Khẩn trương phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Lê An |

Sau một thời gian cơ bản được kiểm soát, hiện tại bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đang xuất hiện trở lại tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. 

Để kịp thời ngăn chặn bệnh DTLCP lây lan và bùng phát trên diện rộng, ngành nông nghiệp và các địa phương đang khẩn trương triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống bệnh DTLCP nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người chăn nuôi.

Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Tài, huyện Triệu Phong Phan Trung Thành cho biết, ngày 24/10/2023, UBND xã nhận được thông tin của người dân khu dân cư Tả Hữu, thôn Đồng Tâm 2 cho biết trên địa bàn thôn có dấu hiệu xuất hiện mầm bệnh DTLCP. Đến ngày 29/10, dịch bệnh tiếp tục xuất hiện trên đàn lợn với số lượng nhiều hơn.

Do vậy, UBND xã đã báo cáo với Trạm Chăn nuôi và Thú y (CN&TY) huyện phối hợp lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính với bệnh DTLCP. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến nhanh, phức tạp, UBND xã đã xây dựng kế hoạch phòng, chống bệnh DTLCP, phân công trách nhiệm cho các thành viên phụ trách, chỉ đạo nhân viên thú y xã phối hợp với Trạm CN&TY huyện hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, chống dịch và tiêu hủy lợn bệnh theo quy định.

Lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm lợn nghi nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi - Ảnh: L.A
Lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm lợn nghi nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi - Ảnh: L.A

“Hiện tại, UBND huyện đã có quyết định công bố bệnh DTLCP trên địa bàn xã Triệu Tài để khoanh vùng dập dịch an toàn, hiệu quả, tránh lây lan trên diện rộng”, ông Thành cho biết thêm.

Trạm trưởng Trạm CN&TY huyện Triệu Phong Trần Thanh Sơn cho biết, đến thời điểm này trên địa bàn huyện đã có 2 xã là Triệu Tài và Triệu Trạch có lợn dương tính với bệnh DTLCP. Cụ thể, tại xã Triệu Tài, từ ngày 28/10 dịch bệnh xảy ra trên đàn lợn của 9 hộ, tại 4 thôn với tổng số lợn đã tiêu hủy là 39 con gồm: 5 lợn nái, 11 lợn thịt, 23 lợn con; tổng trọng lượng phải tiêu hủy là gần 1,1 tấn.

Tại xã Triệu Trạch, dịch bệnh xuất hiện từ ngày 1/11 trên đàn lợn của 9 hộ tại 2 thôn với tổng số lợn đã tiêu hủy là 19 con gồm 6 lợn nái, 13 lợn thịt; tổng trọng lượng phải tiêu hủy hơn 1,35 tấn. Ngoài ra, Trạm CN&TY đang gửi mẫu đi xét nghiệm bệnh DTLCP của 5 xã gồm: Triệu Giang, Triệu Thuận, Triệu Vân, Triệu Thành, Triệu Thượng và đang chờ kết quả xét nghiệm.

Theo ông Sơn, đặc điểm của bệnh DTLCP lây lan bằng nhiều con đường khác nhau, tỉ lệ lợn mắc bệnh và chết cao, vi rút gây bệnh có sức đề kháng cao và tồn tại lâu trong môi trường. Trong khi đây là thời điểm thời tiết chuyển mùa, sức đề kháng của gia súc giảm nên khả năng lây lan dịch ra diện rộng là rất lớn. Bên cạnh đó, tình trạng chăn nuôi trên địa bàn chủ yếu nhỏ lẻ, hộ gia đình, vệ sinh môi trường kém, chưa áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi.

Sự chủ quan, lơ là, ỷ lại của người chăn nuôi, chưa tích cực thực hiện các biện pháp an toàn sinh học, các biện pháp phòng, chống dịch cho đàn lợn. Tình trạng giấu dịch và bán chạy gia súc ốm, chết xảy ra khá phổ biến. Một số địa phương còn thiếu quan tâm đến công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là công tác tiêm phòng.

Chưa có vắc xin DTLCP để phòng bệnh chủ động và không có thuốc điều trị cho đàn gia súc ốm nên công tác phòng, chống dịch gặp rất nhiều khó khăn. “Ngoài ra, hiện vẫn còn 3 xã là Triệu Ái, Triệu Giang, Triệu An chưa kiện toàn được nhân viên thú y nên rất khó khăn trong công tác giám sát, phòng, chống dịch bệnh”, ông Sơn cho hay.

Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, Trạm CN&TY đã tham mưu UBND huyện ban hành các văn bản phòng, chống bệnh DTLCP và công bố dịch tại xã Triệu Tài. Phối hợp với địa phương tiêu hủy toàn bộ số lợn bị bệnh, chết. Phối hợp với cơ quan chuyên môn cấp tỉnh thực hiện điều tra, giám sát và xử lý ổ dịch; kiểm tra và lấy mẫu gửi xét nghiệm theo quy định. Cử cán bộ phối hợp cùng với địa phương theo dõi, giám sát tình hình dịch bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời.

Đồng thời, hướng dẫn UBND các xã, thị trấn rà soát, thống kê tổng đàn; triển khai khử trùng, tiêu độc môi trường; tăng cường công tác kiểm tra giám sát, phát hiện sớm dịch bệnh; tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch để người chăn nuôi nhận biết và báo cáo ngay dịch bệnh cho thú y cơ sở và chính quyền địa phương.

“Để phòng, chống dịch bệnh, trạm đã tiếp nhận từ Chi cục CN&TY 300 lít hóa chất và đã cấp cho các xã, thị trấn tiến hành tiêu độc khử trùng chuồng trại, môi trường”, ông Sơn cho biết thêm.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và PTNT, từ ngày 26/10 đến nay, bệnh DTLCP đã xảy ra tại 20 hộ, 7 thôn, 3 xã của 2 huyện, thị xã với tổng số 61 con gồm 12 nái, 26 lợn thịt và 23 lợn sữa bị bệnh, chết, buộc chôn hủy với tổng trọng lượng tiêu hủy gần 2,7 tấn. Hiện tại, dịch bệnh đang có chiều hướng diễn biến phức tạp, khó kiểm soát do vi rút DTLCP có đường lây truyền rất phức tạp, hiện chưa có thuốc điều trị và đàn lợn trên địa bàn tỉnh chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh DTLCP.

Sau thời gian dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, đã xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là ở một số hộ chăn nuôi trong việc áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, nhất là việc mua con giống không rõ nguồn gốc. Việc buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn gia tăng mạnh phục vụ nhu cầu thực phẩm cuối năm và dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Thời tiết hiện nay thuận lợi cho mầm bệnh phát triển nên nguy cơ bệnh DTLCP xâm nhập, lây lan và bùng phát trên diện rộng là rất cao.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Phú Quốc thông tin, để khẩn trương kiểm soát, ngăn chặn các ổ dịch tái phát và lây lan diện rộng, ngành nông nghiệp đang phối hợp với các địa phương triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm bao vây, khống chế, nhanh chóng dập tắt các ổ bệnh DTLCP xảy ra trên địa bàn, không để lây lan sang các địa phương khác.

Thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình dịch bệnh; quản lý chặt chẽ đàn lợn trên địa bàn đến từng trang trại, từng hộ dân; nhanh chóng phát hiện, cô lập, khống chế và xử lý triệt để các ổ dịch trong thời gian sớm nhất.

Chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, dụng cụ, hoá chất, kinh phí để chủ động phòng, chống dịch với phương châm “huyện giữ huyện, xã giữ xã, thôn giữ thôn, hộ giữ hộ”. Tuyên truyền người chăn nuôi thực hiện tốt 5 không: “không giấu dịch; không mua bán vận chuyển; không giết mổ lợn bị bệnh, lợn chết; không vứt xác lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý làm thức ăn cho lợn”.

Đồng thời, nghiêm túc thực hiện việc kê khai, đăng ký chăn nuôi với UBND xã, phường, thị trấn theo quy định. Xử lý nghiêm các trường hợp tái đàn không kê khai đăng ký chăn nuôi, không đảm bảo điều kiện để xảy ra dịch bệnh và không thực hiện hỗ trợ kinh phí khi có lợn phải tiêu hủy do mắc bệnh đối với những trường hợp vi phạm.

Tăng cường quản lý các cá nhân, đơn vị sản xuất, kinh doanh lợn trên địa bàn, cam kết không mua bán, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn chưa qua kiểm dịch. Tổ chức vệ sinh, khử trùng tiêu độc chuồng trại, khu vực chăn nuôi bằng các loại hóa chất và vôi theo hướng dẫn của cơ quan thú y, đặc biệt là những địa phương có ổ dịch cũ, mật độ chăn nuôi cao.

Tổ chức xử lý tiêu hủy lợn chết, lợn bệnh kịp thời, bảo đảm yêu cầu không để lây lan dịch bệnh, không để gây ô nhiễm môi trường. Tiếp tục rà soát và tổ chức tiêm phòng vắc xin dịch tả lợn, tụ huyết trùng, phó thương hàn, tai xanh... cho đàn lợn.

“Ngành nông nghiệp đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; chuẩn bị đủ hóa chất, vật tư để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch. Tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác kiểm dịch vận chuyển lợn, sản phẩm lợn; kiểm soát giết mổ tại các cơ sở, điểm giết mổ lợn, các chợ và các nơi có nguy cơ cao trên địa bàn toàn tỉnh”, ông Quốc cho biết thêm.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Khuyến khích người dân, doanh nghiệp thực hiện dịch vụ công trực tuyến

Trần Anh Minh |

Qua đánh giá tình hình thực hiện các khoản thu phí, lệ phí trong năm 2021, 2022 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị cho thấy mặc dù đã được các cấp có thẩm quyền quyết định danh mục thủ tục hành chính thực hiện dịch vụ công trực tuyến nhưng trên thực tế số lượt giao dịch trực tiếp lớn hơn nhiều so với số lượt giao dịch qua môi trường mạng. 

Dịch đau mắt đỏ lan rộng trên cả nước

PV |

Hiện nay, tình hình bệnh đau mắt đỏ đang có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh, thành phố như Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh.

Người phiên dịch cho lãnh tụ Cuba Fidel Castro tại vùng giải phóng

Tú Linh |

Những ngày này tỉnh Quảng Trị đang chuẩn bị kỷ niệm sự kiện 50 năm Chủ tịch Cuba Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại Quảng Trị trong 2 ngày 14-15 (9/1973-2023). Thật bất ngờ và tự hào, nhân vật được chọn phiên dịch tại vùng giải phóng Quảng Trị cho lãnh tụ Cuba Fidel Castro trong chuyến thăm này là ông Nguyễn Xuân Phong, người ở phường Đông Lễ, TP. Đông Hà.

304 người khuyết tật Quảng Trị sẽ được can thiệp phục hồi chức năng, cung cấp dụng cụ trợ giúp và dịch vụ chăm sóc tại nhà

Trúc Phương |

Ngày 11/9, thông tin từ Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam (MCNV) cho biết, đơn vị phối hợp với Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai khám sàng lọc nhằm đánh giá nhu cầu phục hồi chức năng cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Dự kiến đến tháng 10/2023, toàn tỉnh sẽ có khoảng 304 người khuyết tật được can thiệp phục hồi chức năng, được cung cấp dụng cụ trợ giúp và dịch vụ chăm sóc tại nhà.