Hôm nay 1/6, lãnh đạo Sở Y tế Quảng Trị cho biết, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm vừa có kết quả điều tra vụ ngộ độc thực phẩm tại thôn Thượng Phú Phường, xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong.
Theo đó, lúc 11 giờ ngày 15/5, có 530 người đã dùng bữa tại tiệc cưới của gia đình bà N.T.K.P (thôn Thượng Phú Phương, xã Triệu Sơn) do cơ sở nấu ăn lưu động của bà Trần Thị Cúc (thôn Phương An, xã Triệu Sơn) chế biến. Sau đó, có 48 người bị ngộ độc thực phẩm.
Nhận được tin báo, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã điều động cán bộ phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và cơ quan liên quan điều tra.
Kết quả cho thấy, hầu hết các bệnh nhân có các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy; một số người còn bị đau đầu, sốt nhẹ.Kiểm nghiệm mẫu vụ ngộ độc, cơ quan chức năng phát hiện trong các mẫu thức ăn và đá viên hiện diện nhiều loài vi khuẩn có khả năng gây ngộ độc thực phẩm với số lượng lớn. Trong đó, phát hiện chủng Bacillus cereus sinh độc tố trong mẫu bê thui, bò nấu típ, rau sống và phát hiện nội độc tố Staphylococcal enterotoxin trong mẫu cua để làm tiết canh cua, mẫu rau sống.
Cơ sở nấu ăn lưu động của bà Cúc không có các giấy tờ cần thiết như giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận sức khoẻ đối với người trực tiếp chế biến, hợp đồng mua bán thực phẩm… Vị trí chế biến thực phẩm tại nhà bà Cúc có ruồi và chỉ cách chuồng nuôi gia súc, gia cầm 1 mét.
Trên cơ sở triệu chứng lâm sàng của các ca bệnh, kết quả điều tra, kiểm nghiệm mẫu thực phẩm có liên quan, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm nghi ngờ do nhiễm nhiều loài vi khuẩn có khả năng gây ngộ độc thực phẩm trong thức ăn ở bữa tiệc cưới.
Hiện nay, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đang làm việc với bà Cúc để có biện pháp xử lý về việc chấp hành an toàn vệ sinh thực phẩm.
Để tăng cường công tác quản lý nhà nước và chủ động phòng ngừa các vụ ngộ độc thực phẩm đối với loại hình kinh doanh này, Sở Y tế đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố thống kê, rà soát các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống lưu động trên địa bàn để đưa vào danh sách quản lý; hướng dẫn các thủ tục, thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện vi phạm, xử lý nghiêm và thông tin rộng rãi trên cơ quan truyền thông để cảnh báo cho cộng đồng.
(Nguồn: Báo Quảng Trị)