Không được từ chối nhận người bệnh đang sống ở nơi giãn cách xã hội

Xuân Anh |

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các bệnh viện tuyệt đối không được từ chối tiếp nhận người bệnh đang sống trong các khu vực giãn cách xã hội, người bệnh đang được cách ly tập trung tại các khu cách ly.

Ngày 4/6, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi các bệnh viện, trung tâm y tế quận, huyện trên địa bàn, hướng dẫn cách xử lý tình huống khi người cách ly có vấn đề về sức khỏe.

Sở Y tế thành phố yêu cầu các bệnh viện tuyệt đối không được từ chối tiếp nhận người bệnh đang sống trong các khu vực giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg và các khu vực đang được phong tỏa do có dịch COVID-19; người bệnh đang được cách ly tập trung tại các khu cách ly trên địa bàn thành phố.

Đồng thời, Sở đề nghị các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện, không để xảy ra trường hợp người bệnh ở các khu vực giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg hoặc các khu vực cách ly không được cấp cứu, điều trị kịp thời; không để xảy ra trường hợp lây nhiễm SARS-CoV-2 cho nhân viên y tế và cho người bệnh khác.

Bệnh viện Đa khoa quận Gò Vấp. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)
Bệnh viện Đa khoa quận Gò Vấp. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố đang diễn biến rất phức tạp, số trường hợp phải cách ly tập trung ngày càng tăng.

Hiện nay, thành phố đã có tổng cộng 73 khu cách ly tập trung, số lượng người cách ly đã vượt 5.700 người, dự báo còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (Quận 12) phải giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Nhằm đảm bảo cho người dân ở những khu vực này vừa được tiếp cận y tế kịp thời, hiệu quả, vừa đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, Sở Y tế đề nghị các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn khẩn trương triển khai thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân theo hướng dẫn.

Cụ thể, khi người bệnh đang được cách ly tại khu cách ly tập trung quận, huyện, thành phố và người bệnh đang sinh sống tại các khu vực đang được phong tỏa do có dịch COVID-19, có vấn đề về sức khỏe cần được khám bệnh (không cấp cứu) nhân viên trực khu cách ly thông tin ngay cho trung tâm y tế quận, huyện, thành phố; khi nhận được thông tin, trung tâm y tế quận, huyện, thành phố cử bác sĩ đến khám bệnh cho người bệnh.

Trường hợp người bệnh đang được cách ly tại khu cách ly tập trung có các triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 như sốt, ho, đau họng… trung tâm y tế lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh chịu trách nhiệm hướng dẫn sử dụng và cấp các kit xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho các khu cách ly.

Đối với người bệnh đang sinh sống tại các khu vực đang được phong tỏa do có dịch COVID-19, có các triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 như sốt, ho, đau họng… bác sỹ khám bệnh sẽ liên hệ Trung tâm Cấp cứu 115 để điều phối xe cấp cứu, đưa người bệnh đến khám sàng lọc tại các bệnh viện quận, huyện trên cùng địa bàn.

Nếu người bệnh có các triệu chứng cần khám chuyên khoa, trung tâm y tế liên hệ bệnh viện quận, huyện hoặc bệnh viện thành phố để được tư vấn và hỗ trợ.

Trường hợp cần chuyển người bệnh đến bệnh viện để khám chuyên khoa, liên hệ Trung tâm Cấp cứu 115 để được hỗ trợ vận chuyển người bệnh.

Các bệnh viện ưu tiên tiếp nhận, sàng lọc và khám chuyên khoa (tại buồng khám sàng lọc), nếu chưa có chỉ định nhập viện thì kê toa và hướng dẫn người bệnh, bàn giao người bệnh lại cho êkíp cấp cứu 115 để vận chuyển người bệnh về khu cách ly.

Đối với người đang thực hiện cách ly có vấn đề khẩn cấp về sức khỏe cần được cấp cứu, nhân viên trực khu cách ly gọi ngay cho Trung tâm Cấp cứu 115 để điều phối ê-kíp cấp cứu thuộc mạng lưới cấp cứu ngoài bệnh viện đến sơ, cấp cứu và vận chuyển người bệnh đến khoa Cấp cứu của bệnh viện quận, huyện, thành phố trên cùng địa bàn (tại buồng Cấp cứu sàng lọc).

Trường hợp cần cấp cứu chuyên khoa (trong trường hợp người bệnh bị đột quỵ, cơn đau thắt ngực, cấp cứu sản phụ khoa,...), Trung tâm Cấp cứu 115 chịu trách nhiệm liên hệ các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa thành phố để chuyển người bệnh đến.

Đối với người bệnh đang được cách ly tại các khu cách ly của khách sạn: nếu là người nước ngoài, quản lý khách sạn liên hệ với Trung tâm Cấp cứu 115 để điều phối mạng lưới cấp cứu ngoài bệnh viện vận chuyển người bệnh đến các bệnh viện đủ điều kiện khám chữa bệnh cho người nước và có khu cách ly.

Nếu người bệnh là người Việt Nam quản lý khách sạn liên hệ với Trung tâm cấp cứu 115 để điều phối mạng lưới cấp cứu ngoài bệnh viện vận chuyển người bệnh về khu cách ly của các bệnh viện quận/huyện trên địa bàn hoặc các bệnh viện chuyên khoa có khu cách ly.

Các thuyền viên tại các cảng hàng hải khi cần cấp cứu liên hệ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố để xác định tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Nếu người bệnh cần khám, điều trị, cấp cứu, liên hệ Trung tâm Cấp cứu 115 để điều phối mạng lưới cấp cứu ngoài bệnh viện vận chuyển người bệnh về Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ để được khám và điều trị.

Với người bệnh có chỉ định chạy thận nhân tạo nhưng đang sinh sống ở các khu vực giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg và khu vực cách ly y tế do có dịch COVID-19, Trung tâm cấp cứu 115 sẽ điều phối mạng lưới cấp cứu ngoài bệnh viện vận chuyển người bệnh đến các bệnh viện mà người bệnh đã chạy thận nhân tạo định kỳ.

Các bệnh viện thực hiện chạy thận nhân tạo phải tăng cường sàng lọc, bố trí buồng chạy thận nhân tạo riêng biệt dành cho người bệnh đang được cách ly tập trung; đồng thời xây dựng và tuân thủ quy trình phòng chống lây nhiễm COVID-19 trong suốt quá trình di chuyển người bệnh và trong suốt thời gian chạy thận nhân tạo.

Riêng người bệnh mắc COVID-19 cần chạy thận nhân tạo sẽ được thực hiện tại Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ.

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

TP.HCM sẽ giãn cách xã hội 2 tuần từ 0h ngày 31/5

PV |

Chủ tịch TP.HCM quyết định giãn cách xã hội trên toàn thành phố theo chỉ thị 15, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) theo chỉ thị 16, từ 0h ngày 31/5.

Thừa Thiên Huế: Dỡ bỏ giãn cách một số địa phương từ 7h ngày 19.5

Phúc Đạt |

Thừa Thiên Huế quyết định dỡ bỏ áp dụng biện pháp giãn cách xã hội đối với huyện Phong Điền và dỡ bỏ phong tỏa cách ly tạm thời đối với xã Phong Hiền từ 7h ngày 19.5.

"Cơ bản đã kiểm soát được các ổ dịch, không cần thiết phải giãn cách xã hội"

Thanh Mai |

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh,Bắc Giang và Bắc Ninh vẫn phải nỗ lực để kiểm soát tình hình.

Giãn cách xã hội trên địa bàn xã Húc từ 0 giờ ngày 10/5/2021

P.V |

Tối 9/5/2021, UBND tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch đối với các khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19 trên địa bàn huyện Hướng Hoá.