường.

Cảnh báo đồ chơi độc hại trước cổng trường học

Trần Tuyền |

Công an xã Gio Hải, huyện Gio Linh (Quảng Trị) cho biết, mới đây, qua thông tin phản ánh của người dân, đơn vị phát hiện một số học sinh Trường Tiểu học và THCS Gio Hải cơ sở 1 mua những gói đồ chơi lạ có hình lựu đạn, bên trong chứa hóa chất chưa xác định. Khi học sinh giẫm đạp, ném các túi đồ chơi này làm chúng phát nổ, hóa chất trong túi bắn ra gây mùi thối, khó chịu.